Những lần Thánh Cả Giuse hiện ra trong lịch sử (được ghi lại*)

415

James & Joseph Lập chuyển ngữ

Nghiên cứu tổng hợp các tài liệu Thánh Cả Giuse hiện ra vẫn còn thiếu sót. Các sử gia giành đặc ân cho những lần Đức Trinh Nữ Maria hiện ra, và ở mức độ nhất định những lần Chúa Kitô hiện ra (trừ Phục sinh). Nhưng rất khó, nếu không nói là không thể giữ im lặng khi đề cập đến người cha nuôi Chúa Giêsu, ngay cả như vài trường hợp hiện tại, tài liệu lịch sử vẫn chưa đầy đủ mà còn thưa thớt. Chúng ta không kể những trường hợp đáng nghi ngờ, thiếu thông tin hoặc bị lên án như: Lincoln (Bang Cali, Mỹ*), Marlboro (Bang New Jersey, Mỹ*), Andiran-le-Fréchou, v.v.

1. Làng Ferrières ở Gâtinais (Pháp) Thánh Savinien (hay Sabinien)

GM đầu tiên vùng Sens, được rửa tội ở Troyes đầu thế kỷ III, bị trảm quyết đang khi cử hành thánh lễ, là một trong những người đầu tiên “nhìn thấy” Thánh Cả Giuse. Với 2 bạn đồng hành Altin và Potentien, Thánh Savinien truyền giáo cho người Gâtinais. Họ cùng xây một tu viện ở Ferrières gần Orléans được thánh hiến đêm Giáng sinh. Trong khi Thánh Savinien dâng Thánh lễ cùng Potentien, một luồn sáng không biết từ đâu chiếu đến. Đột nhiên, “cả Thánh Gia” hiện ra cho Thánh Savinien. Các thiên thần hát ‘Gloria in excelsis Deo.’ Thánh nhân trong cơn ngây ngất đã thốt lên: “Đây chính thật là Bêlem!”

Sự hiện ra giúp cải đạo cư dân Ferrières. Họ rất tự hào về “Tu viện Bếtlêhem.” Đến thế kỷ VIII, Thánh Loup vùng Sens nhắc đến đặc quyền của mình là “Viện trưởng tu viện mệnh danh là Bétlêhem hay Ferrières.”

Mặt khác, nếu hoàn cảnh hiện ra vẫn chưa chắc chắn, thì đối lại, sự nổi tiếng của Tu viện Ferrières là sự thật lâu dài. Năm 481 vua Clovis (nước Pháp*) đến đấy gặp hoàng hậu tương lai là Clotilde theo sử truyền. Dù sao, vua nước Pháp này đã xây ngôi nhà thờ thứ 2 ở đấy cho các tu sĩ vùng Ferrières.

Sau đó, Wandelbert, thống đốc vùng Gâtinais, đã để người thừa kế tu viện cho Honorius I (GH từ năm 625-638), món quà có in huy hiệu thành phố với biểu tượng 2 chiếc chìa khóa. Năm 794, sau các cuộc tấn công tàn phá Saxon (cách Balê 4 giờ lái xe*), vua Charlemagne đã bổ nhiệm Alcuin (730-804*), một trong những trí thức vĩ đại cùng thời làm tu viện trưởng. Thứ Sáu Tuần Thánh năm 879, các hoàng tử trẻ Louis III (863-882*) và Carloman II* (867-  884*) được hiến dâng ở đó. Một số các vua Pháp* đã hành hương đến Ferrières, đặc biệt là vua Louis XI (1461-1483*) thế kỷ XV.

Ký ức về các sự kiện này tồn tại lâu dài: hiện còn trong thánh đường ngày nay được xây từ thế kỷ XI dâng kính Thánh* Savinien.

2. Cotignac* (vùng Var, Pháp)

Sự việc bắt đầu ngày 10-8-1519, Jean de la Baume, người tiều phu từ vùng Var đang cầu nguyện trên đỉnh đồi ở Cotignac thì một “đám mây” xuất hiện trước mặt anh. Anh sửng sốt khi nhìn thấy trong vừng sáng “Đức Trinh Nữ bồng Chúa Hài Đồng với Thánh Cả Giuse được Tổng lãnh Thiên thần Micae và Thánh Bênađô bao quanh.” Anh được bảo đến gặp cha xứ Cotignac yêu cầu ngài xây nhà nguyện ở đó để vinh danh Đức Bà đầy Ân Phúc. Hôm sau, anh Gioan này thấy Thánh Gia lần thứ hai.

Ngày 14-9 sau đó, người ta đặt viên đá đầu tiên xây nguyện đường địa phương. 2 năm sau, ĐGH Lêô X ban ân xá cho những ai hành hương đến Cotignac. Ngày 21-2-1660 vua Louis XIV và Hoàng hậu Anne nước Áo hành hương đến đấy.

Ngày 7-6-1660, một thế kỷ rưỡi sau lần hiện ra đầu tiên, Thánh Cả Giuse hiện ra cho người chăn cừu trẻ, Gaspard Ricard (22t*) đang cầu nguyện trên Núi Bessillon. Gaspard quá khát (đã uống hết nước đem theo*) đột nhiên anh thấy có “người bên cạnh mình” và anh nghe tiếng: “Ta là Giuse. Hãy nâng tảng đá này lên và con sẽ có nước uống.” Quả thật, người thanh niên di chuyển hòn đá nặng và phát hiện nguồn nước bên dưới.

Ngày 31-1-1661 GM Joseph Ondedei của Fréjus đã chứng thực những lần hiện ra này. Nguyện đường được trao cho các Linh mục vùng này canh giữ. Sau cuộc cách mạng, nơi đây trải qua thời kỳ đổi mới. Năm 1938 tượng Đức Mẹ Đồng Trinh ở đấy được đội vương miện. Năm 2005, nguyện đường Cotignac trở thành tiểu Vương Cung Thánh Đường.

3. Kalisz* (Ba Lan, 1670)

Năm 1670, tại Kakisz, thị trấn lâu đời nhất ở Ba Lan nằm giữa Krakow và Poznan, vào buổi tối nọ Thánh Cả Giuse hiện ra cho ông Stobienia già nua đau yếu. Người đàn ông đáng thương này không ngừng cầu xin Thánh Cả Giuse, Đấng bảo trợ sự chết lành. Bổng ông nghe tiếng: “Con sẽ được chữa lành khi con vẽ xong bức tranh Thánh Gia rồi thêm dòng chữ: Hãy đến cùng Giuse.’ Con hãy tặng nó cho nhà nguyện đại học Kalisz.”

Chúng ta đánh giá không đầy đủ về sự nổi tiếng của nguyện đường này đang đứng vị trí cao trong ký ức dân nước Ba Lan. Sau khi đưa tên Thánh Cả Giuse vào Sách lễ Rôma (KNTT I*), Chân phước GH Gioan XXII đã tặng chiếc nhẫn Giáo hoàng của mình cho nguyện đường này tháng 10-1962. Năm 1969, hang giáo sĩ Ba Lan thành lập Trung Tâm Giuse Học ở đấy. Đây là Trung tâm Quốc tế đầu tiên Nghiên cứu về Thánh Cả Giuse.

4. Vương cung thánh đường Đức Bà Cả (Rôma, 1547)

Thánh Gaëtan vùng Thiene (1480-1547), đấng sáng lập nhóm Théatins (cho LM triều*), đã nhìn thấy Thánh Gia, có thể là Ngày Lễ Giáng sinh năm 1547, ngay trước khi ngài qua đời, tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả ở Rôma. Họa sĩ người Ý Giovanni Battista Tiepolo (1696-1770) đã họa lại cảnh này khoảng năm 1735/1740.

5. Knock* (Ái nhĩ lan, 1879)

Thứ Năm 21-8-1879 Đức Trinh Nữ Maria cùng Thánh Cả Giuse và Thánh Gioan Thánh sử, xuất hiện trên mặt tiền nhà thờ giáo xứ Knock Mhuire (Ái Nhĩ Lan, Hạt Mayo, Giáo phận Tuam), trước sự chứng kiến của 18 nhân chứng. Ở hậu trường, những người tiên kiến thấy một bàn thờ nhỏ trên có “con chiên.” Sự chữa lành cũng đã xảy ra. Trong những tháng kế tiếp, GM giáo phận tổ chức một ủy ban điều tra, kết quả tích cực được công bố năm sau. “Lộ Đức của Ái Nhĩ Lan” vẫn là nơi hành hương hàng đầu của Châu Âu. Thánh GH Gioan Phaolô II đã đến đấy ngay năm đầu tiên triều đại giáo hoàng của ngài.

6. Tilly-sur-Seules (Calvados, Pháp, 1896)

Ngày 18-3-1896 cô gái trẻ Marie Martel (1872-1911), học sinh trường tôn giáo làng, đã nhìn thấy Đức Trinh Nữ Maria lần đầu tiên. Đúng 3 năm sau, “người tiên kiến thành Tilly này” lại nhìn thấy Thánh Gia. Năm 1901, cô Marie khẳng định Thánh Cả Giuse đã hiện ra vài lần nữa. Ngày 15-8-1896 GM Hugonin GP Bayeux cho phép đặt tượng Đức Mẹ trên địa điểm hiện ra bên trong nhà nguyện nhỏ.

7. Fatima* (Bồ Đào Nha, 1917)

Fatima ngày nay là một trong những địa điểm hành hương chính của Công giáo trên thế giới. Ngày 13-10-1917 một đám đông từ 50.000 – 100.000 người đã chứng kiến điềm lạ trên trời: mặt trời “xoay múa.” Hôm ấy, 3 thánh trẻ chăn cừu đã nhìn thấy Thánh Gia. Ngày 13-10-1930 GM Leiria đã công nhận sự kiện Fatima hiện ra. Thánh GH Phaolô VI và Thánh GH Gioan Phaolô II đã đến đây kính viếng.

8. Ghiaie di Bonate (Ý, 1944)

Tại giáo phận Bergamo Ý, thành phố nhỏ Ghiaie di Bonate trải qua 13 lần Đức Mẹ hiện ra từ 13-5 đến 31-5-1944. Adelaide Roncalli, người tiên kiến, 7 tuổi, là trẻ thứ 5 trong gia đình 8 người con. Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse đã hiện ra trong lần thứ 9. Người ta sẽ nói về hiện tượng này qua khái niệm về Giáo hội theo cách tượng trưng và ngụ ngôn. Năm 2002, ĐGM Roberto Amadei của Bergamo đã cho phép tôn kính Đức Mẹ ở Ghiaie.

9. Rôma (Ý, 1949)

Tại Rôma, Bruno Borlotti, một thanh niên 14 tuổi ngoan đạo, đã nhìn thấy Chúa Kitô, Đức Trinh Nữ và Thánh Cả Giuse ngày 4-3-1949. Đây là sự biểu hiện tâm linh cuối cùng trong chuỗi hiện ra bắt đầu từ ngày 17-5 năm trước.

10. Zeitoun (Cairô, Ai Cập, 1968)

Tháng 4-1968, quận Zeitoun nổi tiếng ở Cairô là nơi những lần hiện ra ban đêm rất nổi tiếng bên trên Nhà thờ Chính thống Coptic (Ai Cập*). Nhiều câu chuyện sáo rỗng không thể giải thích được cho đến nay đã được truyền bá khắp thế giới. Trong vài buổi tối, số lượng nhân chứng ước tính đến 250.000! Cyril VI, Thượng phụ Chính thống Coptic của Alexandria ngày 5-5-1968 đã thừa nhận nguồn gốc siêu nhiên của hiện tượng này.

11. Beit Sahour (Bétlêhem, Do thái, 1983)

Tại Ítraen, tháng 8-1983 Thánh Cả Giuse được chiêm ngưỡng bên trong một hang động nhỏ ở Beit Sahour không xa Bétlêhem, được một Cơ đốc nhân Chính thống Hy Lạp trẻ tuổi làm nhân chứng, Riêng tại Ba Tây, một số tường thuật về các cuộc Thánh Cả Giuse hiện ra đã được xuất bản trong 30 năm qua. Chúng tôi lưu ý như sau (12-14*):

12. Anguera (Salvador de Bahia, Ba tây, 1987)

Tại Anguera, gần Salvador de Bahia, Pedro Regis làm chứng các lần hiện ra của Đức Trinh Nữ (với danh hiệu “Đức Mẹ Hòa Bình”) và Thánh Cả Giuse từ năm 1987.

13. Jacarei (Sao Paulo, Ba tây, 2012)

Ở Jacarei, gần Sao Paulo, Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Cả Giuse thường hiện ra cuối ngày khoảng 6g30 tối ở Marcos Tadeu.

14. Itapiranga (Amazonia, Ba tây, 1994)

Tại Itapiranga, từ ngày 2-5-1994 Đức Trinh Nữ Maria và sau đó Thánh Gia hiện ra với Đức Maria cho Carmo và con trai của bà là Edson Glauber sinh ngày 27-10-1972, sinh viên kinh tế lúc xảy ra sự kiện. Những lần hiện ra đầu tiên ở Manaus (tên lúc đầu là “Thánh Cả Giuse Hắc Giang” (Black River). Năm 1995, Đức Trinh Nữ loan báo cho Edson là Thánh Cả Giuse sắp hiện ra. Giáng sinh 1996, Edson đã chứng kiến sự thật phi thường: “Tôi đang lần hạt Mân Côi, và khi lần hạt xong, tôi ngạc nhiên vì luồng sáng lớn chiếu tỏ rực căn phòng. Tôi nhìn thấy Đức Mẹ rất đẹp và Thánh Cả Giuse bồng Chúa Hài Đồng trên tay. Cả ba đều mặc áo choàng vàng lấp lánh […]. Tay Chúa Hài Đồng và tay Đức Trinh Nữ chỉ về Trái Tim Thánh Cả Giuse. Có 12 bông loa kèn trắng bao quanh, ở giữa là chữ ‘M’ của Mẹ Maria với thánh giá nằm bên trên.”

Tháng 3-1998 Thánh Cả Giuse xuất hiện nhiều lần với dáng thanh niên khoảng “25 tuổi”, “mắt xanh lá cây” và “tóc nâu”, “râu ngắn”, cao khoảng “1,85 mét.” Khi Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Cả Giuse cùng xuất hiện, mỗi người đều bày tỏ trái tim mình ra. Tháng 11-1997 Edson nghe những lời này: “Thiên Chúa muốn Thánh Cả Giuse được mọi người tôn kính cách đặc biệt.” Tháng 12-2004 một cụm từ khác được thuật lại là: “Chúa gửi Ta đến làm đấng bảo vệ Giáo hội và các gia đình. Ta che phủ các con trong chiếc áo choàng bảo vệ của ta.”

“Mọi thứ xảy ra khiến tôi kết luận rằng những lần hiện ra ở Itapiranga có nguồn gốc siêu nhiên,” GM Carillo Grilli tuyên bố ngày 31-5-2009. Giám mục này cho phép xây thánh đường nhỏ để công khai tôn kính “3 Thánh Tâm” Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Ngày 2-5-2015 ngài đến cử hành thánh lễ tại chính nơi xảy ra những cuộc hiện ra này.

15. Kallianpur (Ấn Độ, 1997)

Các quốc gia khác cũng có liên quan, chẳng hạn như Ấn Độ, nơi Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse hiện ra ngày 26-7-1997 tại Kallianpur, giữa Goa và Mangalor, cho 3 cô gái, một trong số họ chưa được rửa tội. Hoặc ở Hà/Hòa Lan, gần Eindhoven, nơi Agatha Molki Van der Palen, người mẹ khoảng 30 tuổi nhìn thấy Đức Maria và Thánh Gia.


James & Joseph Lập
17.11.2021

____________________

* Đến thời điểm này, Giáo hội chỉ công nhận 4 (*) nơi Thánh Cả Giuse hiện ra là “phổ quát.”

* Trong hàng nghìn lần Đức Mẹ hiện ra qua nhiều thế kỷ, 17 lần được Giáo hội công nhận là “phổ quát.” Gần đây nhất là ở San Nicolas (Á căn đình) xảy ra năm 1983 được công nhận ngày 22-5-2016.

* Ở Việt Nam, đa số những lần Đức Mẹ hiện ra đều thuộc quốc gia hay địa phương: La Vang (1798 Việt Nam), Bình Triệu (Sài Gòn), Trà Kiệu (Đà nẵng), Tà-Pao (Phan Thiết), Măng Đen (Kontum), La Mã Bến Tre (Vĩnh Long).

* Cách chung có 3 trường hợp như sau:

  • 1. Khi Tòa Thánh công nhận tính “phổ quát” tức là mọi người có thể đến hành hương.
  • 2. Khi chỉ có tính cách quốc gia, Tòa thánh để tuỳ Hội đồng Giám mục điều tra và quyết định.
  • 3. Còn những lần hiện ra cho cá nhân hay địa phương, Tòa thánh để tùy Giám mục điều tra và quyết định.

* Chúa cho hiện ra để giúp con người. Đức tin càng mạnh lợi ích càng nhiều. “Xin Chúa thêm đức tin cho con.” Lời nguyện đơn sơ ngắn gọn có thể thì thầm bất cứ ở đâu và lúc nào.

THAM KHẢO PHẦN SONG NGỮ

Download File PDF tại đây