Viếng Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere | Tri Khoan chuyển ngữ

352

Viếng Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere, giữa thiêng liêng và thế tục

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 20/03/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 31: Một vương cung thánh đường Roma cung hiến cho vị thánh mà chúng ta biết đến là Santa Claus (ông già Noel).

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 31

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere là một trong những thánh đường lâu đời nhất ở Roma, đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6. Đó là một ví dụ cho thấy Kitô giáo phát triển như thế nào, và — trong trường hợp này — kết hợp những gì mà thế giới ngoại giáo tạo ra.

Nhà thờ thời trung cổ này nằm trong khu vực Forum Holitorium cổ đại, hay gọi là chợ rau củ, và nó kết hợp ba ngôi đền ngoại giáo vào cấu trúc của nó: Đền Hy vọng và Đền thần Janus ở hai bên (một số cây cột được ốp vào các bức tường bên hông nhà thờ), và Đền nữ thần Juno Sospita ở giữa, phần lớn nhà thờ nằm trên ngôi đền này.

Vương cung thánh đường được xây dựng vào năm 1128 và cung hiến cho Thánh Nicholas, giám mục của Myra, từ khi một cộng đồng người Hy Lạp hưng thịnh sinh sống trong khu vực và rất sùng kính ngài. Tên gọi in Carcera (“trong tù”) là do sự có mặt của nơi được cho là một nhà tù. Những câu chuyện và truyền thuyết đã nở rộ về chủ đề này; trên thực tế, các “phòng giam” được xác định trong các cuộc khai quật rất có thể là các kho chứa hàng của những người đổi tiền.

Bên trong nhà thờ lưu giữ một thánh giá bằng gỗ (thế kỷ 14) được cho là đã mở mắt trong thánh lễ do Thánh Gaspare del Bufalo cử hành. Trong một nhà nguyện phụ, ảnh Đức Mẹ Guadalupe được tôn kính. Bức ảnh được coi là một trong những hình ảnh của Đức Mẹ đã cử động mắt vào năm 1796, trong chiến dịch quân sự của Napoleon ở Ý.

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con ẩn náu bên Ngài. Xin cứu vớt và giải thoát con khỏi tay mọi người đang đuổi bắt, kẻo họ vồ lấy con, xé nát như sư tử, mà không người giải thoát. (Tv 7:2,3)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere (bên ngoài). Đây là một trong những thánh đường lâu đời nhất của Roma, đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere (bên ngoài). Vương cung thánh đường được xây dựng trên diện tích của ba ngôi đền cổ, có thể nhìn thấy một số cột trụ trong các bức tường bên hông.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere (bên trong). Vương cung thánh đường được xây dựng vào năm 1128.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere (cung thánh).

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere. Ở phía trước là tượng bán thân của một số vị thánh, có chứa thánh tích của các ngài. Ở phía sau, thánh tích của một số vị tử đạo được lưu giữ trong hòm đá pocphia, bao gồm thánh tích của các Thánh Máccô và Marcellianus và một số vị tử đạo từ vùng Portuense lân cận Roma.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere . Nhà nguyện Khổ giá.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere. Khổ giá bằng gỗ (thế kỷ 14). Người ta nói rằng Chúa đã mở mắt trong một thánh lễ do Thánh Gaspare del Bufalo cử hành.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere. Nhà nguyện Đức Mẹ Guadalupe. Đây được cho là một trong những hình ảnh Đức Mẹ cử động mắt vào năm 1796, trong chiến dịch quân sự của Napoleon ở Ý.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere. Dấu tích còn lại của nền móng của Đền thờ Vọng.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere. Phần lớn nhà thờ được xây dựng trên Đền nữ thần Juno Sopita, nền móng của ngôi đền vẫn còn.

Vương cung thánh đường San Nicola ở Carcere. Dấu tích còn lại của nền móng Đền thờ thần Janus. Những cái hốc được khai quật ở đây gợi nhớ đến một nhà tù, và vì lý do này mà vương cung thánh đường đã được gọi là San Nicola “in carcere” (“trong tù”). Trên thực tế, rất có thể chúng là các kho chứa của những người đổi tiền.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 22/4/2021]