Viếng Vương cung Thánh đường Santa Croce ở Gerusalemme | Tri Khoan

734

Viếng Vương cung Thánh đường Santa Croce ở Gerusalemme: xem thánh tích của cuộc Khổ nạn

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 14/03/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 26: Thánh Helena đã mang những thánh tích về sự đau khổ của Chúa Kitô từ Đất Thánh về Roma.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 26

Tên gọi cổ xưa của nó đơn giản là Hierusalem. Vương cung thánh đường “Thánh Giá (Santa Croce) ở Gerusalemme” (ở Roma, không phải Giêrusalem) nổi tiếng vì đó là nơi lưu giữ các thánh tích của cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô, được đưa về Roma từ Đất Thánh năm 326 bởi Hoàng hậu Helena, thân mẫu của Hoàng đế Constantine. Người ta nói rằng thánh nữ đã đổ đầy một con tàu với đất được lấy từ những thánh địa.

Đất này được trải dưới nền của “Cung điện Sessorian”, nơi trở thành Nhà nguyện Thánh Helena. Đó là đất thánh, nên trong lần tái thiết năm 1743, nền nhà nguyện không được chạm vào, và thậm chí ngày nay để tiến đến được, bạn phải đi xuống một số bậc thang.

Những bức bích họa trên gian cung thánh mô tả việc tìm thấy các thánh tích của Thập giá, theo câu chuyện của Golden Legend (Sự tích Vàng): Thánh Helena dùng gỗ của ba cây thập giá chạm vào một người đàn ông đã chết, và khi người đó được tiếp xúc với Thập Giá thật, ông đã sống lại.

Vương cung thánh đường đã trải qua nhiều lần tu sửa. Diện mạo hiện tại của nhà thờ có từ thế kỷ 18. Trong quá trình trùng tu vào thế kỷ 15, người ta đã tìm thấy “Titulus Crucis”, tấm bảng được đóng trên thánh giá của Chúa Giêsu, với dòng chữ khắc được chọn bởi Philatô. Văn bản viết bằng các ký tự Do Thái, Hy Lạp và Latinh: “I. NAZARINVS RE[X IVDAEORVM]”.

Ngày nay các thánh tích được lưu giữ trong một nhà nguyện có lối vào qua một hành lang dốc lên, một biểu tượng của việc đi lên đồi Canvê. Trong hòm thánh tích có lưu giữ ba mảnh vỡ của “Thập Giá thật”, hai chiếc gai từ Mão gai, một chiếc đinh thánh và “Titulus Crucis”. Theo thời gian, những mảnh vỡ của hang Bêlem, Mộ Thánh và trụ đá đánh đòn, thập giá của Kẻ trộm Lành, và đốt ngón tay của Thánh Tôma đã được thêm vào.

Hãy vui mừng với Giêrusalem, hãy vì Thành Đô mà hoan hỷ, hỡi tất cả những người yêu mến Thành Đô. (Is 66,10)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem (mặt tiền). Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem. Tượng Thánh Helena trên nóc mặt tiền. Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem (bên trong). Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem (bức tranh khảm gian cung thánh). Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem. Loạt bích họa mô tả việc tìm được Thập Giá thật (chi tiết). Theo Golden Legend (Sự Tích Vàng), một người đàn ông đã sống lại khi được chạm đến bởi gỗ của Thập Giá thật. Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem. Hành lang dẫn đến Nhà nguyện Thánh tích đi ngược lên dốc để nhắc nhớ đến việc tiến lên đồi Canvê. Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem (Nhà nguyện Thánh tích). Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem. Thánh tích của Thánh Giá thật. Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem. “Titulus Crucis,” tấm bảng treo trên Thánh Giá của Chúa Giêsu với dòng chữ khắc được chọn bởi Philatô: “Giêsu Nadarét, Vua dân Do Thái”. Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem. Thánh tích những mũi gai từ Mão gai. Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem. Thánh tích, một trong những cây đinh của Khổ hình Thập giá. Vương cung thánh đường Thánh giá ở Jerusalem thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 12/4/2021]