Ăn nhiều rau trái có thể giúp bạn thoải mái, thư thái hơn

957

Minh Minh

Chúng ta đều biết ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Trong một nghiên cứu mới đây vào tháng 9/2018, các nhà khoa học cho rằng trái cây và rau củ còn giúp bạn có tâm trạng thoải mái, thư thái hơn. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung thêm rau củ quả trong bữa ăn hàng ngày?

(Ảnh: Unsplash)

Các nhà khoa học đã phân tích kết quả trên 41 nghiên cứu về bệnh trầm cảm. Họ phát hiện ra rằng những người ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải (nhiều rau, trái cây, cá và các loại hạt) có nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn 33% so với chế độ ăn nhiều thực phẩm gây viêm như thịt chế biến và chất béo chuyển hóa. Các tác giả của nghiên cứu cho biết chế độ ăn kiêng này có hiệu quả chống trầm cảm là do rau củ quả chiếm phần lớn trong một khẩu phần ăn.

Một nghiên cứu khác từ Viện Hàn lâm Thần kinh học Hoa Kỳ đã phân tích trên 964 người tham gia trong 6 năm rưỡi và phát hiện ra những người tuân theo chế độ ăn DASH (nhiều nông sản) có nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn 11% so với những người ăn uống phương Tây (nhiều thịt đỏ).

Bác sĩ Dr. Laurel Cherian cho biết: “Thay đổi thói quen ăn kiêng sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn dùng thuốc để ép giảm cân”. Tuy nhiên, cả hai nghiên cứu đều không có đủ bằng chứng chứng minh ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Chỉ biết rằng chế độ ăn như vậy sẽ giúp bạn khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần.

(Ảnh: Unsplash)

Theo một nghiên cứu tháng 4/2018 được thực hiện bởi Đại học Otago (New Zealand), ăn trái cây và rau sống có thể giúp bạn giảm triệu chứng trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 422 thanh niên ở New Zealand và Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy rằng những người ăn rau/quả sống có tinh thần thoải mái, ít triệu chứng trầm cảm hơn so với những người ăn đồ đóng hộp hoặc đã qua chế biến.

Các loại trái cây và rau sống sau đây sẽ giúp bạn có sức khỏe tinh thần tốt hơn: cà rốt, chuối, táo, rau xanh đậm như rau bina, bưởi, rau diếp, trái cây họ cam quýt, quả mọng tươi, dưa chuột và kiwi.

(Ảnh: Unsplash)

Một nghiên cứu năm 2016 của Úc công bố trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ kết luận rằng ăn trái cây và rau quả mỗi ngày khiến bạn hạnh phúc hơn. Bạn không thể đòi hỏi sự hạnh phúc ngay từ ngày đầu tiên, nhưng thời gian trôi qua bạn sẽ thấy ngày càng hài lòng về cuộc sống hơn. Trong vòng 24 tháng, những người tăng 8 phần rau và quả ăn mỗi ngày sẽ thấy vui vẻ hơn, tâm trạng tương đương với mức tăng tâm lý khi chuyển từ thất nghiệp sang có việc làm.

Nghiên cứu không xác định kích cỡ mỗi khẩu phần ăn, nhưng theo trang web Eat for Health của chính phủ Úc, một khẩu phần rau tiêu chuẩn là khoảng 75 gram (tương đương 1/2 chén rau xanh, hoặc nấu chín, hoặc 1 chén rau xanh, hoặc rau sống) và một khẩu phần trái cây tiêu chuẩn vào khoảng 150 gram (một quả táo vừa, chuối, cam, lê, hoặc 1 chén trái cây thái hạt lựu, hoặc trái cây đóng hộp không đường).

Để ăn đủ 8 phần trái cây có lẽ sẽ rất khó với bạn. Cuộc sống bộn bề không cho phép tất cả mọi người có thời gian cân đo đong đếm khẩu phần ăn như vậy. Nhưng bạn hãy lưu ý đến rau củ và trái cây, không bao giờ được quên các thành phần này trong bữa ăn hàng ngày. Và hãy thay đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ sang trái cây để tăng cường sức khỏe nhé.


Minh Minh
https://trithucvn.net/doi-song/an-nhieu-rau-trai