Viếng Vương cung Thánh đường San Clemente: Hành trình vượt thời gian

687

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 3 27, 2021

Courtyard of the Basilica of San Clemente al Laterano in Rome, Italy. November-21-2017

Marinella Bandini | 01/03/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 13: Truyền thuyết về thánh nhân làm say mê lòng người!

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 13

Vương cung thánh đường San Clemente là một hành trình quay ngược thời gian. Nó được xây dựng trên ít nhất ba cấp: cấp hiện tại có từ thế kỷ 12, vương cung thánh đường cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 4, và rồi chính nó được xây dựng trên tàn tích của các tòa nhà La Mã thuộc thế kỷ thứ nhất.

Vương cung thánh đường lưu giữ hài cốt của vị giáo hoàng thứ tư, Thánh Clêmentê (92-101). Theo truyền thống, Thánh Clêmentê bị kết án lao động khổ sai ở Crimea, nơi ngài chịu tử đạo: Ngài bị ném xuống Biển Azov với một chiếc mỏ neo cột quanh cổ. Chẳng bao lâu sau, nước rút đi một cách thần kỳ, để lộ ra một ngôi mộ được xây dựng bởi các thiên thần là những người đã long trọng chôn cất Thánh Clêmentê.

Kể từ đó, mỗi năm một lần nước biển rút đi, làm lộ ra ngôi mộ. Theo truyền thuyết, vào một trong những dịp này, một đứa trẻ đã bị nước nuốt chửng và sau đó một năm được tìm thấy an toàn trong mộ của Thánh Clêmentê.

Hài cốt của giáo hoàng đã được tìm thấy và đưa về Roma vào thế kỷ thứ 9 bởi các Thánh Cyril và Methodius, hai anh em truyền giáo cho các dân tộc Slav. Người ta cho rằng Thánh Cyril được chôn cất tại đây trong nhà thờ này.

Vương cung thánh đường nổi bật với bức tranh khảm ở cung thánh (thế kỷ 12): Thập giá được mô tả như cây sự sống, từ đó dòng nước ơn cứu độ tuôn chảy và mở rộng các nhánh của nó theo thời gian và không gian.

Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. (Lc 6:36)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung Thánh Đường San Clemente. Sân trước có mái che và mặt tiền.

Vương cung Thánh Đường San Clemente bên trong).

Vương cung Thánh Đường San Clemente (cung thánh)

Vương cung thánh đường San Clemente. Bức tranh khảm cung thánh nổi tiếng:
Thánh giá ở trung tâm trở thành cây sự sống.

Vương cung Thánh Đường San Clemente. Vương cung Thánh Đường hạ (thế kỷ thứ 4).

Vương cung thánh đường San Clemente. Bức bích họa mô tả phép lạ của Biển Azov: một đứa trẻ bị biển nuốt chửng được tìm thấy còn sống một năm sau đó trong mộ của Thánh Clêmentê.

Vương cung Thánh Đường San Clemente. Mộ của Thánh Cyril,
một trong những thánh bổn mạng của châu Âu.

Vương cung thánh đường San Clemente. Những cuộc khai quật bên dưới vương cung thánh đường đã phát hiện ra một Mithraeum (một ngôi đền La Mã cổ đại được các thành viên của một giáo phái quân đội ngoại giáo sử dụng) có niên đại từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 3.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/3/2021]