Ý nghĩa tôn giáo của Hoa Huệ Pháp | Sổ tay Giáo Lý Viên

1160

Việc dùng Hoa Huệ Pháp trong tôn giáo mang ý nghĩa gì?

Chúng ta thấy biểu tượng Hoa Huệ Pháp mọi chỗ. Hoa Huệ Pháp thường được dùng trong những kiến trúc nổi tiếng, nhất là trong các nhà thờ Công Giáo. Hoa Huệ Pháp được dùng làm biểu tượng cho đội bóng bầu dục Các Thánh ở New Orleans cũng như nhiều đội bóng bầu dục ở các trường Cao Đẳng và Trung Học Cấp Hai. Biểu tượng nầy cũng là một phần trong biểu tượng của Hướng Đạo Sinh. Chúng ta có thể nhìn thấy chúng trên hàng rào, trên giấy dán tường và cả trên quần áo.

Nhưng ý nghĩa nguyên thủy của Hoa Huệ Pháp là gì?

Theo thiết kế truyền thống cho dù không rõ ràng lắm, Hoa-Huệ-Pháp là hình bông hoa cách điệu. “fleur” trong tiếng Pháp có nghĩa là “hoa”“lis” có nghĩa “hoa huệ”. Trên thực tế, theo dòng lịch sử, biểu tượng này thường được sử dụng để chỉ chế độ quân chủ của Pháp. Biểu tượng nầy cũng được gắn liền với thành phố Florence ở Ý.

Biểu tượng nầy cũng được gắn liền với thành phố Florence ở Ý.

Nguồn gốc và ý nghĩa tôn giáo của Hoa Huệ Pháp gắn liền với Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Giuse và Ba Ngôi Thiên Chúa.

Trong các tác phẩm nghệ thuật cổ điển mô tả Đức Trinh Nữ Maria có khi cầm một cành hoa huệ trắng hay hoa huệ trắng bên cạnh Đức Trinh Nữ. Những bông hoa nầy tượng trưng cho sự trinh khiết của Mẹ Thiên Chúa. Biểu tượng hoa huệ trắng đặc biệt phổ biến trong nghệ thuật miêu tả Lễ Truyền Tin. Thánh Giuse, Bạn thanh sạch của Đức Trinh Nữ Maria, cũng thường được trình bày với hoa huệ trắng chung quanh để thể hiện sự khiết tịnh của Người.

Hoa huệ trắng đặc biệt phổ biến trong nghệ thuật miêu tả Lễ Truyền Tin
Hoa huệ trắng trong ảnh Thánh Giuse
Biểu tượng Đức Maria
Hoa huệ Pháp cách điệu biểu trưng trong Năm Thánh Giuse

Phần dưới của Ba cánh hoa cách điệu được trình bày kết lại thành 1 bó, biểu trưng  hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi: Một Chúa, Ba Ngôi Vị (Cha, Con và Thánh Thần).

Rất đáng chú ý khi thấy hình ảnh thánh Joan of Arc hầu như luôn được xuất hiện cùng với bông hoa huệ, điều này ám chỉ thánh Joan of Arc đang chiến đấu cho vương quốc Pháp.

Hoa huệ cách điệu trong biểu tượng của Hướng Đạo Sinh

Tuyên Trần diễn dịch

***

Xem bài khác trong Sổ Tay Giáo Lý Viên: