Lúa Thơm và Cỏ Dại trên một mảnh ruộng | Chúa Nhật 16 năm A | Vô Hạ

826

vô hạ.

Thượng Đế toàn năng được gọi là Ông Trời đầy uy quyền thưởng phạt công minh trong văn hóa Việt Nam từ ngàn xưa. Ông Trời đó được người Kitô giáo gọi là Thiên Chúa. Ngài cho mưa nắng đồng đều tới mọi người tốt xấu (Mt. 5:45) làm cho nhiều người tốt thấy bất công, bực mình thắc mắc. Tại sao kẻ ác xấu không bị phạt nhản tiền, mà có kẻ còn lọt lưới Trời, lại may mắn được nhiều phúc lợi hơn cả người tốt? Nhưng hãy bình tĩnh, cùng nhau đọc 3 bài Thánh Kinh Phụng Vụ Thánh Lễ Chúa Nhật XVI thường Niên A, ngày 19/07/2020, xem Bài Đọc 1 ăn khớp với bài Phúc Âm ra sao.

Bài đọc 1. Sách Khôn Ngoan 12:13, 16-19.

Ngoài Chúa, không có Chúa nào khác chăm sóc mọi loài, ngõ hầu minh chứng rằng Chúa không đoán xét bất công. Vì chưng, sức mạnh của Chúa là nguồn gốc sự công minh, và vì Người là Chúa mọi sự, nên khoan dung với mọi người. Chúa chỉ tỏ sức mạnh Chúa ra khi có kẻ không tin vào uy quyền của Chúa, và triệt hạ kẻ kiêu căng không nhìn biết Ngài.

Vì là chủ sức mạnh, nên Chúa xét xử hiền lành, Chúa thống trị chúng ta với đầy lòng khoan dung: Vì khi Chúa muốn, mọi quyền hành tuân lệnh Người. Khi hành động như thế, Người dạy dỗ dân Người rằng: Người công chính phải ăn ở nhân đạo và Người làm cho con cái Người đầy hy vọng rằng: Người ban cho kẻ tội lỗi ơn ăn năn sám hối.

Bài đọc 2. Trích thư tín hữu Rôma 8: 26-27

Anh em thân mến, có Thánh Thần nâng đỡ sự yếu hèn của chúng ta. Vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho xứng hợp, nhưng chính Thánh Thần cầu xin cho chúng ta bằng những tiếng than khôn tả. Mà Ðấng thấu suốt tâm hồn, thì biết điều Thánh Thần ước muốn. Bởi vì Thánh Thần cầu xin cho các thánh theo ý Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mathêu 13, 24-30. 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: “Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa lớn lên và trổ bông thì cỏ lùng cũng lộ ra. Ðầy tớ chủ nhà đến nói với ông rằng: “Thưa ông, thế ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng từ đâu mà có?” Ông đáp: “Người thù của ta đã làm như thế”. Ðầy tớ nói với chủ: “Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ”. Chủ nhà đáp: “Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: “Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta”.

Người lại nói với họ dụ ngôn khác mà rằng: “Nước trời giống như hạt cải người kia gieo trong ruộng mình. Hạt đó bé nhỏ hơn mọi thứ hạt giống, nhưng khi mọc lên, thì lớn hơn mọi thứ rau cỏ, rồi thành cây, đến nỗi chim trời đến nương náu nơi ngành nó”.

Người lại nói với họ một dụ ngôn khác nữa mà rằng: “Nước trời giống như men người đàn bà kia lấy đem trộn vào ba đấu bột, cho đến khi bột dậy men”.

Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà phán những điều ấy với dân chúng. Người không phán điều gì với họ mà không dùng dụ ngôn, để ứng nghiệm lời tiên tri đã chép rằng: “Ta sẽ mở miệng nói lời dụ ngôn, Ta sẽ tỏ ra những điều bí nhiệm từ lúc dựng nên thế gian”. Sau khi giải tán dân chúng, Người trở về nhà. Các môn đệ đến gặp Người và thưa rằng: “Xin Thầy giải thích dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe”. Người đáp rằng: “Kẻ gieo giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Còn hạt giống tốt là con cái Nước trời. Cỏ lùng là con cái gian ác. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy: Con Người sẽ sai các thiên thần đi thu tất cả gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác khỏi nước Chúa, rồi ném tất cả chúng vào lửa: Ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong Nước của Cha mình. Ai có tai để nghe thì hãy nghe”.

Vài suy niệm.

https://neonnettle.com/news/images/italian-archbishop-urge-trump-keep-fighting-deep-state-111620.jpg

Ngày 07.06.2020, Lễ Chúa Ba Ngôi, Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò Cựu Sứ Thần (Đại Sứ) Toà Thánh tại Hoa Kỳ từ 2011-2016, trong lá thư gởi cho Tổng Thống Trump, có từ ngữ “the children of darkness” against “the children of light.” con cái bóng tối chống lại con cái sự sáng. Ngài Sứ Thần dựa vào dụ ngôn 2000 năm trước, Chúa Giêsu nói về cỏ dại (cỏ lùng) do kẻ thù gieo trong ruộng lúa, mà những ai công bằng và tinh khôn một chút cũng thấy rõ hình ảnh đó đang xảy ra trong thời cuộc thế giới và riêng nước Mỹ hôm nay. Có vẻ như gian ác gian đảng đang lên ngôi vị bá chủ?

Nản lòng chăng? Xin thưa không. Dựa vào lịch sử thế giới, sau Cách Mạng Pháp 1789, nhóm cách mạng đã tịch thu nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Paris làm nơi ăn chơi trác táng, rượu chè tuôn vào như suối với nhiều buổi khiêu vũ khỏa thân ngay trên gian cung thánh và làm tình bên trong Đại Giáo Đường nầy cũng như tại nhiều nhà thờ khác trên nước Pháp.

Maximilien de Robespierre – Wikipedia tiếng ViệtNhưng thời gian sau, nhóm nầy cũng tàn rụi do tử thần kéo đi lần hồi từng tên, từng nhóm và nhất là Maximilien Robespierre một luật sư, sanh 1758, nổi tiếng trong nhóm cầm đầu xách động cách mạng, cũng bị lên đoạn lầu đài năm 1794. Hương Vị của Thánh Thần hiện diện trong các nền văn hóa, còn lưu dấu trong Sách Đạo Đức Kinh của Lão Tử  (571-471 TCN) có ghi rõ: Thiên võng khôi khôi, sơ, nhi bất lậu: Lưới trời lồng lộng, thưa, mà không lọt.

Ý thứ hai là kiếp người quá ngắn nên mình thấy có nhiều chuyện xấu và nhiều người ác chung quanh. Mình muốn dẹp hoặc xin Chúa dọn sạch chúng đi. Nhưng hình như Chúa không mấy khi nghe lời của mình. Sự ác và người xấu vẫn còn đó. Chúa muốn mình tập kiên nhẫn. Nhờ ơn trợ giúp và sức mạnh của Thánh Thần Thiên Chúa, để ráng cố gắng từng bước, luyện tập thân tâm “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Ba là, tấm gương kiên nhẫn với ác xấu và tha thứ của Ông Nelson Mandala (1918-2013). Ông làm Tổng Thống Nam Phi (1994-1999). Ông đã ở tổng cộng 28 năm trong tù trước đó, vì tội chống phân biệt chủng tộc từ phía người da trắng Âu Châu, đến định cư và áp đặt lên dân tộc Nam Phi của Ông. Ông chủ trương hoà giải và tha thứ cho kẻ đã làm khốn cho Ông vì: ‘Nếu tôi còn giữ lòng thù hận, thì có khác gì tôi còn đang ở tù, do bị đóng khung trong lòng thù hận đó’.

Đôi lời nguyện 

Hội Thánh Chúa gồm người tốt kẻ xấu. Xin cho giáo dân và cả Mục Tử trong Hội Thánh cũng thấy mình bất toàn, nên kiên nhẫn quảng đại, giúp đỡ nhau để được Chúa tha thứ và yêu thương.

Mỗi người có khuynh hướng tốt lẫn xấu như Thánh Phaolô nhận thấy. Xin cho các tín hữu Chúa biết mình có nhiều tính hư tật xấu mà kiềm chế, để mỗi ngày gần Chúa hơn.

Xin cho tín hữu giáo xứ chúng con biết rằng “nhân vô thập toàn” mà khiêm tốn và rộng lượng, như Chính Chúa đã bỏ sau lưng đàn chiên lành mạnh, để đi tìm những con chiên thương tật, lạc đàn, mang chúng trên vai về lại chuồng chiên.

Sau hết, nước của Chúa như hột cải luôn lớn lên, như nắm men làm dậy  bột. Chúa là người Thầy sáng lập, xin gìn giữ và làm cho  Hội Thánh Chúa tấn phát và vững mạnh giữa bao ác xấu lan tràn chung quanh. Xin nhận lời chúng con.