Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Máccô… | Tri Khoan

560

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 4 05, 2021

Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Máccô, một cầu nối với Đông Phương

Sergey-73 | Shutterstock

Marinella Bandini | 08/03/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 20: Theo truyền thống, Thánh Máccô đã sống ở đây và viết Tin Mừng của ngài.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 20

Vương cung thánh đường Thánh Máccô Tác giả Tin mừng ở Roma nằm cách Piazza Venezia (quảng trường Venice) vài bước chân, mặc dù nhà thờ nằm khá khuất. Theo truyền thống, Thánh Máccô đã sống ở đây và viết Tin Mừng.

Vương cung thánh đường được xây dựng bởi Đức Giáo hoàng Mark vào năm 336, để tôn vinh thánh bổn mạng của ngài là Thánh Máccô. Việc sửa chữa do Đức Gregory IV ủy thác vào năm 833 là rất quan trọng, có lẽ sau khi di chuyển thi hài Thánh Máccô từ Alexandria đến Venice.

Bức tranh khảm trên cung thánh có từ thời kỳ này, với Chúa Kitô ở giữa và Thánh Máccô và Đức Gregory IV ở bên phải của Người, Đức Gregory IV đã thiết kế mẫu của vương cung thánh đường. Chính đức Phaolô IV, một người gốc Venice, đã cho nhà thờ có hình dạng hiện tại. Vương cung thánh đường lưu giữ một số thánh tích của Thánh Máccô và của các vị tử đạo người Ba Tư là Abdon và Semnen, bị giết trong cuộc bách hại của Decius. Điều này làm cho nhà thờ gần như trở thành một cầu nối tự nhiên với Phương Đông.

Trước đây, tượng của bà Lucrezia được đặt phía trước nhà thờ — ngày nay ở bên hông. Bà là một trong những “bức tượng biết nói” của Roma, nơi người ta dán những tờ giấy để lên tiếng chỉ trích và châm biếm những nhân vật của công chúng thời bấy giờ.

Từ vương cung thánh đường này, vào ngày 25 tháng Tư, đoàn rước “Rogations of St. Mark” xuất phát theo một lộ trình kết thúc tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, “để làm Chúa nguôi giận và Người đoái thương đến chúng ta để Người tha thứ cho tội lỗi của chúng ta, dừng lại những hình phạt của Người, và chúc phúc cho hoa trái trên mặt đất.” (Giáo lý của Thánh Piô X)

Chúng ta hãy tham gia đoàn rước này để cầu xin ơn tha thứ và phúc lành.

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường San Marco Evangelista al Campidoglio, ở Roma. Theo truyền thống, nhà thờ được xây dựng trên vị trí Thánh Máccô đã sống và viết Tin Mừng.

Vương cung thánh đường San Marco Evangelista al Campidoglio, ở Roma, cách Quảng trường Venice vài bước chân.

Vương cung thánh đường San Marco Evangelista al Campidoglio. Chính Đức Phaolô IV, một người Venice, đã cho nhà thờ có hình dạng hiện tại.

Vương cung thánh đường San Marco Evangelista al Campidoglio. Từ đây, cuộc rước “Rogations of St. Mark” khởi hành.

Vương cung thánh đường San Marco Evangelista al Campidoglio. Một bức tranh khảm ở cung thánh (thế kỷ thứ 9). Đứng gần bên tay phải của Chúa Kitô là Thánh Máccô, cùng với Đức Gregory IV, người dâng lên Đức Kitô mẫu thiết kế của vương cung thánh đường.

Vương cung thánh đường San Marco Evangelista al Campidoglio. Một bức tranh (của họa sĩ Jaume Huguet, 1460) trong nhà thờ Catalonia mô tả hai vị tử đạo người Ba Tư, thánh tích của hai vị có trong Vương cung Thánh đường San Marco.

Vương cung thánh đường San Marco Evangelista al Campidoglio. Trong quá khứ bức tượng Bà Lucrezia được đặt trước nhà thờ. Nó là một trong những “bức tượng biết nói” của Roma.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/4/2021]