Những giàn leo tự chế tô điểm cho khu vườn thêm điểm nhấn

356

Giàn leo là một kiến trúc khá đa dạng và phong phú, thường là những thanh rào, lưới mắt cáo hoặc những thanh gỗ, tre được xếp lại theo sự phát triển của cây và ý thích của bạn. Chính vì thế nên đừng lo nếu như bạn không thể mua, hãy tự làm một giàn leo tự chế theo ý muốn.

Những loại cây như đậu, đỗ, bí, dưa chuột, cà chua và hoa như đậu hương hay hoa sen cạn đều có thể leo tốt nếu bạn cho chúng một giàn leo thích hợp. Chỉ cần một dàn với những thanh tre đơn giản tạo thành hình chóp, vừa dễ làm lại rất rẻ tiền.

Sử dụng lại những nông cụ làm vườn đã cũ rỉ hoặc sứt mẻ là một cách rất dân dã và cũng chẳng hề phức tạp. Không chỉ mang lại sự mới mẻ mà ai nhìn vào khu vườn của bạn hẳn cũng sẽ thấy ngạc nhiên và thú vị lắm đó.

Giàn leo màu sắc rực rỡ này được tạo nên từ những thanh giàn phơi quần áo, cũng rất giản tiện và rẻ tiền. Cách phối màu với loài hoa mà bạn đang chăm bón sẽ khiến khu vườn trở nên bùng nổ về hương sắc, hấp dẫn biết bao nhiêu ánh nhìn.

Cao và to đến mức độ này đã có thể được gọi là tháp trồng cây rồi đó nhỉ. Loại giàn leo- tháp leo này có thể được dùng với đậu hương, hoa hồng, hay bí. Sơn màu bất kỳ nào mà bạn thích, thậm chí mỗi thanh gỗ một màu cũng chẳng vấn đề.

Loại tháp hình chóp đáy tròn này phù hợp với nho, hồng leo, đậu xanh. Chúng mộc mạc và thô sơ như vậy, nhưng khi được màu xanh của lá, đỏ hay trắng của hoa và màu tím của nho điểm xuyết lên sẽ thích hợp đến lạ lùng. Tùy vào kích thước khu vườn mà có thể tùy ý lựa chọn độ lớn cho giàn leo của bạn.

Đây không chỉ là giàn leo nữa, mà còn gắn kèm cả chậu cây. Được làm toàn bộ bằng gỗ, giàn cây được làm cao và sơn màu. Loại chậu này có thể trồng được tất cả các loại rau và hoa, nhưng hay hơn là chúng trồng được ở mọi vị trí, cho dù bạn có một khu vườn rộng, tầng thượng hay chỉ là ban công nhỏ xinh hoặc thậm chí trong nhà.

Nếu có ý định trồng dưa chuột, đậu hoặc những loại cây leo khỏe khác, bạn sẽ cần có một dàn treo cực khỏe vì chúng leo rất cao, rất nhanh và cũng nhờ vậy bạn tiết kiệm được diện tích, dành chỗ cho những loài cây khác.

Giá cây leo có rất nhiều hình dạng, bạn có thể tùy hứng sáng tạo thổi hồn thêm cho khu vườn. Kiểu hình chiếc thang cũng khá phổ biến và dễ làm, bạn chỉ cần gỗ thanh, đinh vít và khoan là đủ rồi.

Không nhất định phải tạo nên từ những ô lưới nhỏ và làm sát đất theo kiểu cổ điển, giàn leo có thể làm với dạng ô to hơn, chỉ gắn vào tường và cực kỳ hợp với việc trồng nho, tạo nên một bước tường màu xanh mướt thật mát mắt.

Và cũng chẳng cần phải làm gì nếu bạn có thể tái chế lại những đồ đạc cũ. Một chiếc cũi cũ với những thanh ngang, bạn chỉ cần gia cố lại và nếu muốn thì sơn lại màu sắc mình ưa thích, vậy là đã có một giàn leo thoải mái trồng rau rồi.

Theo: Shelterness
Nguồn: ttvn