Viếng Vương cung Thánh đường San Giovanni a Porta Latina | Tri Khoan chuyển ngữ

667

Viếng Vương cung Thánh đường San Giovanni a Porta Latina,
“cuộc tử đạo bất thành”

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 27/03/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 38: Bạn có biết rằng vị Tông Đồ duy nhất không chịu tử vì đạo đã phải chịu sự tử đạo bất thành?

Quý vị bấm vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 38

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina nằm trên vị trí của “cuộc tử đạo bất thành” của Thánh Gioan Tông đồ Thánh sử. Vào cuối thế kỷ thứ 2, Tertullian kể lại rằng Thánh Gioan bị nhận chìm trong một vạc dầu sôi nhưng ngài nổi lên không hề hấn gì. Sau đó ngài bị trục xuất đến đảo Patmos của Hy Lạp, và rồi ngài qua đời tại đây. Phép lạ được tưởng nhớ trong nhà nguyện San Giovanni ở Oleo (“Thánh Gioan trong Dầu sôi”) cách vương cung thánh đường vài chục thước Anh. Tên gọi “Porta Latina” là do nhà nguyện nằm gần cánh cổng cổ kính của Tường thành Aurelian.

Vương cung thánh đường có từ thế kỷ thứ 5. Một trong những viên ngói của mái nhà cũ hiện nay nằm trên đỉnh giảng đài và được sử dụng làm giá đọc sách. Nhà thờ đã trải qua nhiều đợt trùng tu và cải tạo và được tái thánh hiến năm 1191 bởi Đức Giáo hoàng Celestine III.

Hình dáng nhà thờ chúng ta thấy ngày nay có từ thời trung cổ, nhờ công cuộc trùng tu theo lệnh của các Giáo phụ Rosminian vào năm 1940. Vào dịp đó, một loạt các bức bích họa thời Trung cổ có tầm quan trọng đáng kể đã được phát hiện. Khoảng 50 bức vẽ mô tả các cảnh trong Kinh thánh trang trí trên các bức tường của gian giữa.

Nhà của Ta sẽ ở giữa chúng; Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng và chúng sẽ là dân của Ta. (Ed 37:27)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina (bên ngoài). Tòa nhà nằm gần địa điểm của “cuộc tử đạo bất thành” của Thánh Gioan Tông đồ Thánh sử.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina (bên trong). Nhà thờ đã trải qua nhiều đợt trùng tu và cải tạo và được tái thánh hiến năm 1191 bởi Đức Giáo hoàng Celestine III.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina (cung thánh). Hình dáng nhà thờ chúng ta thấy ngày nay có từ thời trung cổ, nhờ vào công cuộc trùng tu theo lệnh của các Giáo phụ Rosminian vào năm 1940.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina. Bức bích họa trên cung thánh miêu tả cuộc tử đạo “bất thành” của Thánh Gioan Thánh sử, bị nhận chìm trong một vạc dầu sôi.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina. Trên cầu thang của bàn thờ có khắc dòng chữ cung hiến của nhà thờ.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina. Vương cung thánh đường có từ thế kỷ thứ 5. Một trong những viên ngói của mái nhà cũ hiện nay nằm trên đỉnh của giảng đài và được sử dụng làm giá đọc sách.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina. Các bức bích họa thời Trung cổ (chi tiết). Các bức bích họa đã được tái phát hiện trong lần trùng tu gần đây nhất, vào năm 1940.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina. Các bức bích họa thời Trung cổ (chi tiết). Khoảng 50 cảnh trong Kinh thánh trang trí các bức tường của gian giữa.

Nhà nguyện San Giovanni ở Oleo. Nhà nguyện nhỏ này nằm trên vị trí của “cuộc tử đạo bất thành” của Thánh Gioan, cách cổng Porta Latina cổ (“Cổng Latinh”) vài chục thước Anh, cổng này được đặt cho tên gọi của Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina.

Vương cung thánh đường San Giovanni a Porta Latina. Phần trang trí trên đỉnh vòm của nhà nguyện San Giovanni cổ ở Oleo.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/4/2021]