Phép Lạ Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá | Chúa Nhật 18 TN A | Vô Hạ

1016

vô hạ

Tại Hoa Kỳ, ngược dòng thời gian bốn chục năm về trước, đã có hệ thống Siêu Thị Payless Department Store to lớn rộng khắp cả nước, bán hầu hết hàng gia dụng. Payless đã bị Walmart mua, sáp nhập. Ngày nay chỉ còn Payless Shoe Store tiệm bán giầy nhỏ, cũng khắp nơi. Mà Payless là gì? – Pay: Trả tiền, less: Không, khỏi; ghép lại, là không  hay khỏi trả tiền.

Payless ShoeSource is closing all U.S. stores.

Những chủ nhân của những cửa hàng nầy đã câu tính hiếu kỳ của khách hàng đúng tâm lý quần chúng lắm, nhờ đâu? Xin thưa, lấy nguồn gốc cảm hứng từ bài đọc của Ngôn Sứ Isaia đoạn 55, câu 1-3, đã nói từ hơn 2500 năm trước.

Bảng hiệu là Payless, nhưng người mua phải trả tới xu cuối cùng mới lấy hàng mình muốn ra khỏi tiệm. Tuy nhiên, có những món hàng tinh thần cao quí hơn nhiều, được Ngôn Sứ Isaia, marketing tiếp thị mà thực sự khỏi phải móc túi đồng nào. Thực vậy. Xin đọc từng chữ 3 bài Lời Chúa bên dưới trong Thánh Lễ Chúa Nhật Thường niên năm A ngày 02.08.2020 nầy, sẽ rõ hơn.

Bài đọc I: Is 55, 1-3

Đây Chúa phán: “Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì. Tại sao các ngươi không dùng tiền mà mua bánh, sao không dùng tiền lương mà mua đồ nuôi thân? Vậy hãy lắng tai nghe, hãy đến ăn đồ bổ, và các ngươi sẽ được thưởng thức món ăn mỹ vị. Hãy lắng tai và đến cùng Ta, hãy nghe, thì các ngươi sẽ được sống; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, đó là những hồng ân đã hứa cho Đavít”.

Bài đọc II: Rm 8, 35. 37-39

https://m.andalusiastarnews.com/wp-content/uploads/sites/13/2019/08/63_save-engagement-rings-wedding-band-648x364-c-default.jpg

Anh em thân mến, ai sẽ tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Đức Kitô được? Hay là gian truân, buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm giáo sao?

Nhưng chúng ta vượt thắng được trong tất cả những sự ấy, vì Đấng đã yêu thương chúng ta. Tôi chắc chắn rằng dù sự chết hay sự sống, dù thiên thần hay các bậc quyền quý, tài sức, dù những sự hiện tại hay tương lai, hoặc sức mạnh, dù cao hay sâu, dù tạo vật nào khác, cũng không có thể tách biệt chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu 14, 13-21

Khi ấy Chúa Giêsu nghe tin Gioan Tẩy Giả đã chết, thì Người rời bỏ nơi đó, xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ. Dân chúng nghe biết, thì từ các thành phố đi bộ theo Người. Ra khỏi thuyền, Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ, và chữa những người bệnh tật trong họ.

Chiều tới, các môn đệ đến gần thưa Người rằng: “Đây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi, xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn”. Nhưng Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn”. Các ông thưa lại rằng: “Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá”. Người bảo các ông rằng: “Hãy đem lại cho Thầy”.

https://vaticansite.com/wp-content/uploads/2017/08/V.S-LUNES-32.jpg

Khi Người đã truyền cho dân chúng ngồi trên cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng. Mọi người đều ăn no. Và người ta thu lượm được 12 thúng đầy những miếng bánh vụn. Số người ăn là năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ.

Vài ghi nhận và cảm nghiệm

Trước hết, đoạn 54 và 55 nầy, Isaia nói cho những người bị lưu đày, sắp trở về tái thiết Giêrusalem và đền thờ năm (538 BC). Phần lớn số sót còn lại nầy là những người nghèo khó hoặc vô sản cùng đi với vài Lảnh Đạo Tinh Thần là Thầy Cả Do Thái có lòng thời đó. Những ai đã từng sống trong chiến tranh loạn lạc hoặc bị ép đi xa nhà cửa quê hương mới biết trọn vẹn giá trị của những nhu yếu phẩm để sống còn như nước trước nhất, rồi mới ăn ngon, thêm sữa, rượu và cao lương mỹ vị khác. Những thứ nầy rất ngon cho thể xác, ở đây cũng tượng trưng cho lòng đói khát căn bản tinh thần của tâm hồn con người mọi thời. Đó luật lệ giao ước cũ, được Chúa Giêsu kiện toàn thời Tân Ước. Nên tâm hồn chúng con, cũng như Thánh Augustinô (354-430) luôn khắc khoải cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa.

Trong bài trên, Chúa cũng nhắc lại Giao ước với Davit ở đây là nghe và giữ lời Chúa thì được sống. Sống còn và sống lâu là món quà lớn nhất của Trời cho muôn đời đều quí trọng.

Kế đến, Thánh Phaolô là mẫu gương trung kiên với Chúa trong mọi hoàn cảnh và cũng trung tâm nâng đỡ đức tin cho các tín hữu đang phải đối diện trong thời buổi gian truân, buồn sầu, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, bắt bớ, gươm giáo… Bản Anh ngữ ESV Is. 8:37, ghi chú: Christians are more than conquerors, because God turns every-thing – even suffering, death – into good: Kitô hữu còn hơn những người chinh phục nữa, bởi vì Chúa biến cải mọi sự – ngay cả đau khổ và cái chết – ra những điều may lành. (Bản Việt ngữ, conquerors: Chúng ta vượt thắng, toàn thắng).

Lịch sử cho thấy, Kitô hữu nhờ tận tâm bám Chúa Kitô và kiên trì chịu đựng, đã chinh phục Hoàng Đế Constantin (272-337). Ông cũng bách hại đạo Chúa trước đó, nhưng năm 313 được Chúa cải hóa, rồi  theo Đạo và cho phép Kitô giáo trở thành quốc giáo trong toàn Đế Quốc Đông & Tây La Mã.

25 years since the election of Boris Yeltsin - Liden & DenzMột tấm gương khác mới đây thời mình là Tổng Thống Boris Yeltsin (1931-2007) đã giúp đỡ xây dựng một số nhà thờ bị thời Bônsevit phá huỷ và ông đã phục hồi đạo Chúa như có thể tại quê hương Russia của ông sau 1991.

Qua bài Phúc Âm, số phận của Gioan tẩy giả là dấu hiệu báo trước cho cái chết của Chúa Giêsu Vị Tiên tri vĩ đại nhất, cũng là số phận của hầu hết tiên tri và những người theo Chúa sau nầy. Tuy nhiên Chúa lánh mặt ở đây là vì chưa tới lúc phải đương đầu với cái chết theo chương trình đã được ấn định. Hơn nữa Chúa Giêsu muốn có thời gian để thầy trò  rảnh rang riêng tư mà giáo huấn các ông bằng lời và bằng thái độ kèm theo cách sống: “Giáo ngoại biệt truyền”.

Chúa chạnh lòng thương, chữa lành bệnh nhân là thái độ và hành động của mục tử lý tưởng, để làm gương cho chúng con khi được một chút chức vụ đạo đời nào đó.

Năm chiếc bánh lúa mạch và cá là thức ăn của người nghèo, đủ cho 1 một người ăn chiều. Với số thức ăn nầy, các môn đệ không làm được gì. Nhưng Chúa Giêsu muốn làm phép lạ từ con số ít ỏi đó.

Thí dụ từng cá nhân mỗi người, không là được sự gì, nhưng Thiên Chúa muốn mỗi người tự nguyện theo ơn gọi riêng để Ngài thực hiện ý muốn và chương trình của Ngài. Con có dám vui lòng chấp nhận không?

Chuyện hóa bánh ra nhiều, phép lạ nầy được ghi lại trong cả 4 Phúc âm, chứng tỏ quyền năng của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu và cũng để củng cố đức tin thêm cho môn đệ xưa kia và cả cho chúng con bây giờ nữa.

Đám đông theo Chúa Giêsu vào nơi hoang sơ, lâm cảnh khó khăn vì chiều tàn trờ tới mà không thức ăn, nhắc lại cảnh dân Israel  lang thang trong sa mạc, được Chúa cho Manna nuôi sống 40 năm.

Sermon - Matthew 14:13-21 - Faith Lutheran Church Okemos

12 thúng bánh thu lại tượng trưng 12 chi tộc Do Thái, cũng là sự dư đầy thức ăn do Chúa ban cho nhân loại.

Con số năm ngàn người được ghi trong sách. Có thể ít nhất 10.000 người trong thực tế, tượng trưng cho muôn dân muôn nước được mời gọi và chung bữa tiệc thánh thể tại trần thế cũng như tiệc thiên đàng sau nầy.

Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cũng theo công thức cầm lấy bánh, ngước mắt lên trời,  đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho là Chúa Giêsu (Gn. 17:1) nêu gương tin tưởng vào Cha là cội nguồn mọi ơn phước. Phép lạ bánh lúa mạch nuôi thân xác nầy, là hình ảnh báo trước Bí tích Thánh Thể  vĩ đại nuôi linh hồn con người mọi thời mà chúng con đặc biệt tôn mừng kính vào Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa vào giữa tháng Sáu mỗi năm. Con hiểu chút ít nào và có siêng năng đến với bữa tiệc cao lương mỹ vị miến phí nầy không?

Họ ăn no và thỏa mãn là khi đạt được Chúa nơi trần gian – trong thực tế chỉ ít nhiều thôi tùy tâm chí thành của mỗi người – cũng là hình ảnh bữa tiệc thiên quốc. Và Chúa Giêsu chính là Môisen mới cung cấp mọi nhu cầu xác hồn cách sung mãn.

Mỗi ngày con có 24 giờ lo cho phần xác, nhưng con có để ra một tiếng để đi ăn tiệc thánh chưa?  Hoặc ít nhất 5, 10 phút hướng lòng về với Chúa tại tâm không?

Đôi dòng tâm kinh.

Xin cho chúng con và muôn dân các nước nghe được lời mời gọi, đến chung tiệc miễn phí của Con Chiên Chúa. 

12 Powerful Prayers For Your Church | Tithe.lyXin cho Giáo Hội mọi thành phần dân Chúa tại trần thế biết nghe lời mời gọi của Chúa mà có quí trọng đời sống tinh thần mà đến với lời mọi gọi của Chúa. 

Xin cho giáo xứ chúng con biết quan tâm đến nhu cầu của người chung quanh và chung tay giúp sức như Chúa mong chờ.  

Xin cho chúng con biết mở rộng lòng biết mở lòng hướng tới những người cô đơn túng thiếu, đau khổ tật nguyền trong xã hội.

Xin cho những bậc vua chúa quan quyền biết hướng lòng lên những giá trị tinh thần mà tôn trọng sự thật khách quan và chung tay xây dựng công ích cho mọi người.