Thánh Cả Giuse: Mẫu gương cho toàn thể nhân loại

353

James & Joseph Lập chuyển ngữ

Thánh Cả Giuse là người bình thường được Chúa dùng để làm những việc phi thường. Ngài đã thi hành chính xác những gì Chúa muốn Ngài làm trong mỗi và mọi biến cố đã tạo nên cuộc đời Ngài. – (Theo Thánh Josemaría Escrivá*)

Gần đây, tôi ngày càng sùng kính nhiều hơn Thánh Cả Giuse, phu quân Mẹ Maria và cha nuôi Chúa Giêsu. Thánh Cả Giuse là mẫu gương cho tất cả mọi người.

Nhưng bạn có thể bảo là chúng ta biết quá ít về Ngài! Làm thế nào chúng ta có thể noi gương người mà chúng ta hầu như không biết nhiều? Thực ra, chúng ta biết về Thánh Cả Giuse nhiều hơn bạn tưởng nghĩ. Dưới đây là 5 đức tính của Thánh Cả Giuse chúng ta có thể noi theo.

1. Thánh Cả Giuse là người công chính

Kinh thánh đề cập đến Thánh Cả Giuse là người “công chính” (Mt 1:19). Nói cách khác, Ngài là người Do Thái thánh thiện và đạo đức. Ngài đã chu toàn 2 điều răn quan trọng nhất:
Ngài yêu Chúa là Chúa Trời của Ngài với tất cả con tim và sức lực, và Ngài yêu người lân cận (tha nhân*) như chính mình. Ngài cũng là người luôn cầu nguyện, thuộc hết Thánh vịnh và Luật Môisen từ trong ra ngoài, và cũng như tất cả những người Do Thái sùng đạo, Ngài cầu nguyện ít nhất 3 lần mỗi ngày*. Ngài đã hoàn thành tất cả những gì được yêu cầu Ngài với lòng khiêm tốn phụng thờ, không theo luật pháp cách từ chương. Khác với những người Pharisêu, Ngài hiểu tinh thần cũng như lề luật.

Là người Công giáo, chúng ta có thể noi gương Thánh Cả Giuse bằng cách dành cho Thiên Chúa vị trí đầu tiên trong cuộc đời chúng ta và bằng sự yêu thương người lân cận cách vô vị lợi. Chúng ta có thể thực hiện các điều răn của Mẹ Giáo Hội mà không cằn nhằn hay phàn nàn. Rốt cuộc, luật pháp Giáo Hội cực kỳ dễ thực hiện đặc biệt so với luật Môisen. Chúng ta nên cầu nguyện, đọc Kinh Thánh và thánh hóa cuộc sống mỗi ngày bằng lời cầu nguyện.

2. Thánh Cả Giuse yêu mến Chúa Giêsu

Thánh Cả Giuse được giao cho trọng trách chăm sóc Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Dù đây là suy nghĩ đầy cảm hứng, nhưng những lần Ngài gặp Chúa Giêsu là những lần gặp gỡ của người cha bình thường. Ngài đã ôm ấp Chúa Giêsu cách âu yếm ngay từ trong chuồng bò chiên ở Bếtlêhem. Ngài đã giúp bé Giêsu tập đi. Khi trẻ Giêsu bị va chạm đau than thể (như thường xảy ra cho tất cả các em bé), Ngài an ủi Người. Họ cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau trò chuyện, dành nhiều giờ dài trong kho hàng cùng nhau làm việc với đôi tay của họ.

Tóm lại, Thánh Cả Giuse có tình yêu sâu đậm của người cha đối với Chúa Giêsu. Nếu bạn đã từng có con (phần xác/hồn*), bạn biết thứ tình yêu mà tôi đang đề cập đến. Bạn cứ thử đoán xem?! Cứ tưởng tượng* Chúa Giêsu đã yêu mến Thánh Cả Giuse thế nào, và Người cũng yêu bạn và tôi với tất cả Tình Yêu Thiên Chúa rất mãnh liệt. Chúng ta có thể noi gương Thánh Cả Giuse bằng cách nhiệt thành yêu mến Chúa Giêsu đến có thể hiến mạng sống vì Người.

3. Thánh Cả Giuse yêu mến Mẹ Maria

Hãy tưởng tượng bạn được kết hôn với một người phụ nữ tuyệt hảo. Bạn có thể khoe, “Phu nhân tôi là Nữ hoàng vũ trụ” với nét mặt thật hảnh diện. Theo một nghĩa nào đó, đây hẳn là việc khiêm tốn nhất từng được giao cho một người đàn ông (Thánh Cả Giuse*). Tuy nhiên, theo một nghĩa khác, Thánh Cả Giuse hết lòng yêu mến Mẹ Maria như hiền thê mình vì Ngài chính thật là phu quân của Mẹ. Ngài thà chết để bảo vệ danh dự cho Mẹ. Khi Mẹ rối trí Ngài an ủi Mẹ. Khi mệt mỏi Mẹ tựa vào Ngài. Ngài kiên nhẫn lắng nghe Mẹ và Ngài đã làm việc nhiều giờ để chu cấp cho Mẹ và Thánh gia*. Ngài là phu quân tốt nhất đối với người phụ nữ vĩ đại nhất từng sống trên trái đất này.

Mỗi người chúng ta nhất là đàn ông nên có lòng sùng kính Mẹ Maria (*). Mẹ là Mẹ và là Nữ hoàng của chúng ta. Hãy yêu mến Mẹ, bảo vệ danh dự Mẹ và hiến thân cho Mẹ như Thánh Cả Giuse đã làm.

4. Thánh Cả Giuse đón lấy công việc

Thánh Cả Giuse được biết đến là “người luôn làm việc.” Ngài làm việc chăm chỉ đến nỗi  công việc mãi mãi được gắn liền vào tên Ngài (Giuse Thợ / Worker / Ouvrier*). Ngài không phải là một người trì hoãn lười biếng và Ngài không thần tượng sự thoải mái dễ chịu như nhiều người chúng ta thường làm. Ngài lao động tay chân để lo cho Thánh gia và không công việc nào quá tầm thường đối với Ngài. Ngài đã dồn cả thể xác lẫn tâm hồn vào công việc hàng ngày của mình, và công việc này chính là động tác thờ phượng và cầu nguyện của Ngài.

Chúng ta nhất là đàn ông được mời gọi đón nhận công việc của mình như Thánh Cả Giuse bất kể là gì đi nữa. Dù chúng ta là chuyên gia kinh doanh, quân nhân trong quân đội, thợ thủ công, nhà thiết kế đồ họa, giáo sư, văn sĩ, hay bất cứ nghề nào khác, chúng ta đều có thể tôn vinh Chúa bằng công sức của trí óc và cơ thể mình.

5. Thánh Cả Giuse thực thi ý Chúa

Tại sao Chúa chọn Thánh Cả Giuse? Trong số hàng trăm nghìn người Do Thái lúc ấy*, chắc chắn nhiều người cũng là người công chính, tại sao một người thợ mộc khiêm tốn lại được chọn cho nhiệm vụ làm cha Đấng Cứu Rỗi trên dương thế này? Câu trả lời rất đơn giản: Chúa biết Thánh Cả Giuse sẽ thi hành tức khắc bất cứ điều gì được yêu cầu Ngài bất kể khó khăn đến đâu.

Các thánh đều đồng ý rằng sự tuân theo ý Chúa muốn qua cách vâng phục nhanh chóng là một trong những con đường chắc chắn nhất để nên thánh. Thánh Cả Giuse đã nêu gương nhân đức này cho chúng ta. Thí dụ hoàn hảo nhất là chuyến vượt biên sang Ai Cập: Thiên sứ Chúa hiện ra với Thánh Cả Giuse trong giấc mộng (ban đêm*), cảnh báo Ngài về mối nguy hiểm đang ập đến. Sau đó, Kinh Thánh cho chúng ta biết, “Khi tỉnh dậy, Ngài đã mang Hài Nhi và Mẹ Người ngay trong đêm ấy vượt biên sang Ai Cập.” Bạn nắm bắt được điều đó chưa? Ngay khi vừa tỉnh dậy, Ngài tuân hành ngay. Ngài không để nỗi sợ hãi về sự không chắc chắn làm tê liệt ý nghĩ mình. Ngài không dành cả tuần để lập kế hoạch và Ngài không tiết kiệm dành dụm tiền trước khi vượt biên. Ngài đem Chúa Giêsu và Mẹ Maria vượt biên sang Ai Cập ngay lập tức, hoàn toàn phú thác Thánh gia cho Chúa Quan phòng. Đó là sự vâng phục nhanh chóng và triệt để nhất*, và đó là lý do tại sao Thánh Cả Giuse được trao cho trọng trách lớn nhất chưa từng được trao cho người đàn ông nào trên dương thế.

Kết luận

Thánh Cả Giuse là con người phi thường, là người đứng đầu Thánh Gia. Trong khi Chúa Giêsu và Mẹ Maria đều vô nhiễm nguyên tội nhưng cả 2 lại vâng phục Thánh Cả Giuse. Ngài đã nhận công việc khó khăn nhất trên hành tinh này và Ngài đã hoàn thành với sắc màu bay bổng. Ngài có vị trí đặc biệt trên thiên quốc cũng như vị trí đặc biệt trong trái tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Ngài cũng là Đấng Bảo trợ Giáo hội Hoàn vũ và là người cầu thay mạnh mẽ nhất trong các thánh. Thánh Anrê Bessette* Canada vừa được phong hiển thánh (2010*), được ghi nhận là người đã giúp chữa bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân. Bí mật của Ngài là gì? Là cầu cùng Thánh Cả Giuse. Nếu bạn gặp khó khăn, nếu bạn bị cám dỗ, nếu bạn cần bất cứ điều gì, hãy chạy đến cùng Thánh Cả Giuse để được cứu giúp.

Để tìm hiểu thêm về Thánh Cả Giuse: Nơi tuyệt vời để bắt đầu là tông thư ĐGH Lêô XIII về lòng sùng kính Thánh Cả Giuse, có tựa đề Quamquam Pluries (Dù cho/có nhiều lần*). Hãy suy ngẫm về cuộc đời Ngài và những tương tác hàng ngày của Ngài với Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Hãy kêu xin Ngài cầu bàu để giúp bạn trở nên người tốt hơn.

KINH CẦU

Lạy Thánh Cả Giuse, người cha trinh khiết của Chúa Giêsu, người phối ngẫu thuần khiết nhất của Đức Trinh Nữ Maria, xin nguyện cầu hàng ngày cho chúng con với Chúa Giêsu, Con Chúa Trời, để chúng con được quyền năng ân điển Người bảo vệ mà cố gắng trung thành trong cuộc sống hầu được Người trao ban triều thiên trong giờ lâm tử. Amen.

James & Joseph Lập
08.12.2021*

___________________________

* Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

* Cũng là thứ tư kính Thánh Cả Giuse và là ngày kết thúc năm Thánh Cả Giuse 08.12.2020– 08.12.2021.

* Luật Môisen buộc người Do Thái cầu nguyện 3 lần mỗi ngày (theo sách siddur): Sáng (Shacharit שחריתby Abraham) từ lúc mặt trời mọc, trưa (Mincha – מנחה [minˈχa] by Isaac), và chiều từ lúc mặt trời lặn (Maariv hay Ma’ariv ([ ,מַ עֲרִ יבmaʔaˈʁiv]), cũng gọi là Arvit ([ ,עַרְ בִיתʔaʁˈvit]) by Jacob).

* Thánh (2002) Josemaría Escrivá (de Balaguer y Albás) 1902-1975: sáng lập hội Opus Dei (1928) để giúp các LM triều và giáo dân nên thánh trong công việc hàng ngày của mình.

* Có nhiều người ‘Cha’ thì cũng có nhiều người ‘Con.’ Phần xác: Con ruột, con ghẻ, con nuôi. Phần hồn: Con đỡ đầu rửa tội/thêm sức, con linh hồn/hướng, con cha quan thầy, con chiên bổn đạo…

THAM KHẢO PHẦN SONG NGỮ

Download File PDF tại đây