Muốn hạnh phúc không gì bằng biết đủ

633

Con người sinh ra vốn đã có thiên tính truy cầu hạnh phúc, nhưng đời người có mười phần thì tới 8, 9 phần chẳng được như ý, toại nguyện. Tình cảm viên mãn hà tất đã tiền bạc đã đầy đủ. Giàu sang hà tất đã cảm thấy sung sướng. Sung sướng rồi hà tất đã có sức khoẻ…

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Có câu nói rất hay rằng: “Đừng khóc vì không có giày đi bởi vì có người còn không có chân để đứng”. Hạnh phúc đối với rất nhiều người dường như chỉ là một ước mơ xa vời. Nhưng kỳ thực ước mơ ấy vẫn luôn nằm sẵn trong tâm mỗi chúng ta. Người xưa nói: “Tri túc giả, lạc thường dã”, chính là biết đủ thì thường vui.

Malena là một gia tộc nổi tiếng với nghề kinh doanh hàng thêu. Xưởng thêu của họ là một trong hai công xưởng thêu thủ công còn tồn tại tại thủ đô Paris, xưởng thêu còn lại là của Chanel, hãng thời trang nổi tiếng thế giới. Hàng năm, các nhà thiết kế nổi tiếng tại Pháp sẽ gửi bản thảo đến đặt hàng tại xưởng của họ. Những thương hiệu nổi tiếng như LV, Dior… đều tìm tới.

Tuy vậy khi đứng trước nhiều đơn đặt hàng, người điều hành xưởng, bà Malena không lấy gì làm vui vẻ và luôn cân nhắc trước khi nhận lời. Bà không muốn xưởng thêu của gia tộc bị biến thành một mắt xích trong dây chuyền sản xuất hàng xa xỉ phẩm của các tập đoàn nổi tiếng.

Bà Malena nói: “Nếu nhận lời, ngay cả thời gian để may váy cưới hay lễ phục tốt nghiệp cho con gái của mình tôi cũng không có nữa. Tôi còn muốn may cả váy cưới cho cháu gái của tôi nữa. Chúng tôi không cần phải khiến mình trở nên hùng mạnh, bởi vì chúng tôi luôn được làm điều mình muốn, thế là đủ rồi!”

Con người càng trưởng thành lại càng phát hiện ra rằng, điều thực sự khó có được trong đời người không phải là kiếm được bao nhiêu tiền, mà là làm thế nào giữ được một trái tim an định, sống một cuộc sống bình thường, quan tâm đến những người xung quanh.

Người càng sáng suốt lại càng biết đủ, bởi lẽ họ minh bạch rằng: “Cao ốc ngàn gian, đêm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa.”

Tại Paris còn có cửa hàng phô mai nổi tiếng có tên Matthew. Người đến mua phô mai Matthew đều phải đứng xếp hàng dài, nhưng ông Matthew vẫn chỉ nhận mình “là một người yêu thích làm phô mai”. Ông thậm chí còn từ chối rất nhiều đơn đặt hàng lớn tại các chuỗi siêu thị. Ông nói: “Chúng tôi ở đây vô cùng vui vẻ, những gì đang có hiện tại khiến tôi cảm thấy rất hài lòng, tôi cảm thấy đã đủ rồi!”

Ông Matthew chia sẻ: “Tôi cũng không giàu có! Nhưng tiền đối với tôi mà nói giống như bánh pudding vậy, nhiều quá sẽ làm bạn hỏng răng!”

Hạnh phúc đến từ một tâm hồn biết đủ, niềm vui đến từ sự giàu có trong tinh thần. Sinh mệnh không phải là để cầu danh lợi, càng không phải để kiêu ngạo khoe khoang, bởi vì sống như vậy là sống để cho người khác xem. Mỗi ngày đều vui vẻ, sống để bản thân có cơ hội nếm trải và hiểu thấu nhân sinh, mới không uổng phí một kiếp người.

Hạnh phúc là gì? Người ta thiếu đi cái gì, mất đi cái gì thì thường coi đó là hạnh phúc. Người nghèo khó truy tìm tiền bạc. Người bận rộn truy tìm thời gian. Người bệnh tật truy tìm sức khỏe…

Người xưa có câu: “Hạnh phúc giống như một tòa kim tự tháp, có rất nhiều tầng, càng lên cao thì hạnh phúc càng ít, đạt được hạnh phúc lại càng khó. Càng là ở tầng dưới thì càng dễ đạt được hạnh phúc hơn.”

Chúng ta thường ngưỡng vọng và hâm mộ hạnh phúc của người khác. Kỳ thực quay đầu nhìn lại, thì người khác lại đang ngưỡng mộ hạnh phúc của bạn. Biết đủ, biết trân quý mọi thứ mình đang có mới là hạnh phúc chân chính.

Mỗi người khi sinh ra đều tự có vị trí của riêng mình. Sự tự tin của con người không đến từ việc so sánh với người khác, mà nằm ở chỗ được là chính mình bất cứ khi nào.

Thiên Cầm
trithuc.vn