Dụ ngôn người Biệt Phái và người Thu Thuế | Sổ tay Giáo Lý Viên

575

Dụ ngôn người Biệt Phái và người Thu Thuế

Chúa dùng dụ ngôn người Biệt Phái và người Thu Thuế lên đền thờ cầu nguyện để dạy chúng ta một bài học rất quan trọng về lòng khiêm tốn và cầu nguyện. Dụ ngôn mô tả người Biệt Phái rất kiêu căng. Anh ta khoe khoang với Chúa về những việc anh ta làm để được nhìn nhận là anh ta rất thánh thiện.

Đàng khác dụ ngôn diễn tả lòng khiêm tốn của người thu thuế. Anh ta cầu nguyện đúng cách. Người thu thuế khiêm tốn tự hạ nhìn nhận tội lỗi mình và tìm kiếm tình thương tha thứ của Chúa.

Chúng ta tốt hay thánh thiện, không thành vấn đề! Vấn đề là đừng bao giờ đánh mất việc nhìn nhận tội lỗi mình. Tất cả chúng ta đều là tội nhân.

Lời cầu nguyện của người thu thuế rất hữu ích cho chúng ta: “Xin thương xót con, kẻ tội lỗi!” Lời cầu nguyện nầy là một phần của lời cầu nguyện nổi tiếng và lâu đời của kinh nguyện Kitô giáo được biết như là lời kinh của Chúa Giêsu.

Hãy khiêm nhường, đừng kiêu căng. Chúa Giêsu đã nói: “Tôi nói cho các ông biết: người này, khi trở xuống mà về nhà, thì đã được nên công chính rồi; còn người kia thì không. Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” (Luca 18,14)

Vài hình ảnh về dụ ngôn nầy qua mô tả của các họa sĩ xưa và nay

Tuyên Trần diễn dịch

***
Xem bài khác trong Sổ Tay Giáo Lý Viên: