Chuyến hành hương theo bước chân của Thánh Clare | Tri Khoan

493

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 3 01, 2021

Marco Rubino | Shutterstock

Bret Thoman, OFS | 05/02/21

Đây là bài thứ ba của loạt ba bài, “Theo bước chân của Thánh Phanxicô và Thánh Clare.”

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Hàng năm, không biết bao nhiêu khách hành hương đến Assisi để đi theo những bước chân của Thánh Phanxicô và tìm hiểu về một trong những vị thánh vĩ đại nhất trong Giáo hội Công giáo. Tuy nhiên, nhiều người không biết về một hành trình song song được một vị đại thánh khác của Assisi thực hiện: Thánh Clare. Câu chuyện của thánh nữ là đáng chú ý theo đúng nghĩa của nó.

Hành trình của Thánh Clare bắt đầu ở khu vực phía trên của Assisi tại Nhà thờ Chính tòa San Rufino. Ở bên trái nhà thờ là một nhà nguyện nhỏ đánh dấu vị trí từng là nơi tọa lạc ngôi nhà của thân phụ Thánh Clare. Tại khu vực này, mặc dù lớn lên trong một gia đình quyền quý, nhưng thánh nữ đã dành cả ngày của mình để cầu nguyện, ăn chay và tặng lương thực của mình cho người nghèo. Năm 18 tuổi, Clare đưa ra quyết định vận mệnh của mình. Vào nửa đêm sau Chúa Nhật Lễ Lá, năm 1212, chị bỏ trốn khỏi những của cải và đặc quyền trong tòa lâu đài quý tộc của cha mình để đi theo Thánh Phanxicô trong cảnh nghèo khó.

Đi bộ xuống dốc theo các biển chỉ dẫn đến nhà thờ Thánh Clare / Santa Chiara. Sau khi bước xuống nhiều bậc thang, bạn sẽ thấy Vương cung Thánh đường Thánh Clare ở bên trái. Khi Thánh Clare đi qua địa điểm này vào đêm hôm đó, có một nhà thờ nhỏ cung hiến cho Thánh George. Phía bên phải của vương cung thánh đường là một phần của Nhà thờ San Giorgio (Thánh George). Sau khi Thánh Clare qua đời, nó được hợp nhất vào vương cung thánh đường được xây dựng làm mộ của thánh nữ.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Thánh Clare lớn lên bên cạnh Nhà thờ Chính tòa San Rufino của Assisi. Đây là một khu vực đặc quyền nơi giới quý tộc của Assisi sống trong thời gian đó. Cha, chú bác và anh em họ của Clare đều là hiệp sĩ.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Một tấm bảng trên tường bên cạnh nhà thờ chính tòa Assisi cho biết: “Ở đây là ngôi nhà nơi Thánh Clare chào đời và trải qua thời niên thiếu”.

© Marco Rubino | Shutterstock

Mặt tiền của Vương cung thánh đường Thánh Clare (Santa Chiara) được xây dựng để bảo tồn mộ của Thánh Clare.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Thi thể của Thánh Clare được đặt trong hầm mộ bên dưới bàn thờ chính trong Vương cung Thánh đường Thánh Clare. Xương cốt của thánh nữ được bảo tồn đằng sau hình ảnh mặt sáp của thánh nữ.

Bây giờ đi theo các bảng chỉ dẫn đến Moiano. Sau khi đi qua bãi đậu xe Moiano, bạn sẽ đến cổng thành phố Moiano. Đây có thể là cổng thành mà Thánh Clare đã rời khỏi các bức tường thành Assisi. Những bức tường thành không chỉ cung cấp an ninh mà còn chứa đựng bản sắc của người dân. Khi rời bỏ những bức tường thành này, thánh nữ từ bỏ bản sắc gắn liền với địa vị cao quý của mình để ôm lấy một bản sắc thiêng liêng.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Cổng thành Moiano thời trung cổ mà Thánh Clare đã đi qua sau khi cô trốn khỏi ngôi nhà của gia đình mình.

Ở dưới chân đồi, rẽ phải. Sau đó đi theo con đường lát gạch đỏ đến Vương cung thánh đường Santa Maria degli Angeli (Thánh Mary các Thiên thần). Bên trong thánh đường, ngay bên dưới mái vòm, là ngôi nhà thờ nhỏ Portiuncula. Bên trong nhà thờ này, Thánh Phanxicô đã cắt tóc cho Thánh Clare, tạo cho thánh nữ vòng tóc tu viện. Thánh nữ lập tức chuyển đến một nữ tu viện Biển Đức. Vào thời đại của Thánh Clare, tuyến đường đi bộ hầu như chỉ băng xuyên rừng trên những con đường bụi đất đá. Ngày nay, đầu tiên nó đi qua khu dân cư sầm uất Santa Maria degli Angeli và cuối cùng dọc theo con đường bộ hành yên tĩnh bên Sông Tescio.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Một khung cảnh đáng yêu của Assisi từ vùng đồng bằng Thánh Mary các Thiên Thần.

© Ludmiła Pilecka | CC BY 3.0

Trong nhà thờ nhỏ Portiuncula, Thánh Phanxicô đã tạo cho Thánh Clare mái tóc cắt vòng đánh dấu sự thánh hiến cho đời tu của Thánh nữ.

Ở cuối đường, phía bên kia con đường, là nhà thờ San Paolo delle Abbadesse, Ngày nay nó là một phần của nghĩa trang, trong thời của Thánh Clare, nó là ngôi nhà thờ của một tu viện quan trọng dành cho phụ nữ quý tộc. Đó có thể là một quyết định có dự tính khi đưa thánh nữ vào đó. Khi các hiệp sĩ trong gia đình Thánh Clare đến để đưa thánh nhân đi, thánh nữ chỉ cần tháo khăn che mặt và cho họ xem vòng tóc của mình. Dùng vũ lực để đưa một nữ tu đã thánh hiến ra ngoài có thể dẫn đến việc bị vạ tuyệt thông. Thánh Clare ở với các nữ tu Biển Đức trong khoảng 10 ngày.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Tu viện Biển Đức ở San Paolo delle Abbadesse là một tu viện quan trọng dành cho phụ nữ quý tộc ở Assisi. Ngày nay nhà thờ nguyên thủy nằm trong một nghĩa trang của thành phố tự trị Bastia.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Thánh Clare rời San Paolo đến Panzo, nơi thánh nữ ở lại trong một thời gian ngắn. Ngày nay, khu đất này là một phần của khu phức hợp thuộc tài sản tư nhân thỉnh thoảng được dùng cho các buổi chiêu đãi.

Sau đó, Thánh Phanxicô và các tu huynh tháp tùng Thánh Clare đến một cộng đoàn tu viện khác. Bắt đầu từ cổng thành phố Porta Nuova của Assisi, trên Via San Benedetto ngang qua sân vận động của Assisi, các bạn sẽ tìm thấy một tấm biển gỗ sơn bằng tay với mũi tên chỉ đến Sant’Angelo ở Panzo.

Không biết tại sao Thánh Clare đến ở với cộng đoàn tu viện này, những người có lẽ thuộc dòng Biển Đức hoặc một phần của phong trào đền tội. Em gái của Thánh Clare, Thánh Agnes, đã cùng gia nhập với thánh nữ ở Panzo này. Sau khi thánh nữ đến, các hiệp sĩ của gia đình thánh nữ đã đến đưa thánh nhân về. Lần này, họ cố gắng lôi Agnes đi một cách thô bạo. Thánh Clare cầu nguyện và thân thể của em gái thánh nữ trở nên nặng đến mức họ không thể nâng dậy. Đây là phép lạ đầu tiên của Thánh Clare. Sau biến cố này, Thánh Phanxicô đã đi cùng hai chị em về nhà cuối cùng của họ: San Damiano.

Từ cổng thành phố Porta Nuova của Assisi, đi theo các biển báo xuống dốc đến Santuario di San Damiano. Thánh địa San Damiano là địa điểm quan trọng nhất liên quan đến cuộc đời của Thánh Clare. Vào bên trong, du khách có thể nhìn thấy các hàng ghế ca đoàn bằng gỗ trần, nơi Clare và các chị em cộng đoàn của thánh nữ cầu nguyện. Ở đầu cầu thang là nhà nguyện nơi Thánh Clare cầu nguyện khi thánh nữ ốm quá không thể đi xuống chỗ ca đoàn. Ở góc gian phòng tập thể là một thánh giá đánh dấu nơi Thánh Clare qua đời. Ở đây có một cánh cửa bằng gỗ để tưởng nhớ thời khắc Thánh Clare giơ cao hộp đựng Thánh Thể để đẩy lùi quân xâm lăng Saracen.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Thánh Clare cuối cùng ở cố định tại nhà thờ ven đường San Damiano. Thánh nhân sống trong khu phức hợp nhỏ với 50 chị em trong suốt 40 năm cho đến khi qua đời vào ngày 11 tháng Tám năm 1253.

© Photo Courtesy of Bret Thoman

Bên trong khu vực cho ca đoàn là một tấm giấy da đóng khung ghi tên của những nữ tu đã sống với thánh nữ ở San Damiano. Cuối cùng, mẹ ruột của Thánh Clare, Chân phước Ortulana, đã đến sống với thánh nhân.

Ở San Damiano, Clare đón nhận cuộc sống mới mà thánh nữ được mời gọi. Thánh nhân bỏ lại tất cả các đặc quyền thế gian để chọn một điều duy nhất, mà thánh nữ gọi là “đặc ân cao nhất của sự nghèo khó.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/2/2021]