Thánh Cả Giuse: Người có đức tin không lay chuyển và hoàn toàn vâng phục Thiên Chúa

351

James & Joseph Lập chuyển ngữ

Có trách nhiệm với con cái không phải dễ đối với bất kỳ cha mẹ nào. Hãy hình dung Thánh Cả Giuse nhận sứ mệnh chăm sóc Con Thiên Chúa!

Ngày 19 tháng 3, chúng ta kỷ niệm lễ Thánh Cả Giuse, Phu quân Mẹ Maria và cha nuôi Chúa Giêsu. Có nguồn gốc cao quý như các thánh sử Mátthêu và Luca đã nêu, gia phả của Thánh Cả Giuse thuộc dòng dõi vua Đavít, con ông Giacóp (Mt 1: 16).

Có trách nhiệm với con cái không phải là điều dễ đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào. Hãy tưởng tượng Thánh Cả Giuse nhận sứ mệnh chăm sóc Con Thiên Chúa. Điều này hẳn đã khiến Ngài áy náy âu lo, nhưng Ngài không bỏ cuộc và luôn giữ vững niềm tin, sự kiên trì và tinh thần minh mẫn. Ngài không bao giờ khoe khoang mình là cha nuôi Chúa Giêsu.

Rất khiêm tốn. Dù nhiều người nói Ngài xuất thân từ gia đình giàu có, nhưng chúng ta thấy họ đến đền thánh dâng cúng chỉ đôi chim câu. Đó là lễ vật của những gia đình khiêm tốn. Thánh Giuse là công nhân nhưng Thánh gia không thiếu thứ gì, kể cả trong những cuộc thử thách mà họ phải trải qua.

Niềm tin không lay chuyển và sự vâng phục hoàn toàn

Con người với đức tin không bị lay chuyển và hoàn toàn tuân phục ý Chúa trong mọi điều đã được tiết lộ cho Ngài qua “giấc mộng.” Dù không hiểu sự thật, Thánh Giuse để mình được hướng dẫn với sự ngoan ngoãn, tin tưởng hoàn toàn và tuân phục tuyệt đối đã được chứng minh qua các sự kiện sau đây:

– Khi Thiên sứ xuất hiện trong giấc mộng, chấm dứt sự nghi ngờ và đau khổ của Ngài, Thiên sứ nói đừng sợ nhận Maria làm vợ vì đứa trẻ sắp sinh ra đã được thụ thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Không do dự, Thánh Giuse đã làm theo lời Sứ thần Chúa. (Mt 1, 19-24);

– Trong cơn nguy hiểm sắp xảy ra mà Chúa Giêsu phải trốn chạy Hêrôđê, Thánh Giuse đã được Thiên sứ Chúa cảnh báo trong giấc mộng. Ngài được lệnh đem Hài Nhi và Mẹ Người vượt biên sang Ai Cập. Thánh Giuse nửa đêm thức dậy ngoan ngoãn thi hành mệnh lệnh (x. Mt 2: 13-15);

– Khi Hêrôđê chết, Thiên sứ bảo ông trở về đất Ítraen. Vâng phục ngay, Thánh Giuse đi về cùng Chúa Giêsu Hài nhi và Mẹ Maria. Nhưng sợ Áckhêlao, người kế vị vua cha là Hêrôđê nên ngại đến đấy. Sau đó, lại trong giấc mộng, Ngài nhận được lời cảnh báo của Thiên sứ nên đi đến thành Nazarét miền Galilê (Mt 2: 19- 23).

Thánh sử Luca ghi lại Thánh Giuse tham dự vào các sự kiện thời thơ ấu của Chúa Giêsu: Sinh ra ở Bếtlêhem, dâng mình trong Đền thờ, lạc mất và đoàn tụ với Chúa Giêsu trong Đền thờ.

Nhưng, đó là việc tuân theo kế hoạch Thiên Chúa để hoàn thành sứ mệnh cao cả của người đàn ông quyến rũ này. Rồi trong đơn sơ và mờ mịt đã cung cấp sự chăm sóc, dạy dỗ và tình yêu để Chúa Giêsu lớn lên trong ân sủng và khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và loài người.

Lạy Thánh Cả Giuse, xin cầu bầu cho tất cả chúng con!

James & Joseph Lập
Thứ tư 15.09.2021 kính Thánh Cả Giuse
_________________________________

* Có những điều khó tin nhưng lại thật đến 100% chúng ta cũng nên biết.

  1. Chữ viết bên trái xem ra xa lạ nhưng là mẹ đẻ của Chữ Quốc Ngữ chúng ta viết/đọc bên phải.

Trong từ điển Việt-Bồ-La của Cố Đắc Lộ (A. de Rhodes) cách viết CQN lúc đầu chúng ta có thể đọc được: đàn oũ tr.197 – điẹp điẹp trũ trũ tr.221 – oũ đò tr.223 toũ đồ tr.223 – đòũ hoang tr.236 – đòũ trinh tr.236 oũ bà p.586 – oũ bà oũ vải tr.586 – đãn oũ ba hõn bảy vía, đãn bà ba hõn chín vía tr.867

  1. Các dấu sắc, huyền, mũ, ngã chỉ là cách đọc và nhấn trong ngôn ngữ này:
    é da obediência
    São José obedientíssimo, rogai por nós!
    Não (non), missão (mission), condição (condition), participação (participation).

Phải bái phục các đấng truyền giáo Dòng Tên đầu tiên đã nghĩ ra cách sử dụng các dấu này để chỉ các thanh trong tiếng Việt!

  1. Độc đáo nhất là thanh ngã: Ba miền Bắc Trung Nam đều viết đúng chính tả. Nhưng đọc/nói thì hơn 2/3 người Việt nói khác nhau. Thanh Hóa nói lẫn lộn. Nghệ Tĩnh Bình Trị Thiên thanh ngã xuống thấp gần thanh nặng. Vào Nam thanh ngã đứng thẳng lên ngang thanh hỏi. Chính xác là chỉ miền Bắc nói thuần giọng bắc, còn các miền khác kể cà nước ngoài đều có ba giọng bắc trung nam hòa đồng.

Tham khảo phần song ngữ

Download File PDF