Đi theo những bước chân của Thánh Bênêđictô | Tri Khoan

647

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 3 03, 2021

Photo Courtesy of Bret Thoman

Bret Thoman, OFS | 20/01/21

Thực hiện chuyến hành hương 16 ngày qua những địa điểm quan trọng nhất liên quan đến cuộc đời của Thánh Bênêđictô: Norcia, Subiaco và Montecassino.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem loạt ảnh

Listen carefully, my child, to your master’s precepts, and incline the ear of your heart. (From the Prologue ofRule of St. Benedict)

Xuyên qua trung tâm nước Ý là con đường đi bộ Camino dài 300km (185 dặm) theo những bước chân của Thánh Bênêđictô.

Con đường Camino được tạo ra bởi một nhà giáo, nhà văn và là người đam mê đi bộ đường trường người Ý tên Simone Frignani. Ý tưởng đến với ông sau khi ông đi theo đường Camino của Thánh Phanxicô từ Assisi đến Roma. Sau khi hoàn thành chuyến đi, ông mong muốn tạo ra một tuyến đường hành hương tương tự liên kết các địa điểm và linh đạo của Thánh Bênêđictô. Kết quả là con đường Cammino di San Benedetto (con đường Camino của Thánh Bênêđictô).

Lộ trình dài 16 ngày liên kết ba địa điểm quan trọng nhất liên quan đến cuộc đời của Thánh Bênêđictô: Norcia, Subiaco và Montecassino.

Con đường Camino của Thánh Bênêđictô

Norcia

Lộ trình bắt đầu tại nơi sinh của Thánh Bênêđictô, Norcia (tiếng Anh gọi là Nursia).

Norcia là một thị trấn đẹp mê hồn có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại ở chân núi Sibillini. Ngày nay nó được biết đến với phong cảnh, các môn thể thao ngoài trời và truyền thống ẩm thực với món nấm cục, xúc xích heo và xúc xích Ý. Tuy nhiên, tu viện Biển Đức được xây dựng tại nơi chào đời của Thánh Bênêđictô và Scholastica thu hút khách hành hương trong nhiều thế kỷ.

Theo nhà viết tiểu sử xa xưa nhất của Thánh Bênêđictô, là Thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả, Thánh Bênêđictô chào đời cùng với người chị gái song sinh của ngài, Scholastica, trong một nhà quý tộc La Mã ở Norcia. Đó là năm 480.

Nhà thờ Thánh Bênêđictô ở Norcia trước động đất.
© Photo Courtesy of the Monks of Norcia

Cho đến thời điểm cách đây bốn năm, chúng ta có thể đến thăm tầng hầm rất có thể là nơi Thánh Bênêđictô và Scholastica sinh ra. Tuy nhiên, vương cung thánh đường được xây dựng trên tầng hầm đã bị phá hủy hoàn toàn trong trận động đất 2016. Chỉ có mặt tiền nhà thờ còn tồn tại sau trận động đất.

Tượng Thánh Bênêđictô trong quảng trường chính của Norcia.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Nhà thờ Thánh Bênêđictô ở Norcia được xây dựng lại những tháng sau trận động đất.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Subiaco

Vừa qua điểm giữa của tuyến đường, sau 10 ngày đi bộ, đường Camino dẫn đến thị trấn Subiaco trong Thung lũng Aniene. Một chuyến đi bộ ngược dốc đầy đòi hỏi sức lực sẽ đi qua vô số tu viện, nhà nguyện và nhà tu kín của Dòng Biển Đức. Cuối cùng, nép mình theo độ cong của một bức tường đá khổng lồ là “Ngưỡng cửa Thiên đường” theo cách nói của Petrarch: Sacro Speco, Hang Thiêng.

Mặt ngoài của tu viện Sacro Speco ở Subiaco.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Bên trong tu viện Sacro Speco được các nghệ sĩ trang trí lộng lẫy xuyên suốt các thế kỷ.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Subiaco nổi tiếng về phong cảnh thiên nhiên bao quanh đẹp mê hồn.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Thánh Bênêđictô đến đây sau khi ngài rời Roma. Được gửi đến Roma để học tập, ngài thấy mình bị quấy rầy bởi sự phóng túng của người Roma khi đó. Vì vậy, ngài đã bỏ trốn khỏi Roma để tìm kiếm sự yên tĩnh và cầu nguyện.

Ngài gặp một tu sĩ tên là Romanus, người đã dẫn ngài đến một hang động cách Roma khoảng 65km (40 dặm) về phía đông. Địa điểm này là Subiaco. Thánh Bênêđictô sống ở đây như một ẩn sĩ đơn độc trong khoảng ba năm, dành riêng cho việc cầu nguyện.

Khi đó, các tu sĩ và ẩn sĩ đã xin ngài hướng dẫn họ trong tu viện. Qua nhiều năm, ngài đã thành lập khoảng 12 cộng đoàn tu viện tại các vùng lân cận của Subiaco. Đời sống tu trì của ngài đặt nền tảng trên sự an định, cũng như “Ora et Labora” (Cầu nguyện và Lao động).

Ngày nay, tu viện Subiaco là một mê cung gồm các nhà thờ, nhà nguyện, các phòng và hành lang. Do ảnh hưởng rất lớn của Thánh Bênêđictô đối với Giáo hội và văn hóa, không biết bao nhiêu nhân vật quan trọng đã cùng đổ về đây qua nhiều thế kỷ. Các viện phụ, giáo hoàng và các nhà quý tộc đã để lại dấu ấn của họ, cũng như một số họa sĩ vĩ đại nhất của thời đại.

Các tác phẩm nghệ thuật trải dài từ thời kỳ Byzantine thuộc thế kỷ thứ 8 đến những bức bích họa nổi bật của trường Sienese và Umbrian-Marche thuộc thời kỳ đầu Phục hưng.

Cùng với linh đạo, lịch sử và nghệ thuật, Subiaco tự hào có một bầu không khí thiên nhiên ngoạn mục. Phía sau là dãy núi Simbruini xanh tươi và dòng sông Aniene chảy róc rách trong thung lũng Subiaco là bối cảnh lý tưởng để suy tư và chiêm niệm.

Monte Cassino

Đi bộ thêm sáu ngày nữa, Camino chạm đến điểm cuối và đỉnh điểm của nó: nhà mẹ nổi tiếng của Dòng Biển Đức – Đan viện Montecassino.

Đan viện này là tu viện lâu đời nhất ở Ý. Được xây trên đỉnh một ngọn đồi cao 516 mét so với mực nước biển (1690 bộ), mái vòm rực rỡ của nó giúp chúng ta có thể nhìn thấy từ nhiều dặm xung quanh.

Đan viện Montecassino, ở độ cao 516 mét, có thể nhìn thấy từ nhiều dặm xung quanh.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Nội vi đan viện Montecassino.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Thánh Bênêđictô đến đây vào năm 530. Sau khi hứng chịu những âm mưu của một tu sĩ ghen ghét ở Subiaco, ngài chuyển đến Montecassino, tại đây ngài thành lập cộng đoàn cuối cùng của mình trên một ngôi đền cổ kính thờ thần Apollo.

Tại Montecassino, Thánh Bênêđictô viết ra những hướng dẫn mà ngài đã sử dụng để hướng dẫn các tu sĩ và quản lý cộng đoàn một cách hiệu quả. Những hướng dẫn này trở thành Tu Luật nổi tiếng của Thánh Bênêđictô. Với sự chú ý đến trật tự và sự an định, nó là tổng hợp của đời sống đan viện Biển Đức. Do sự khôn ngoan và tính cân bằng giữa sự kiên định và điều độ, Tu luật đã được áp dụng trong phần lớn các tu viện và dòng tu ở Tây Âu trong suốt thời Trung cổ.

Các bức tượng trong vùng lân cận Montecassino.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Một nhóm khách hành hương hoàn thành 16 ngày đi bộ sau khi đến Đan viện Montecassino.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Thánh Bênêđictô qua đời tại Montecassino vì một cơn sốt vào ngày 21 tháng Ba năm 547. Ngài được chôn cất trong hầm mộ cùng với em gái của ngài là Scholastica.

Giống như Subiaco, Đan viện Montecassino cũng trở thành một trung tâm văn hóa sôi động và được lãnh đạo bởi những vị viện phụ uyên bác nhất trong suốt các thời kỳ. Sự ghi chép các thư viện, văn khố, bảo tàng và trường học là minh chứng cho quá khứ của nó.

Thật đáng buồn, Montecassino đã bị các dân Longobard và Saracen cướp phá và phá hủy nhiều lần, cũng như động đất và hỏa hoạn. Mỗi lần nó được xây dựng lại. Gần đây hơn, nó bị máy bay Đồng minh ném bom bình địa vào năm 1944. Nó được xây dựng lại từng cục đá một từ năm 1948 đến năm 1956.

Du khách ngày nay có thể quan sát khu nội vi đan viện tráng lệ và vương cung thánh đường cũng như mộ của Thánh Bênêđictô và Scholastica. Ngoài ra còn có một bảo tàng lưu giữ các bức tranh và tác phẩm nghệ thuật khác, cũng như các bản thảo và sách cổ.

Ảnh hưởng của Thánh Bênêđictô đối với Tây Âu không thể bị đánh giá thấp. Thánh Bênêđictô được Đức Giáo hoàng Phaolô VI công bố là thánh bổn mạng của Châu Âu vào năm 1964, vinh danh Dòng Biển Đức đã tạo ra một nền văn hóa Kitô giáo mới khi Đế quốc La Mã suy tàn, và các nhà nước hiện đại, Phục hưng của Châu Âu tương lai vẫn chưa được hình thành.

Ba địa điểm tráng lệ trên đường Camino của Thánh Bênêđictô tượng trưng hùng hồn cho di sản tinh thần và văn hóa của Thánh Bênêđictô, Dòng của ngài, và luật của ngài đối với Giáo hội và Châu Âu.

Toàn bộ lộ trình và sách hướng dẫn Camino, “Con đường của Thánh Bênêđictô” được biên soạn và viết bởi Simone Frignani.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Bản đồ đường đi của tuyến đường Camino của Thánh Bênêđictô.
© Photo Courtesy of Bret Thoman

Nhấp vào đây để liên kết với Camino của Thánh Bênêđictô.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/2/2021]