Home Vững niềm tin Những điều trông thấy Thánh Maria Goretti, vị thánh trẻ đầy lòng thương xót, xin cầu cho chúng tôi

Thánh Maria Goretti, vị thánh trẻ đầy lòng thương xót, xin cầu cho chúng tôi

0
Thánh Maria Goretti, vị thánh trẻ đầy lòng thương xót, xin cầu cho chúng tôi

Được đăng bởi Giáo hội Công giáo News vào tháng 7 10, 2020

https://lh6.googleusercontent.com/oFyEGIogvTgB8jx1lC6f4XUnQpacLMjun9wnG809HacHz0FEZ_wAEEBWYy_3Ji7-nxbOjjZXk3Sp6Gu9ramt3-jxN4yskTfPONwHLGxvKdZ4m-6qFBiRpHmK73uI6zAeni0wrcRP

BLOGS
6 tháng Bảy, 2020

Lễ tuyên phong Thánh Maria năm 1950 đã phải chuyển ra Quảng trường Thánh Phêrô vì đám đông khổng lồ. Đó là lễ tuyên phong thánh ngoài trời đầu tiên trong lịch sử.

Catherine Mendenhall-Baugh

Ngày 6 tháng Bảy chúng ta kính nhớ Lễ Thánh Maria Goretti, một trong những vị thánh trẻ nhất được tuyên phong trong lịch sử Giáo hội Công giáo. Khi chết thánh nữ lên 11 tuổi.

Tháng Ba năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxico công bố Năm Thánh Lòng Thương xót. Những thánh tích của Thánh Maria Goretti chu du khắp nước Mỹ như là một dấu hiệu cho ý nghĩa đích thực của lòng thương xót. Ngay từ giây phút thánh nữ tha thứ cho kẻ tấn công mình, thánh nữ đã được biết đến như là thánh bổn mạng của lòng thương xót.

“Tha thứ cho những xúc phạm trở thành những cách thể hiện rõ ràng nhất cho tình yêu thương xót, và đối với người Kitô hữu chúng ta nó là một mệnh lệnh mà chúng ta không thể bào chữa cho bản thân. Có những lúc thật khó để tha thứ! Tuy nhiên, sự tha thứ là khí cụ được đặt vào trong đôi tay mỏng giòn của chúng ta để đạt được sự bình an của tâm hồn.” — Đức Thánh Cha Phanxico, Misericordiae Vultus

Câu truyện của Thánh Maria Goretti không phải là câu truyện phức tạp. Nó là câu truyện của một cô thiếu nữ đơn sơ, ít học, dâng mình cho Chúa Giêsu tất cả mười một năm cuộc đời.

Thánh nữ xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo. Thánh nữ đã mất cha năm lên 9 tuổi vì bệnh sốt rét. Gia đình thánh nữ bị buộc phải sống với một gia đình khác để giúp tìm được nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống. Alessandro Serenelli là một trong những người con của gia đình kia. Hắn ta liên tục có những lời tán tỉnh đầy dục tính với Maria nhưng thánh nữ khước từ. Ngày 5 tháng Bảy thánh nữ đang chăm sóc cho em gái còn thơ ấu, và đang lau dọn nhà trong nông trại, thì Alessandro, nhận thấy thánh nữ chỉ có một mình, liền hăm dọa thánh nữ bằng một con dao dài 10 inch (hơn 25 cm), và cố ép người hắn lên người thánh nữ. Một lần nữa thánh nữ cự tuyệt và nói rằng thà chết còn hơn là mất đức thanh sạch vì hắn. Hắn đã đâm thánh nữ 14 nhát dao. Những vết thương phạm vào cổ họng, màng ngoài tim, tim, phổi và cơ hoành. Các bác sĩ giải phẫu kinh ngạc vì thánh nhân vẫn còn sống.

Trong lời khai cung cấp bằng chứng cho cảnh sát, thánh nữ cho biết Alessandro Serenelli chính là kẻ đã tấn công thánh nữ và nói rằng hắn đã cố làm việc này trước đó. Thánh nữ qua đời ngày hôm sau. Những lời cuối cùng của thánh nữ là “Tôi tha thứ cho Alessandro Serenelli … và tôi muốn anh ta cùng với tôi ở trên thiên đàng mãi mài.”

Đức Giáo hoàng Piô XII phong hiển thánh cho Maria ngày 24 tháng Sáu năm 1950, cùng với thân mẫu và một vài anh chị em ruột của thánh nữ. Câu truyện của thánh nữ không chỉ là câu truyện đau khổ trong tay của kẻ tấn công — nó là câu truyện của sự tha thứ và khao khát cứu rỗi một linh hồn.

Alessandro sau đó làm trong một tu viện. Thánh nữ đã hiện ra với anh ta khi anh ta trong tù để tha thứ cho anh ta. Anh ta quá đỗi ăn năn đến mức van xin thân mẫu của thánh nữ tha thứ. Bà đã tha thứ vì Maria đã tha thứ. Cả anh ta cũng có mặt tại lễ phong thánh.

Thánh Maria Goretti là thánh bổn mạng của sự thanh sạch, của những nạn nhân bị hãm hiếp, giới trẻ, những thiếu nữ, sự trinh trong và tha thứ.

Thiên Chúa sử dụng sự đau khổ của người khác để giúp chúng ta học được những bài học vô giá về sự tha thứ cho những người đã làm hại chúng ta.

Lễ tuyên phong Thánh Maria năm 1950 đã phải chuyển ra Quảng trường Thánh Phêrô vì đám đông khổng lồ. Đó là lễ tuyên phong thánh ngoài trời đầu tiên trong lịch sử.

Đức Giáo hoàng Piô XII nói về Maria trong bài giảng của ngài trong Lễ Phong thánh: “Bậc cha mẹ có thể học được từ câu truyện của thánh nữ về cách nuôi dạy những đứa con của Chúa ban trong đức hạnh, lòng dũng cảm và sự nên thánh; họ có thể học cách rèn giũa chúng trong đức tin Công giáo để khi bị thử thách, ơn của Chúa sẽ hỗ trợ chúng và con cái của họ sẽ không bị đánh bại, không hề thương tổn và không vương vấn vết nhơ.

Bài này được đăng lần đầu tiên ngày 6 tháng Bảy năm 2016 trên Register.

[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/7/2020]