Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô | Tri Khoan chuyển ngữ

958

Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô:
Những cột trụ (và rường cột) của Giáo hội

Pope Francis stands in front of a statue of the Virgin Mary as he celebrates a new year’s Mass in St. Peter’s Basilica at the Vatican, Monday, Jan. 1, 2018. (Photo by Massimo Valicchia/NurPhoto) – Massimo Valicchia/NurPhoto/ AFP

Marinella Bandini | 21/03/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 32: Hai vị thánh của Via Crucis (Chặng đàng Thánh giá) đứng trong bốn cột trụ chống đỡ mái vòm Đền thờ Thánh Phêrô.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 32

Đây là các cột trụ của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô (và của Giáo hội). Trong các cột trụ chống đỡ mái vòm của Đền Thánh Phêrô là bốn bức tượng: Thánh Veronica, Thánh Anrê, Thánh Helen và Thánh Longinus. Bản thân các cột trụ là những hòm thánh tích vĩ đại: cột của Thánh Veronica lưu giữ thánh tích được cho là tấm khăn thánh nữ lau mặt của Chúa Giêsu trên đường lên đồi Canvê; cột của Thánh Longinus, cây giáo mà viên đại đội trưởng đã đâm thâu cạnh sườn của Chúa Kitô; cột của Thánh Helena, một thánh tích của “Thập giá thật”; và cột của Thánh Anrê lưu giữ hộp sọ của thánh tông đồ (ngày nay đặt ở Patras, nơi tử đạo của ngài).

Trong số các rường cột quan trọng khác là những vòm trướng. Trên các chân cột, có tám bức phù điêu bằng đá cẩm thạch với huy hiệu giáo hoàng của Đức Urban VIII. Mỗi bức đều khác nhau, và chúng cùng miêu tả chu kỳ sinh nở: từ khi thụ thai đến khi sinh con. Có lẽ đây là một cách biểu trưng cho “Giáo hội Mẹ?” Một chi tiết gây tò mò: Chuỗi tràng hạt của Bernini được đúc vào một trong những cột xoắn.

Những “cột trụ” khác của Giáo hội hiện diện trong vương cung thánh đường: nữ hoàng Klementyna Sobieska, nữ công tước Matilda xứ Canossa, và Nữ hoàng Christina của Thụy Điển. Họ là ba người phụ nữ duy nhất được chôn trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, mặc dù họ ở đó vì “những lý do chính trị” nhiều hơn vì những công lao tôn giáo.

Ngược lại, có 25 vị giáo hoàng được chôn cất trong Đền Thánh Phêrô, bốn vị trong vương cung thánh đường chính: Đức Innocent XI, Đức Piô X, Đức Gioan Phaolô II (đấng tiền nhiệm đã “nhường lại” nhà nguyện Thánh Sebastian cho ngài), và Đức Gioan XXIII.

Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. (Ga 12:24)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Vòm trướng của điêu khắc gia Bernini.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Chi tiết của chân các cột vòm trướng. Tám bức phù điêu bằng đá cẩm thạch cùng đại diện cho chu kỳ sinh nở.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Tượng Thánh Veronica. Trên mái phía trên hốc tường lưu giữ thánh tích được cho là tấm khăn thánh nữ đã lau mặt Chúa Giêsu.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Tượng Thánh Longinus. Bên trong cột lưu giữ thánh tích được cho là cây giáo mà ngài đã dùng để đâm vào cạnh sườn Chúa Giêsu.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Tượng Thánh Helena. Bên trong cột lưu giữ thánh tích được cho là của “Thập giá thật.”

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Tượng Thánh Anrê. Bên trong cột lưu giữ thánh tích là hộp sọ của ngài, nhưng ngày nay được lưu giữ ở Patras, thuộc Hy Lạp, nơi chịu tử đạo của ngài.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Mộ của nữ hoàng Klementyna Sobieska.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Mộ của nữ công tước Matilda xứ Canossa.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Mộ Nữ hoàng Christina của Thụy Điển.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Thân xác của Đức Innocent XI.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Mộ của Đức Gioan Phaolô II, trong nhà nguyện Thánh Sebastian.

Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Thân xác Đức Gioan XXIII, được chôn trong vương cung thánh đường chính.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/4/2021]