Năm cách các nhà thiết kế đang góp phần trong cuộc chiến chống lại coronavirus

588

Từ việc thiết kế mặt nạ chắn giọt bắn và các dụng cụ chăm sóc đặc biệt đến chiếc nắm cửa mà không chạm tay và chuyển đổi các tòa nhà thành bệnh viện, các kiến trúc sư và nhà thiết kế đang giải quyết đại dịch coronavirus theo cách của họ. Dưới đây là năm cách họ đang góp phần vào công cuộc loại bỏ coronavirus.

Chuyển đổi các tòa nhà thành bệnh viện

Số lượng các ca nhiễm coronavirus tăng nhanh chưa từng có đang buộc các quốc gia trên thế giới thúc đẩy khả năng điều trị cho bệnh nhân.

Để làm điều này, các tòa nhà trên khắp thế giới đang được chuyển đổi thành các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Tại Tehran, Iran Mall, trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới, đang được chuyển đổi thành bệnh viện coronavirus, trong khi tại New York, Nhà thờ St. John the Divine cũng đang trong quá trình chuyển đổi.

Với không gian rộng lớn, các trung tâm hội nghị cũng là một lựa chọn lý tưởng cho việc chuyển đổi này, các nhà kiến trúc sư  BDP studio đã chuyển đổi Trung tâm ExCel ở London thành một bệnh viện 4.000 giường có tên NHS Nightingale.

Hai khu riêng biệt khổng lồ đã được tạo ra trong các phòng triển lãm, được phân chia từ một hành lang trung tâm bởi các khu vực để mặc và cởi quần áo bảo hộ. Địa điểm này bao gồm cả một căng tin cho nhân viên, phòng chẩn đoán và nhà xác như một bệnh viện.

“Khi sự thiếu hụt giường trên khắp London trở nên rõ ràng, trung tâm ExCel là sự lựa chọn hợp lý”, James Hepburn của BDP nói.

“Nó có không gian hội trường được sàn phẳng rất rộng lớn với cơ sở hạ tầng MEP linh hoạt, có thể dễ dàng điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bệnh viện tạm thời.”

  1. Dụng cụ chăm sóc đặc biệt

Các kiến trúc sư cũng đã nhận thấy sự cần thiết trong việc tạo ra các dụng cụ chăm sóc đặc biệt tạm thời có thể được dùng ngay lập tức, đặc biệt là sau khi Trung Quốc tiến hành xây dựng một bệnh viện tạm thời để điều trị cho bệnh nhân khi bắt đầu đại dịch.

Để đối phó với dịch bệnh ở Mỹ, công ty khởi nghiệp Jupe đã tạo ra một loạt các cơ sở vật chất chăm sóc y tế được thiết kế để nhanh chóng lắp đặt tại các bệnh viện nhằm tăng số lượng giường hoặc có thể được sử dụng làm bệnh viện dã chiến độc lập.

“Các bệnh viện không thể giải quyết tất cả một cách nhanh chóng, ngay cả khi gói viện trợ của chính phủ liên bang được áp dụng,” cố vấn y tế của Jupe, Esther Choo giải thích.

Tại Ý, các kiến trúc sư Carlo Ratti và Italo Rota đã thiết kế một buồng chăm sóc đặc biệt trong một container vận chuyển. Nguyên mẫu đầu tiên hiện đang được xây dựng tại một bệnh viện ở Milan.

  1. Thiết kế mặt nạ ngăn giọt bắn

Ở một số quốc gia, đại dịch đã dẫn đến tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) để bảo vệ nhân viên y tế. Điều này đã khiến các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế bắt đầu tự thiết kế và sản xuất chúng.

Tại Hoa Kỳ, các studio bao gồm BIG, KPF và Handel Architects đã tham gia một dự án về thiết kế tấm mặt nạ cho mặt, trong khi ở Tây Ban Nha, thương hiệu in 3D Nagami Design đã chuyển máy móc của mình từ chế tạo đồ nội thất sang thiết kế mặt nạ giọt bắn.

Xưởng kiến ​​trúc Anh Foster + Partners đã quyết định thiết kế một chiếc mặt nạ thay thế có thể cắt ra bằng laser. Thiết bị có chốt mở có thể được tháo rời và vệ sinh để tái sử dụng.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Cambridge và Đại học Queensland, và các sinh viên tốt nghiệp từ Trường Thiết kế Rhode Island đều đã và đang chung tay thiết kế các tấm chắn mặt.

MIT đã phát triển một tấm chắn mặt dùng một lần được làm từ một miếng nhựa duy nhất, có thể được sản xuất hàng loạt và vận chuyển bằng dạng phẳng.

Các sinh viên tốt nghiệp RISD đã tạo ra một tấm khiên đơn giản kết hợp một miếng nhựa cong với một cái đầu, trong khi thiết kế của Đại học Cambridge và Đại học Queensland có thể được tạo ra mà không cần vật liệu hay công cụ chuyên môn.

  1. Làm khẩu trang

Khẩu trang là một mặt hàng khác của PPE khi đã chứng kiến sự gia tăng trong nhu cầu khi đại dịch bùng phát. Để đối phó với sự thiếu hụt, nhiều thiết kế và thương hiệu thời trang đã chuyển đổi nhà máy của họ sang sản xuất khẩu trang.

Prada, COS và Louis Vuitton là một trong những thương hiệu hàng đầu đã trang bị lại để sản xuất khẩu trang phẫu thuật, trong khi Yves Saint Laurent và Balenciaga đã bắt đầu sản xuất khẩu trang bằng bông.

  1. Các thiết bị tiện lợi

Các kiến trúc sư và nhà thiết kế đã sử dụng máy in 3D của họ để nhanh chóng tạo ra các sản phẩm thay thế các đồ dùng hàng ngày nằm giải quyết các vấn đề do đại dịch gây ra.

Để làm cho việc đeo mặt nạ giảm bớt đau đớn cho nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân, nhà sản xuất máy in 3D Trung Quốc Creality đã thiết kế một thiết bị giữ dây cách xa tai của người đeo.

Các nhà thiết kế kiến trúc Ivo Tedbury và Freddie Hong đã tạo ra phần mở rộng ở tay nắm cửa in 3D mà người dùng có thể vòng tay qua để mở cửa mà không cần dùng tay trần.

Tại Ý, Isinnova khởi động sản xuất đồ dùng đã in 3D hệ thống van thở cho mặt nạ oxy, được sử dụng như một phần của máy thở, sau tình trạng thiếu hụt đồ dùng.

“Van có các lỗ và ống rất mỏng, nhỏ hơn 0,8 mm – không dễ để in các mảnh”, Giám đốc điều hành Isinnova Cristian Fracass nói. “Thêm vào đó bạn không được làm sản phẩm nhiễm bẩn – thực sự nó nên được sản xuất theo cách lâm sàng.”

dezeen/huyentruong/designs.vn