Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành | Tri Khoan

1093

Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành: Một tượng đài cho sự hoán cải

Ricardo Perna | Shutterstock

Marinella Bandini | 17/03/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 29: Cơ sở đầu tiên của vương cung thánh đường giáo hoàng này có niên đại từ thời hoàng đế Constantine.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: Mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 29

Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành nằm trên mộ của Thánh Phaolô, người đã chết vì đạo ở Roma năm 67. Đây là một trong bốn đại vương cung thánh đường, hay còn gọi là vương cung thánh đường giáo hoàng, cùng với Đền Thánh Phêrô, Thánh Gioan Lateran, và Đức Bà Cả.

Thánh Phaolô chịu tử đạo tại một địa điểm khác, nơi này ngày nay là một nhà thờ khác, nhà thờ Thánh Phaolô ở Three Fountains (Ba mạch Suối); Theo truyền thống, ba mạch suối phun lên từ mặt đất tại ba vị trí mà đầu của Thánh Phaolô nảy lên khi ngài bị chém đầu.

Cơ sở đầu tiên của Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành là một nhà thờ nhỏ do hoàng đế Constantine xây dựng. Nó được mở rộng vào năm 384 bởi “ba hoàng đế” Valentinian II, Theodosius và Arcadius, và tồn tại cho đến khi bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn vào năm 1823. Nhà thờ được xây dựng lại theo phong cách tân cổ điển, trong khi vẫn trung thành với cấu trúc ban đầu.

Suốt thời gian hơn 1.300 năm, các tu sĩ Biển Đức là những người trông coi nơi này. Ngày nay, đặc sủng Biển Đức được đan xen với một đặc sủng đại kết. Trong số những sáng kiến nổi tiếng nhất của họ là Hội thảo chuyên đề Đại kết Phaolô và Tuần lễ Hiệp nhất Kitô hữu, kết thúc hàng năm vào ngày 25 tháng Giêng, Lễ Thánh Phaolô trở lại.

Kể từ năm 2008, bắt đầu Năm Thánh Phaolô, ngọn lửa Phaolô, do các tu sĩ thắp sáng, luôn tỏa sáng giữa Vương cung thánh đường.

Trong quá khứ, Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành là địa điểm của vòng điều tra rửa tội lần thứ ba. Tại nơi cung hiến cho vị tông đồ đã được hoán cải trên đường đi Đamát, những người tân tòng lần đầu tiên được lắng nghe lời Chúa trong một nghi thức phụng vụ được gọi là “in aperitione aurium”: Theo ý nghĩa thiêng liêng là tai họ được mở ra để nghe lời hằng sống.

Cũng như Thánh Phaolô và những người tân tòng, chúng ta hãy canh tân lại hành trình hoán cải của mình.

Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống. (Ga 5:24)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành (bên ngoài). Cơ sở đầu tiên của vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành là một nhà thờ nhỏ do hoàng đế Constantine xây dựng. Nhà thờ được mở rộng năm 384 bởi “ba hoàng đế.”

Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành. Tượng Thánh Phaolô đứng tại trung tâm sân trong — một sân trong có hàng cột bao quanh — phía trước vương cung thánh đường.

Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành. Trong quá khứ, vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành là địa điểm của vòng điều tra rửa tội thứ ba.

Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành. Bức tranh khảm của khải hoàn môn, còn được gọi là “Galla Placidia.” Ở giữa là Chúa Kitô và hai bên là các biểu tượng của bốn Thánh sử. Bên dưới là 24 trưởng lão, và bên dưới họ, trên nền màu xanh, là Thánh Phaolô và Thánh Phêrô.

Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành. Bàn thờ Sám hối.

Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành. Vương cung thánh đường được xây dựng bên trên mộ Thánh Phaolô, mộ ở dưới bàn thờ.

Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành. Khu nội vi của tu viện Biển Đức. Trong suốt thời gian hơn 1.300 năm, các tu sĩ Biển Đức là những người trông coi nơi này.

Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành. “Ngọn lửa Thánh Phaolô,” được thắp sáng năm 2008 nhân dịp Năm Thánh Phaolô.

Nhà thờ Thánh Phaolô tại Ba mạch Suối, được xây dựng trên địa điểm chịu tử vì đạo của người Tông đồ Dân ngoại.

Nhà thờ Thánh Phaolô tại Ba mạch Suối. Ba bàn thờ được xây trên ba vị trí mà đầu của Thánh Phaolô nảy lên, và là nơi ba mạch suối phun trào.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 16/4/2021]