Một lời cầu nguyện cho Cha Evan Harkins (Kansas City)

661

Tháng Mười Một dành riêng cầu nguyện cho các linh hồn. Xin anh chị em cầu cho Cha Evan Harkins, ở  Kansas City, ngài tự tử và chết ngày 28.1.2020 ở tuổi 34. Không rõ lý do, chỉ xin cầu nguyện cho linh hồn Cha Evan Harkins. Lm. Phêrô Trần Thế Tuyên

Thành phố Kansas, Mo., ngày 28.1.2020/09:31 chiều (CNA – Catholic News Agency) – Hôm thứ Ba vừa qua, Bà con Công giáo ở Missouri và trên khắp đất nước bày tỏ lòng thương tiếc Cha Evan Harkins, được coi như là một linh mục tốt lành thánh thiện, và đã khẩn thiết cầu nguyện cho linh hồn Cha sớm an nghỉ trong Chúa.

Giáo phận Kansas City cũng như nhà thờ St. Joseph thông báo về cái chết của Cha Evan Harkins vào ngày 28 tháng 1, 2020 như sau: “Cha Evan Harkins đã tự kết liễu mạng sống mình” Giáo phận cũng yêu cầu rằng: “Đứng trước hoàn cảnh rất mực thương tâm nầy, chúng tôi xin anh chị em cầu nguyện cho Cha Harkins, gia đình Cha, giáo xứ của Cha và trường học Cha phục vụ cũng như anh em linh mục chúng tôi”.

Cha Harkins chịu chức linh mục năm 2010 và đã được bổ nhiệm làm cha sở nhà thờ Thánh Giacôbê ở hạt St. Jopseph, Missouri. Đồng thời, Cha Harkins cũng là quản nhiệm nhà thờ thánh Patrick gần đó. Theo hồ sơ lưu giữ cho biết thì Cha Harkins đã từng theo học và tốt nghiệp Giáo Luật ở Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ.

Cha Harkins được thụ phong linh mục năm 24 tuổi, còn thiếu 3 tháng mới tròn 25 tuổi theo qui định của Giáo Luật, nhưng Ngài được Đức Giám Mục giáo phận miễn chuẩn. Trước khi thụ phong linh mục, Cha ấy đã bộc bạch với những vị hữu trách bên Công Giáo rằng Ngài đã nuôi mơ ước làm linh mục lúc mới lên 8 tuổi.

Cha Harkins là con đầu lòng trong số 5 người con trong gia đình. Cha mẹ Cha Harkins rất ủng hộ ơn gọi linh mục của con trai mình. Thế là cậu Harkins đã vào chủng viện ở bậc trung học, rồi được nhận vào Chủng Viện Conception ở Missouri và tốt nghiệp ở Đại chủng viện Kenrich ở St. Louis.

Năm 2010, Cha Harkins đã bộc lộ với giới chức có thẩm quyền bên Công Giáo về lòng sùng kính của Ngài dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Cha ấy nói: ”Tôi đã lớn lên trong thánh thiện, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ. Là một linh mục, tôi thi hành thánh chức linh mục trong con người Chúa Kitô: Tôi giải tội, tôi truyền phép “Nầy là Mình Ta!” trong con người Chúa Kitô. Như vậy chúng ta phải là Chúa Kitô khác, càng giống Chúa Kitô bao nhiêu có thể. Một phần ơn huệ nầy là nhờ Mẹ Chúa Giêsu cũng là Đức Bà của chúng ta.

Cha Harkins cũng bày tỏ với Giới chức Công Giáo vể nhiệt huyết của Ngài với thánh chức linh mục: Một linh mục khơi nguồn ân sủng của Chúa Kitô qua các bí tích: Tái sinh qua bí tích rửa tội – Giải tội nhờ bí tích sám hối; mang tình yêu Chúa và ân sủng của Ngài qua bí tích Thánh Thể. Nên có thể nói: Linh mục là chiếc cầu nối liền con người với Thiên Chúa qua bí tích và trãi rộng tình yêu Chúa đến Giáo Hội Chúa, qua cách thức nhân loại.

“Tôi thấy rất nhiều nỗi đau và nỗi buồn trong thế giới ngày nay. Bạn có thể thấy điều đó trong ánh mắt nhân loại.  Satan làm cho mọi người nghi ngờ về chính mình. Đối với tôi, thụ phong làm linh mục là để được sai đến thế gian nhằm trao ban Chúa cho mọi người cũng như ân sủng niềm vui và sự thật của Chúa. Khi nghĩ đến điều đó, thật tuyệt vời làm sao đến nỗi tôi không còn mơ ước điều gì khác. Cha Harkins đã chia sẻ như thề.

Các linh mục ở Missouri và các vùng khác trên khắp đất nước đã bộc lộ lòng thương tiếc Cha Harkins qua mạng xã hội.

*** ***

Lễ an táng Cha Evan Harkins ngày 1.2.2020
Bishop Raymond Goedert was the main celebrant during a funeral Mass for Father George P. McKenna at St. Barnabas Church, 10134 S. Longwood Drive, on Feb. 1. Father McKenna served 75 years and was the oldest priest in the archdiocese at 99 years of age. (Karen Callaway/ Chicago Catholic)

Bản văn gốc:

Kansas City, Mo., Jan 28, 2020 / 09:31 pm (CNA).- Catholics in Missouri and across the country remembered Fr. Evan Harkins Tuesday as a good priest, and urged prayer for the repose of his soul.

The Diocese of Kansas City-St. Joseph announced the priest’s death on Jan. 28. Harkins “had apparently taken his own life,” the diocese said in a statement.

“In the face of this devastatingly tragic news, we ask that you pray for Fr. Harkins, his family, and the parish and school communities that he served as well as all of our priests,” the statement added.

Harkins was ordained a priest in 2010, and was serving as pastor of St. James Catholic Church in St. Joseph, Missouri. He also oversaw the nearby St. Patrick Catholic Church as parochial administrator. He was, according to his LinkedIn profile, studying at the Catholic University of America for a degree in canon law.

Harkins was ordained a priest at 24 years old, nearly three months shy of the required canonical age of 25, with a dispensation from his bishop. Before his ordination, he told the Catholic Key that he first began thinking about becoming a priest at eight years old.

His parents supported his vocation. The oldest of five children, Harkins attended a seminary high school. He then enrolled at Conception Seminary College in Missouri, followed by major seminary at Kenrick Seminary in St. Louis.

In 2010, Harkins described to the Catholic Key his devotion to the Blessed Virgin Mary.

“Through her intercession I grew in holiness. A priest stands in the person of Christ, absolving sin, and in the person of Christ saying ‘This is my body.’ Therefore we should be as Christ-like as possible, and part of that is drawing close to His mother, Our Lady,” he said.

Harkins also told the Catholic Key about his enthusiasm for the priesthood.

A priest “brings the channels of Christ’s grace to the sacraments: New life through baptism; absolution through the sacrament of Penance, His love for us and His grace through the Eucharist. A priest is a bridge connecting people to God in a sacramental way, and he extends Christ’s love for His Church, in a human way.”

“I see a lot of pain and sadness in the world. You can see in people’s eyes. Satan makes people unsure of who they are. To me being ordained a priest is to be sent out in to the world to give God to people and His gifts of joy and truth. I think that’s awesome; there is nothing beyond that I could want,” Harkins added.

Priests in Missouri and other parts of the country remembered Harkins on social media.