Những điều bạn cần biết về dung dịch rửa tay khô

504
VOV.VNTrong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dung dịch sát khuẩn tay, hay nước rửa tay khô, đã trở thành một nhu yếu phẩm.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 1Thành phần của nước rửa tay khô: Thành phần chính trong các dung dịch rửa tay khô là cồn; ngoài ra còn có các chất sát trùng, sát khuẩn giúp tiêu diệt các vi khuẩn trên bàn tay và các chất làm quánh giúp da tay không bị khô.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 2Nước rửa tay khô tiêu diệt những loại vi sinh vật nào?: Cồn tiêu diệt các loại vi khuẩn và virus như virus cúm, virus viêm gan B, virus herpes, tụ cầu khuẩn, E.coli, nấm và các vi khuẩn gây bệnh lao phổi.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 3Nồng độ cồn tối ưu là bao nhiêu?: Nồng độ cồn tối ưu đối với dung dịch rửa tay khô là 60 – 90%. Nồng độ cồn thấp hơn sẽ không đủ mạnh để tiêu diệt các mầm bệnh.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 4Rửa tay khô có hiệu quả hơn rửa tay bằng nước?: Nhìn chung, dung dịch rửa tay khô kém hiệu quả hơn phương pháp rửa tay bằng nước ấm và xà bông. Tuy nhiên, khi bạn không thể áp dụng cách rửa tay bằng xà bông, dung dịch rửa tay khô có thể được chấp nhận.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 5Có thể dùng nước rửa tay khô để sát khuẩn các bề mặt không?: Câu trả lời là có, nhưng dung dich này sẽ khiến bề mặt bị dính ướt. Thành phần của nước rửa tay khô phù hợp với da hơn.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 6Có nên dùng nước rửa tay khô tự chế?: Các dung dịch rửa tay khô tự chế thường kém hiệu quả do nồng độ cồn không thích hợp.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 7Nước rửa tay khô có giúp ngăn nhiễm bệnh?: Dung dịch rửa tay khô có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm nếu dùng đúng cách.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 8Không nên dùng nước rửa tay khô khi nào?: Dung dịch rửa tay khô không đủ hiệu quả nếu tay bạn quá bẩn, bạn vừa đi vệ sinh xong, hoặc bạn vừa tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

nhung dieu ban can biet ve dung dich rua tay kho hinh 9Cồn trong nước rửa tay khô có giống cồn trong rượu?: Loại cồn trong dung dịch rửa tay khô thường giống cồn trong rượu, đều là ethanol. Một số người dùng rượu làm dung dịch rửa tay, nhưng nồng độ cồn trong rượu thường không đủ mạnh để diệt khuẩn./.

facty