Viếng Vương cung Thánh đường San Pancrazio | Tri Khoan chuyển ngữ

586

Viếng Vương cung Thánh đường San Pancrazio:
Một vị tử đạo 14 tuổi thời sơ khai

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 11/04/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 53, ngày cuối cùng: Tiếng Alleluia vang lên. Chúng ta kết thúc chuyến hành hương qua các nhà thờ chặng đàng để làm mới lại những lời hứa rửa tội.

Quý vị bấm vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 53

Trong cuộc rước chặng đàng cuối, thay vì những lời khẩn cầu sám hối, tiếng Alleluia lại vang lên. Chúng ta đang ở tại Vương cung thánh đường San Pancrazio, cung hiến cho một vị tử đạo trẻ tuổi được coi là người bảo vệ những lời tuyên thệ và lời hứa. Vào ngày này, khi kết thúc Tuần Bát nhật Phục sinh, những người tham gia lặp lại lời hứa rửa tội của họ và cuộc viếng chặng đàng Rôma kết thúc.

Vương cung thánh đường được xây dựng theo lệnh của Đức Giáo hoàng Symmachus (thế kỷ thứ 6) trên địa điểm chôn cất Thánh Pancras. Theo “passio” (câu chuyện tử đạo của ngài), Thánh Pancras là một trẻ mồ côi, đã đến Rôma từ Phrygia cùng với người chú của ngài là Dionysus. Cả hai đều trở lại Kitô giáo và Dionysus ngay lập tức trở thành nạn nhân của cuộc bách hại của Diocletian. Pancras, khi đó 14 tuổi, được đưa đến trước mặt hoàng đế. Ngài từ chối cúng tế các thần và bảo vệ đức tin của mình. Vì điều này mà ngài đã bị chém đầu.

Qua các thế kỷ Vương cung thánh đường San Pancrazio đã trải qua nhiều lần thay đổi. Năm 1662, vương cung thánh đường được giao cho Dòng Camêlô Chân đất, Dòng vẫn quản lý nhà thờ cho đến nay. Vào cuối thế kỷ 18, nhà thờ phải hứng chịu bạo lực của quân đội Napoleon, và 50 năm sau, nhà thờ nằm trên chiến tuyến giữa người Pháp của Tướng Oudinot, là người đã đến hỗ trợ Giáo hoàng Pius IX, và là những người bảo vệ Cộng hòa Rôma. Thiệt hại rất lớn. Sự tàn phá và cướp bóc cộng với sự xúc phạm thánh tích của các vị tử đạo, đã bị phân tán. Các thánh tích ngày nay đến từ Đền thờ Lateran.

Mọi kẻ đã được Thiên Chúa sinh ra đều thắng được thế gian. Và điều làm cho chúng ta thắng được thế gian, đó là lòng tin của chúng ta. (1 Ga 5:4)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Rôma.

Vương cung Thánh đường San Pancrazio (bên ngoài). Vương cung thánh đường được xây dựng theo lệnh của Đức Giáo hoàng Symmachus (thế kỷ thứ 6) trên vị trí chôn cất Thánh Pancras.
Vương cung thánh đường San Pancrazio (bên trong). Vương cung thánh đường San Pancrazio đã trải qua nhiều lần thay đổi qua các thế kỷ, một phần do sự tàn phá của các cuộc chiến tranh.
Vương cung thánh đường San Pancrazio. Thánh Pancras được miêu tả trên trần nhà thờ bằng gỗ coffa.
Vương cung thánh đường San Pancrazio (cung thánh). Năm 1662, vương cung thánh đường được giao cho Dòng Camêlô Chân đất, dòng vẫn quản lý nhà thờ cho đến nay.
Vương cung thánh đường San Pancrazio. Trên vòm bán nguyệt của gian cung thánh, một bức bích họa gần đây miêu tả Chúa Kitô và các thánh Dòng Camêlô đứng chung quanh.
Vương cung thánh đường San Pancrazio. Tượng bán thân Thánh Pancras ở lối vào hầm mộ mang tên ngài.
Vương cung thánh đường San Pancrazio (tượng bán thân Thánh Pancras). Thánh Pancras đã chết vì đạo ở tuổi 14, vì ngài không chịu cúng tế các thần ngoại giáo và bảo vệ đức tin của mình.
Vương cung thánh đường San Pancrazio. Trong một nhà nguyện bên cạnh có những bức tranh miêu tả Thánh Pancras và chú của ngài là Dionysius. Theo “passio” (câu chuyện tử đạo của ngài), Pancras, một trẻ mồ côi, từ Phrygia đến Rôma cùng với người chú của ngài là Dionysus. Cả hai đều trở lại Kitô giáo và Dionysus ngay lập tức trở thành nạn nhân của cuộc bách hại của Diocletian. Chẳng bao lâu sau Pancras cũng chịu chung số phận.
Vương cung thánh đường San Pancrazio (tượng Thánh Pancras trên bục giảng). Vị tử đạo trẻ được coi là người bảo vệ lời tuyên thệ và lời hứa.
Vương cung thánh đường San Pancrazio. Giếng rửa tội đến từ Nhà thờ các Thánh Celso và Thánh Giuliano. Giếng rửa tội này là nơi rửa tội của đức Eugenio Pacelli, Giáo hoàng Pius XII tương lai, vào ngày 4 tháng 3 năm 1876.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/5/2021]