Viếng những tranh khảm của vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore | Tri Khoan chuyển ngữ

657

Lời hứa được thực hiện: Viếng những tranh khảm của vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore

Stefano_Valeri | Shutterstock

Marinella Bandini | 31/03/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 42: câu chuyện riêng của chúng ta về sự trung tín của Thiên Chúa là ở đây.

Quý vị bấm vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 42

Vào Thứ Tư Tuần Thánh, nhà thờ chặng đàng Mùa Chay trở lại với Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả. Các bức tranh khảm từ thế kỷ thứ 5 dọc theo gian giữa nhà thờ tường thuật về lời hứa của Thiên Chúa với dân Do Thái và sự trung tín của Ngài trong việc thực hiện nó. Đó là câu chuyện của tổ phụ Ápraham, Giacóp, Môsê và Giôsuê.

Chúng ta cũng đi vào hành trình này. Trước chúng ta là Đức Maria. Các bức tranh khảm của cổng khải hoàn và gian cung thánh cho chúng ta thấy những thời điểm chính trong cuộc đời trần thế của Mẹ và vinh quang của Mẹ bên Con của Mẹ, trong đó chúng ta cũng được mời gọi thông phần.

Một bức tranh khảm khác, ngày nay bị che khuất bởi Loggia of Blessings, kể lại việc thành lập vương cung thánh đường. Theo truyền thống, vào đêm ngày 4 và 5 tháng Tám năm 352, Đức Mẹ hiện ra trong giấc mơ với Đức Giáo hoàng Liberius và một nhà quý tộc tên là John, yêu cầu họ xây dựng một nhà thờ để tôn vinh Mẹ tại một địa điểm mà Mẹ sẽ ra dấu bằng một phép lạ. Sáng hôm sau, một trận tuyết rơi bao phủ đồi Esquiline. Tại đây, giáo hoàng vẽ chu vi cho nhà thờ mới, và ngài John cung cấp tài chính. Trên vị trí của nhà thờ ban đầu — không còn gì sót lại — Đức Giáo hoàng Xitô III đã xây dựng vương cung thánh đường hiện tại (thế kỷ thứ 5).

Hàng năm, để tưởng nhớ phép lạ, Lễ Đức Mẹ Tuyết được cử hành vào ngày 5 tháng Tám, với trận mưa cánh hoa hồng trắng rơi xuống từ phía trong mái vòm của vương cung thánh đường.

Những ai nghèo hèn, xem đấy mà vui lên, người tìm Thiên Chúa, hãy nức lòng phấn khởi. Vì CHÚA nhận lời kẻ nghèo khó, chẳng coi khinh thân hữu bị giam cầm. (Tv 69:33-34)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường Đức Bà Cả (bên ngoài). Vào thứ Tư Tuần Thánh, chặng đàng Mùa Chay được cử hành tại đây.
Vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Những bức tranh khảm dọc theo gian giữa tường thuật về lời hứa của Thiên Chúa với dân tộc Do Thái và sự trợ giúp của Người để thực hiện nó. Các bức tranh thể hiện những câu chuyện của tổ phụ Ápraham, Giacóp, Môsê và Giôsuê.
Vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Các bức tranh khảm của cổng khải hoàn và gian cung thánh cho chúng ta thấy những thời điểm chính trong cuộc đời trần thế của Đức Maria và vinh quang của Mẹ bên Con của Mẹ.
Vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Chính giữa bức tranh khảm trên cung thánh là Chúa Giêsu và Mẹ Maria trên ngai tòa, Chúa Giêsu đang đội triều thiên cho Đức Trinh Nữ.
Vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Bên dưới mái vòm bán nguyệt của cung thánh là một loạt tranh khảm kể câu chuyện về Đức Trinh Nữ. Ở trung tâm của bức tranh khảm chính là Đức Mẹ An Giấc.
Vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Phía sau Loggia of Blessings thuộc thế kỷ 18 là một bức tranh khảm có từ thế kỷ 13 kể lại phép lạ tuyết và sự ra đời của vương cung thánh đường.
Vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Trong Loggia of Blessings, bên cạnh cửa sổ hoa hồng lớn ở trung tâm, bốn bức tranh khảm mô tả các giai đoạn liên quan đến việc thành lập Vương cung thánh đường của Đức Giáo hoàng Liberius.
Vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Lễ kỷ niệm hàng năm về phép màu tuyết (ngày 5 tháng Tám năm 2016).

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/5/2021]