Viếng Vương cung Thánh đường Th. Sylvester và Th. Martin ai Monti | Tri Khoan

553
Antoine Mekary | ALETEIA

Vương cung Thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Marinella Bandini | 18.03.21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 29: Đức Giáo hoàng Sylvester I đã xây dựng một nguyện đường lớn ở đây, sau này cung hiến cho Thánh Martin of Tours.

Quý vì nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 29

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti được xây dựng trên một tòa nhà La Mã có từ thế kỷ thứ 3, được cho là nhà của trưởng lão Equitius; do đó trở thành “titulus Equitii” của vương cung thánh đường này. Trên thực tế, nó có thể là một phòng được dùng làm nhà kho, sau này được sử dụng để thờ phượng, như được thể hiện qua một số bức tranh của Kitô giáo vào thế kỷ 6.

Vào thế kỷ thứ 4, Đức Giáo hoàng Sylvester I đã xây dựng một nguyện đường lớn ở đây. Không đầy một thế kỷ sau, nhà thờ được xây dựng lại và cung hiến cho Thánh Martin of Tours. Ngày nay nhà thờ được biết đến với hai tên Thánh Sylvester và Thánh Martin.

Vương cung thánh đường đã được cải tạo toàn bộ vào giữa những năm 1600. Trong số những phần được cải tạo gồm có nền nhà thờ được hạ xuống, kết quả là khi bước vào nhà thờ, mắt mọi người bị thu hút bởi một khối đá cẩm thạch vươn lên từ hầm mộ, với một đĩa bằng đá pocfia màu đỏ ở giữa. Đây là nơi lưu giữ thánh tích của các vị tử vì đạo được chuyển đến từ các nghĩa trang thuộc vùng ngoại ô trong quá trình xây dựng lại nhà thờ vào thế kỷ thứ 9.

Vương cung thánh đường được giao cho Dòng Cát Minh từ năm 1229. Chân phước Angelo Paoli (1642-1720) yên nghỉ tại đây. Ngài đã dành trọn cuộc đời của mình (và làm mòn đôi giày của ngài) trên đường phố Roma, giúp đỡ người nghèo và người bệnh. Ngài không sở hữu bất cứ thứ gì, nhưng xoay sở để nuôi ăn 300 người mỗi ngày. Ngài cũng thành lập một nhà an dưỡng cho những người đang dưỡng bệnh. Hàng chục người gõ cửa nhà của ngài vì mọi nhu cầu thiếu thốn; đến nỗi ngài nhận được biệt danh là “Cha của người nghèo” và “Người anh bác ái”.

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (Ga 3:16)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti (bên ngoài). Nhà thờ được Giáo hoàng Sylvester xây dựng vào thế kỷ thứ 4 và đã được cải tạo nhiều lần. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti (bên trong). Khi bước vào nhà thờ, mắt mọi người bị thu hút bởi một khối đá cẩm thạch với một đĩa bằng đá pocfia màu đỏ ở giữa, bên dưới bàn thờ. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti (cung thánh). Khối đá cẩm thạch có thể nhìn thấy ngang tầm với nền nhà thờ có chứa các thánh tích của các vị tử vì đạo, được chuyển đến đây từ các nghĩa trang thuộc vùng ngoại ô trong quá trình sửa chữa nhà thờ vào thế kỷ thứ 9. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti (hầm mộ). Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti. Cầu thang dẫn đến tòa nhà La Mã thuộc thế kỷ thứ 3 mà vương cung thánh đường được xây dựng ở phía trên. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti. Tòa nhà La Mã được cho là nhà của trưởng lão Equitius, giải thích nguồn gốc “titulus Equitii” của Vương cung thánh đường. Trong thực tế, nhà thờ có lẽ là một căn phòng ban đầu được dùng làm nhà kho. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti (bức bích họa, thế kỷ thứ 6). Những bức tranh vẽ Kitô giáo này cho thấy bằng chứng rằng tòa nhà được sửa đổi cho phù hợp và dùng làm nơi thờ phượng. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti. Giếng rửa tội. Thánh Gaspare del Bufalo được rửa tội tại đây. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti. Thân xác của Chân phước Angelo Paoli Dòng Cát Minh, được gọi là “Cha của người nghèo.” Vương cung thánh đường được giao cho Dòng Cát Minh từ năm 1229. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti. Công trình tái thiết phòng của Chân phước Angelo Paoli. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti. Áo dòng của Chân phước Angelo Paoli. Ngài không sở hữu bất cứ thứ gì, nhưng xoay sở để nuôi ăn 300 người mỗi ngày. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti. Cánh cửa nguyên thủy của phòng của Chân phước Angelo Paoli, được chính chân phước vẽ. Niềm vui là nét tiêu biểu chính cho tính cách và sứ mệnh của ngài. Vương cung thánh đường Thánh Sylvester và Thánh Martin ai Monti thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/4/2021]