Những bậc thang thánh mà Chúa Giêsu đã bước lên sẽ được mở cửa trở lại…

1329

Zelda Caldwell

Dguendel | CC BY 3.0

Thánh Helena được cho là đã đem những bậc thang này về từ dinh của Philatô ở Giêrusalem.

Trong nhiều thế kỷ, người hành hương đến Rôma đã chọn Thánh điện những Bậc thang Thánh của Tòa Thánh là một nơi phải đến trong danh mục những điểm đến của họ. Ở đó họ quỳ bước lên những bậc thang bằng đá cẩm thạch đồng thời cầu nguyện và suy niệm Sự Thương khó của Chúa Giêsu.

Sự sùng kính này dựa trên một truyền thống Kitô giáo cổ xưa kể rằng Thánh Helena, thân mẫu của Hoàng đế Constantine, đã đưa 28 bậc thang được cho là Chúa Giêsu đã bước lên trong ngày Người bị kết án tử hình bởi Phongxiô Philatô trở về Rôma năm 362.

Người hành hương quỳ leo lên những bậc thang này, được gọi là “Scala Pilati” hoặc “Scala Sancta” (Những Bậc thang của Philatô hoặc Những Bậc thang Thánh), như là một hành động đền tội và sau đó đến viếng Sancta Santorum, nhà nguyện giáo hoàng tiên khởi và là nơi lưu giữ một số thánh tích thánh thiêng nhất của Giáo hội.

Khoảng 5486 mét vuông các bức bích họa miêu tả những câu chuyện trong Cựu Ước và Tân Ước phủ hai bên tường dọc theo các bậc thang. Được Đức Giáo hoàng Sixtô V cho vẽ năm 1589 để giáo dục đức tin cho những người hành hương hầu hết là mù chữ đến viếng những Bậc Thang Thánh, các bích họa này đã bị phai mờ và cần phải phục chế lại.

“Vì các tín hữu lúc đó thường không biết đọc biết viết, các câu chuyện được biến thành câu chuyện đời sống qua những hình ảnh,” Mary Angela Schroth, người phụ trách triển lãm nghệ thuật của Rôma nói với Catholic News Service.

Mời quý vị xem video của Những Bậc Thang Thánh trước khi chúng được phục chế. Những bậc thang bằng đá cẩm thạch đã được bọc bằng một lớp gỗ bảo vệ và để hở những chỗ đá cẩm thạch tốt có thể đụng chạm vào:

Trong năm tới, cầu thang sẽ đóng cửa không cho công chúng viếng cho đến khi dự án phục chế hoàn tất.

Ông Phaolo Encinias, giám đốc Eternal City Tours có trụ sở tại Rôma nói rằng người đến viếng bây giờ thường không chú ý đến những bích họa nhưng dành sự tập trung vào việc cầu nguyện trong khi quỳ leo lên các bậc thang.

Ông nói với CNS: “Người hành hương Công giáo của thế kỷ 21 không còn quan tâm nhiều đến nghệ thuật.”

Ông nói thêm rằng họ không “quen với những lối minh họa bằng hình ảnh” trong các bích họa.

Có lẽ cái thu hút ánh mắt của những người hành hương nhiều nhất đó là những bức tranh tuyệt đẹp được một đức giáo hoàng của thế kỷ 15 cho vẽ.

[Nguồn: aleteia]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/8/2018]