Tại sao người Công Giáo kiêng thịt trong tất cả Thứ Sáu suốt Mùa Chay? | Sổ tay Giáo Lý Viên

1066

Tại sao người Công Giáo kiêng thịt
trong tất cả Thứ Sáu suốt Mùa Chay?

Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thánh Giá chết vào ngày Thứ Sáu, do đó, chúng ta muốn làm những hy sinh đặc biệt trong các ngày Thứ Sáu để tưởng niệm sự đau khổ và cái chết của Chúa. Giáo Luật qui định: Người Công Giáo được kêu gọi kiêng thịt như là một hy sinh đặc biệt trong tất cả các ngày Thứ Sáu trong năm, nhưng Giáo Hội để vấn đề nầy cho sự thẩm định và áp dụng việc kiêng thịt thích hợp hay thay thế việc kiêng thịt bằng những cách thức khác cho các Hội Đồng Giám Mục miền.

Ngoài ra, trong đời sống thực tế, chúng ta ăn chay kiêng thịt là để phát huy kỷ luật bản thân và chống lại cám dỗ phạm tội.

Tại sao kiêng thịt mà được phép ăn cá?

https://img-global.cpcdn.com/recipes/e1b8a5c71c571c76/751x532cq70/ca-c%C6%A1mca-phen-d%E1%BB%8F-kho-tieu-recipe-main-photo.jpg

https://nauzi.com/caches/large/cover/6434/ca-nha-lieu-sieu-voi-cach-lam-mon-ca-bong-kho-tieu-7dfb358a33adcddbfe5405f4d56f82bd.png

Căn cứ vào lịch sử, chúng ta nhận thấy rằng thịt gia súc đắt hơn cá. Nếu chúng ta trở lại những thế kỷ trước sẽ thấy là chủ trại chăn nuôi bò hay đàn vật phải tốn phí rất nhiều. Thịt thà rất cao giá đang khi việc đánh bắt cá rất rẽ. Như vậy, ăn cá có nghĩa là đồng hóa với người nghèo và là một nguyên tắc kiêng giảm thực phẩm đắt giá. (Đó cũng là lý do tại sao việc ăn cá hảo hạng, ăm tôm hùm hay càng cua trong các ngày Thứ Sáu trong Mùa Chay đánh mất ý nghĩa kiêng thịt).

https://owa.bestprice.vn/images/articles/uploads/diem-danh-cac-dia-chi-an-tom-hum-o-da-nang-ngon-bo-re-5f50acdb76c96.jpg

Why Don’t Catholics Eat Meat on Fridays During Lent?

Why don’t Catholics eat meat during Lent?

Jesus was crucified on a Friday and, therefore, we make special sacrifices on Fridays to remember his suffering and death. According to canon law, Catholics are called to abstain from meat as a special sacrifice on all Fridays of the year, but the Church leaves it up to regional bishops to offer recommendations for alternative sacrifices.

Also, from a practical perspective, we fast and abstain from meat to develop discipline and resistance to the temptation of sin.

Why do we abstain from meat while fish is allowed?

Historically, the meat of livestock was much more expensive than fish. Think back centuries ago. Owning a cow and other forms of livestock would have been very expensive. Meat was expensive, while catching a fish was much cheaper. Eating fish, therefore, is meant to be a form of unity with the poor and a disciplined fast from expensive food. (This is why feasting on fine fish, lobster, and crab legs on Friday’s during Lent misses the point of abstaining from meat.)

Tuyên Trần diễn dịch

***
Xem bài khác trong Sổ Tay Giáo Lý Viên: