Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Cecilia ở Trastevere | Tri Khoan

878

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 3 30, 2021

Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Cecilia ở Trastevere, được xây bên trên nhà của vị tử đạo

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 03/03/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 15: Họ đã cố làm Thánh Cecilia ngạt thở ở đây, nhốt thánh nữ trong khu vực các nhà tắm hơi.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 15

Thánh Cecilia được bất tử trong bức tượng của kiến trúc sư Maderno, đặt dưới bàn thờ của vương cung thánh đường cung hiến cho vị thánh trẻ tử đạo của thế kỷ thứ 3 này. Thánh nữ được mô tả ở tư thế được tìm thấy khi mộ của ngài được mở vào năm 1599: thi thể của ngài gần như còn nguyên vẹn, đầu của thánh nữ xoay đi vì bị chặt đầu, với những vết thương trên cổ, đưa ba ngón tay của bàn tay phải để biểu thị Chúa Ba Ngôi, và một ngón của bàn tay trái thánh nữ chỉ về Một Thiên Chúa.

Cecilia đã bị giết tại nhà riêng, hài cốt của thánh nữ nằm dưới vương cung thánh đường. Thánh nữ bị nhốt ba ngày trong phòng tắm nước nóng, khu vực của các phòng tắm hơi, để ngài bị ngạt thở. Thánh nữ vẫn sống, vì vậy họ cố gắng chặt đầu ngài, nhưng ba nhát kiếm không thể thực hiện được việc đó, và ngài đã chết sau ba ngày chịu đau đớn.

Vương cung thánh đường hiện nay có từ thế kỷ thứ 9. Nó được xây dựng bởi Đức Giáo hoàng Paschal I trên vị trí nhà thờ trước đó, để thực hiện theo một giấc mơ: Thánh Cecilia hiện ra với ngài và chỉ cho ngài nơi chôn cất của thánh nữ, trong hầm mộ của Thánh Callixtus. Từ đây thi hài được đưa về nhà của thánh nữ và vương cung thánh đường được xây dựng lại. Tên gọi Trastevere chỉ về một góc của thành phố, nằm “bên kia sông Tiber.”

Các nữ tu Dòng Biển Đức đã ở đây từ năm 1527 và tiếp tục một truyền thống cổ xưa: họ dệt các dây pallium với len cừu, là dây các phép mà giáo hoàng trao cho các tổng giám mục chính tòa. Đây là biểu tượng của những con chiên được cứu bởi Người Mục tử Nhân lành và của Chiên Con bị đóng đinh vì ơn cứu rỗi cho trần gian.

Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người. (Mt 20:28)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung Thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere

Vương cung Thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere (mặt tiền)

Bên trong Vương cung Thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere

Bên trong Vương cung Thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere, nhìn từ khu vực ca đoàn của các tu sĩ, chỉ có thể đi vào từ tu viện.

Vương cung Thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere. Bức tượng thánh Cecilia tử đạo nổi tiếng của kiến trúc sư Maderno. Thánh nữ được mô tả ở tư thế được tìm thấy khi mộ của ngài được mở vào năm 1599.

Vương cung Thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere. Chi tiết các bàn tay: Ba ngón tay chạm vào nhau biểu thị Thiên Chúa Ba Ngôi; một ngón tay mở ra chỉ về Một Thiên Chúa.

Vương cung Thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere: Tượng thánh Cecilia. Chi tiết phần đầu với vết thương cắt đứt lìa cổ.

Bức bích họa trên mái vòm của Vương cung Thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere: “Vinh quang của Thánh Cecilia”

Nhà nguyện Nhà tắm trong Vương cung thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere, được xây dựng trên phòng tắm nước nóng, nơi Thánh Cecilia bị nhốt để thánh nữ chết ngạt vì hơi nước.

Vương cung thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere: Tấm vỉ sắt kết nối Nhà nguyện Nhà tắm với các khu vực La Mã bên dưới. Một dòng chữ khắc đề cập đến hơi nước nhằm mục đích làm Thánh Cecilia ngạt thở.

Hầm mộ của Vương cung thánh đường Santa Cecilia ở Trastevere

Bức bích họa “Ngày Chung Thẩm” của Pietro Cavallini (thế kỷ 13). Chỉ có thể đến xem bức bích họa qua đường tu viện Dòng Biển Đức bên cạnh.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 29/3/2021]