Đại Trùng Tụ | Ngô Khôn Trí

1210
https://media.allure.com/photos/5e3adacfd3ca93000830dbf0/master/w_3200,h_1800,c_limit/great%20conjunction.jpg

Triple conjunción de la Luna, Marte, Júpiter y Saturno en este mes de marzo - TOLUCA

Nhà thiên văn học Patrick Hartigan nói đây là hiện tượng rất hiếm gặp, thường chỉ xảy ra 20 năm một lần, nhưng lần trùng tụ này đặc biệt hiếm bởi khoảng cách giữa hai hành tinh. Lần gần nhất chúng nằm gần nhau như vậy trên bầu trời là vào ngày 4.3.1226.

Trong thời gian từ ngày 16 đến ngày 25.12, hai hành tinh trông như chỉ nhỏ bằng 1/5 đường kính Mặt Trăng và nằm cách nhau 0,1 độ. Thời điểm chúng đến gần nhau nhất rơi vào ngày 21.12. Trên thực tế, sao Mộc và sao Thổ vẫn ở cách nhau hàng trăm triệu kilomet, nhưng trên bầu trời đêm, chúng nhìn như một chấm sáng nhỏ, gần như không thể tách biệt. Ông cũng cho biết để có thể quan sát hai hành tinh tới gần nhau như vậy lần nữa, chúng ta sẽ phải chờ tới ngày 15.3.2080.

Nhiều người tin vào chiêm tinh học, tin vào mối quan hệ giữa các hiện tượng thiên văn và các sự kiện trong thế giới nhân loại, rằng đây là một điềm lạnh. Các cặp đôi nam nữ tuổi Thổ và Mộc nên đến với nhau vào ngày 21.12 tới. Cũng có người tin rằng sắp có chuyện lớn xảy ra trên trái đất này.

Vào tháng 7 năm nay, Abhigya Anand, nhà chiêm tinh học trẻ người Ấn Độ, đã dự đoán rằng thế giới sẽ khủng hoảng tồi tệ hơn vào cuối tháng 11. Từ ngày 19.12 đến ngày 28.12, sao Thổ và sao Mộc sẽ gặp nhau, ánh sáng của hai hành tinh trên bầu trời vướng vào và chạm vào nhau, và sự vướng víu này ảnh hưởng đến trái đất và mang đến những nỗi sợ hãi về mặt tư tưởng cho con người. Có thể có chiến tranh, bệnh dịch, bùng phát dịch bệnh, kinh tế suy sụp. Anand cũng nói thêm rằng trước tháng 2 năm 2021, các thảm họa hình thành là do sự gặp gỡ của nhiều hành tinh sẽ từ từ được tiết lộ. Cho đến tháng 11 năm 2021, sao Mộc sẽ rời sao Thổ, rời Capricorn (chòm sao Ngưu) trước khi tiến vào Aquarius (chòm sao Bảo Bình), thế giới khi đó sẽ bước vào một điểm xuất phát mới, và những tai họa do những thiên thể này gây ra sẽ dần biến mất.

Nhân đây, thử tìm hiểu xem trong văn hóa của các nước, hai hành tinh này mang ý nghĩa gì.

https://i.dailymail.co.uk/1s/2020/11/23/10/35998422-0-image-a-6_1606127834827.jpg
Ảnh: dailymail.co.uk

JUPITER (SAO MỘC)

Là hành tinh khí khổng lồ lớn nhất trong hệ Mặt Trời với đường kính 142.984 km, có khối lượng gấp 318 lần của Trái Đất .

Các nhà thiên văn gọi Sao Mộc là cỗ máy hút bụi của Hệ Mặt Trời, bởi vì lực hấp dẫn mạnh và vị trí của nó gần nhóm bốn hành tinh phía trong. Gần đây hành tinh đã nhận một số vụ va chạm với các sao chổi. Hành tinh khổng lồ này là một lá chắn bảo vệ các hành tinh phía trong khỏi những trận bắn phá của thiên thạch.

Người La Mã đặt tên hành tinh là Jupiter (cũng gọi là Jove), vị thần nam đứng đầu trong thần thoại La Mã, có nghĩa “cha của các vị thần bầu trời”.

Các nhà chiêm tinh người Hindu đặt tên hành tinh này theo vị thần Brihaspati, một trong những “Guru”, những vị thần cầu nguyện và tín ngưỡng.

Trong tiếng Anh, Thursday có nguồn gốc từ “ngày của thần sét Thor “, Sao Mộc liên hệ với thần Thor trong thần thoại người German.

Trong thần thoại Trung Á và Thổ Nhĩ Kỳ, Sao Mộc được gọi là “Erendiz/Erentüz”, và họ tin rằng một số sự kiện thiên nhiên và tôn giáo có liên hệ với sự chuyển động của Erentüz trên bầu trời.

Người Việt mình hay người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản coi hành tinh này là Mộc Tinh, (木星). Đạo Lão coi nó là sao Phúc trong Phúc Lộc Thọ.

Người tin vào học thuyết ngũ hành <Hỏa (火), Thủy (水), Mộc (木), Kim (金), Thổ (土) . Tất cả vạn vật đều phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản này >  cho rằng  Mộc chỉ mùa xuân, sự tăng trưởng và đời sống cây cỏ. Nếu thuộc khí Âm thì Mộc mềm và dễ uốn. Nhưng nếu thuộc khí Dương thì Mộc rắn như thân gỗ lim.

Người mạng Mộc có tinh thần vị tha và năng nổ, là người có nhiều ý tưởng, tính cách hướng ngoại của họ được nhiều người thương nhờ có bản tính nghệ sĩ, làm việc nhiệt thành. Thế nhưng họ có khuyết điểm là thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc. Trong Ngũ hành, người mệnh Môc khắc với mệnh Thổ và mệnh Kim.

SATURN (SAO THỔ)

Là hành tinh khí lớn thứ hai về đường kính cũng như khối lượng, sau Sao Mộc trong Hệ Mặt Trời, có khối lượng gấp 95 lần của Trái Đất. Sao Mộc và Sao Thổ chiếm 92% tổng khối lượng của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời.

Sao Thổ đã được biết đến từ thời cổ đại, là thiên thể xa nhất trong số năm hành tinh đã biết trong Hệ Mặt Trời (ngoại trừ Trái Đất). Người Hy Lạp đã gọi hành tinh xa nhất là Cronus. Người La Mã coi thần Saturnus (vị thần của nông nghiệp) tương đương với vị thần của người Hy Lạp Cronus.

Người Hindu coi Sao Thổ là một trong 9 đối tượng chiêm tinh, được gọi là “Shani”, người phán quyết cho mọi người dựa trên những hành động tốt hay xấu của họ trong đời sống.

Tên tiếng Anh của ngày Thứ Bảy, Saturday được đặt tên theo hành tinh này.

Người Việt mình hay người Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên gọi hành tinh này là Thổ Tinh (土星), đặt tên dựa theo nguyên tố thổ của Ngũ Hành.

Người tin vào học thuyết ngũ hành cho rằng Thổ chỉ về môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi sinh ký tử quy của mọi sinh vật. Thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với từng Hành khác. Khi tích cực, Thổ biểu thị lòng công bằng, trí khôn ngoan và bản năng; Khi tiêu cực, Thổ tạo ra sự ngột ngạt hoặc biểu thị tính hay lo về những khó khăn không tồn tại.

Người mạng Thổ có tính tương trợ và trung thành. Vì thực tế và kiên trì, họ là chỗ dựa vững chắc trong cơn khủng hoảng. Không những không bị thúc ép bất cứ điều gì nhưng họ lại rất bền bỉ khi giúp đỡ người khác. Do kiên nhẫn và vững vàng, họ có một sức mạnh nội tâm, là người có thể tin cậy được, nhưng có khuyết điểm là có khuynh hướng thành kiến. Theo ngũ hành tương khắc, người mệnh Thổ sẽ không hợp với người mệnh Thủy và mệnh Mộc.

Người viết không tin vào bói toán nhưng viết ra những điều tìm thấy trên mạng để trao đổi trong phạm vi gia đình vào dịp cuối tuần cho thêm vui. Người viết tin rằng sự chung thủy, tính phục thiện, lòng vị tha và sự quan tâm cho nhau là những yếu tố quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Một cặp vợ chồng hoàn hảo (tương đối) đòi hỏi phải có ít nhất 1 người hoàn hảo (không cần tuyệt đối) là đủ. Nếu có cả 2 thì quá tuyệt vời?

Montreal, ngày 4.12.2020
Ngô Khôn Trí