Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Balbina… | Tri Khoan

498

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 3 29, 2021

Viếng Vương cung Thánh đường Thánh Balbina, vị tử đạo được chữa lành bệnh bởi những xiềng xích của Thánh Phêrô

The church of Santa Balbina, Aventine Hill. Rome, Italy – Massimo Salesi | Shutterstock

Marinella Bandini | 02/03/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 14: Truyền thuyết nói rằng một giáo hoàng đã là tù nhân trong nhà của thánh nữ.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 14

Thông tin lịch sử đầu tiên về Vương cung thánh đường Thánh Balbina có từ thế kỷ thứ 6, khi thánh tích của vị tử đạo được chuyển đến đó và nhà thờ được cung hiến cho thánh nữ, nhưng nhà thờ có lẽ đã tồn tại trong thế kỷ 4-5.

Nhà thờ nằm trên “Đồi Aventine nhỏ”, hầu hết mọi người không để ý. Đó là một không gian duy nhất, có lẽ là đại sảnh của một dinh thự tư nhân lớn, sau này được chuyển thành một nhà thờ. Kể từ đó đã có nhiều cuộc trùng tu, đổi mới, thay đổi quyền sở hữu. Năm 1798, nó thậm chí còn được đưa ra bán đấu giá. Ngày nay nó thuộc về Vatican Chapter, nhưng đã được đóng cửa để trùng tu, và chặng đàng Mùa Chay sẽ được tổ chức tại Vương cung thánh đường Thánh Saba gần đó.

Tu viện liền kề cũng trải qua một số phận tương tự: Nó trở thành trụ sở đầu tiên của Viện Giáo hoàng Agrarian dành cho trẻ em bị bỏ rơi, sau đó là viện giáo dục cho trẻ vị thành niên, rồi tiếp đến là nhà tế bần dành cho những cô gái điếm đã hoàn lương và trở lại đạo. Ngày nay, nó là nhà nghỉ cho người già.

Hầu như không có thông tin gì được biết về Thánh Balbina. Thánh nữ sống ở thế kỷ thứ 2 và là con gái của quan Quirinus người La Mã, người sau đó đã trở lại đạo và chịu tử vì đạo. Người ta tin rằng thánh nữ là người đã khám phá ra những sợi dây xích của Thánh Phêrô.

Theo truyền thuyết, Balbina mắc một căn bệnh về cổ họng. Đức Giáo hoàng Alexander, một tù nhân trong nhà quan Quirinus, đã bảo thánh nữ tìm kiếm những sợi xiềng xích của Thánh Phêrô, và, “khi con tìm được chúng, hãy hôn chúng với lòng thành kính, và con sẽ được chữa lành.” Và chuyện đã xảy ra như vậy!

Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên. (Mt 23:11-12)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung Thánh đường Santa Balbina (bên ngoài)

Cửa vào Vương cung Thánh đường Santa Balbina

Bên trong Vương cung Thánh đường Santa Balbina

Vương cung Thánh đường Santa Balbina (cung thánh)

Vương cung Thánh đường Santa Balbina. Trong ngách tường thứ ba bên trái có một bức bích họa của thế kỷ 14 mô tả Đức Nữ Đồng Trinh Diễm Phúc ngồi trên ngai với bốn tông đồ đứng xung quanh.

Vương cung Massimo Salesi | Shutterstock. Trong ngách thứ tư bên phải, có một bức phù điêu bằng đá cẩm thạch về Khổ hình Thập giá, với Đức Maria Đồng Trinh và Thánh Gioan ở hai bên, được điêu khắc cho mộ của Đức Phaolô II (1460) bởi điêu khắc gia Mino da Fiesole và Giovanni Dalmata.

Khu nội vi của tu viện liền kề với Vương cung Thánh đường Santa Balbina.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/3/2021]