Viếng nhà thờ Thánh Susanna, người đã từ chối một hoàng tử | Tri Khoan

636
Diego Fiore | Shutterstock

Marinella Bandini | 13/03/21

Viếng nhà thờ Thánh Susanna, người đã từ chối một hoàng tử

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 25: Hai căn nhà trở thành một vương cung thánh đường.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 25

Thánh Susanna đã chết vì đạo sau khi từ chối kết hôn với con trai của Hoàng đế Diocletian, để dâng hiến mình cho Thiên Chúa. Theo truyền thuyết kể lại, nơi diễn ra cuộc tử đạo của ngài là chính trong ngôi nhà của thánh nữ, gần Nhà tắm cổ xưa của hoàng đế Diocletian. Ở đây, ít nhất từ thế kỷ thứ 6, đã có một nhà thờ cung hiến cho thánh nữ, từng được gọi là “ad duas domus”, vì nó được xây dựng trên hai ngôi nhà: nhà của Gabinus, thân phụ của Thánh Susanna, và nhà của của Caius, người sau này trở thành Giáo hoàng và được biết là chú của Susanna.

Nhà thờ được xây dựng lại vào thế kỷ thứ 9, và sau đó là vào thế kỷ 15 bởi Đức Giáo hoàng Xitô IV, và vào cuối thế kỷ 16 bởi Hồng y Rusticucci, hồng y bảo trợ dòng Xitô, trong những năm đó Dòng đã được trao lại nhà thờ này. Ngày nay, sau nhiều thăng trầm, nhà thờ vẫn được điều hành bởi các nữ tu Xitô.

Mặt tiền của nhà thờ là của kiến trúc sư Carlo Maderno. Các bức tượng trong hốc tường thể hiện Thánh Susanna và Thánh Felicity, bên cạnh cửa chính; ông Gabinus và Đức Giáo hoàng Caius xuất hiện ở phần trên của mặt tiền.

Nhà thờ đã được đóng cửa để trùng tu trong ít năm. Trong những năm vừa qua, Chặng Đàng Mùa Chay được tổ chức tại nhà thờ Santa Maria della Vittoria gần đó, nổi tiếng với bức tượng “Ecstasy of Saint Theresa” (sự xuất thần của Thánh Teresa) của điêu khắc gia Bernini. Vào năm 2021, chặng đàng sẽ được tổ chức tại nhà thờ Thánh Camillus de Lellis, cũng ở gần đó.

Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên. (Lc 18:14)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Nhà thờ Thánh Susanna tại các Nhà tắm của hoàng đế Diocletian. Có lúc nhà thờ được gọi là “ad duas domus,” vì được xây dựng trên hai căn nhà: nhà của ông Gabinus và của Đức Giáo hoàng Caius, là thân phụ và chú của Thánh Susanna.

Quang cảnh nhà thờ Thánh St. Susanna tại các Nhà tắm của hoàng đế Diocletian.

Nhà thờ Thánh St. Susanna tại các Nhà tắm của hoàng đế Diocletian. Từ thế kỷ 17, sau nhiều thăng trầm, nhà thờ được giao cho các nữ tu Dòng Xitô.

Nhà thờ Thánh St. Susanna tại các Nhà tắm của hoàng đế Diocletian: tượng Thánh Susanna trong hốc tường bên cạnh cửa chính.

Nhà thờ Thánh St. Susanna tại các Nhà tắm của hoàng đế Diocletian (bên trong).

Bức tượng nổi tiếng “Ecstasy of St. Teresa” (sự xuất thần của Thánh Teresa), trong nhà thờ Santa Maria della Vittoria, là nơi được sử dụng như các Chặng đàng mùa Chay trong một vài năm thay vì nhà thờ Thánh Susanna, đã được đóng cửa để trùng tu.

Nhà thờ Thánh Camillus of Lellis, sẽ là nhà thờ chặng đàng trong năm 2021, thay vì nhà thờ Thánh Susanna, đã được đóng cửa để trùng tu.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 12/4/2021]