Viếng nhà thờ Thánh Mary ở Domnica, con tàu và hòm bia

387

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 3 26, 2021

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 28/02/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 12: Ở đây chúng ta nhìn thấy một mẫu vầng hào quang vuông. Bạn có biết ý nghĩa nó là gì không?

Quý vị bấm vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 12

Vương cung Thánh đường Thánh mary ở Domnica được gọi là “alla Navicella” do một bức điêu khắc cổ của La Mã — hiện giờ được chuyển thành một đài phun nước — với hình dáng của một con tàu nhỏ (“navicella” là từ hậu tố của “navis,” hoặc là “con tàu”) trong quảng trường phía trước nhà thờ. Nó giống như một bia tạ ơn nữ thần Isis, người bảo vệ cho các thủy thủ.

Danh hiệu “Domnica” được cho là chỉ về vùng đất nơi nhà thờ được xây dựng: truyền thống nói rằng nhà thờ được xây dựng trên vị trí nhà của Thánh Cyriaca, tên thánh nhân có nghĩa là “thuộc về Chúa,” và ngài đã làm việc cùng với Thánh Lawrence Phó tế. Nhiều khả năng, nhà thờ được xây dựng trên đất của đế quốc, “praedia dominica.”

Đức Giáo hoàng Paschal I đã cho nhà thờ có diện mạo như hiện nay vào thế kỷ thứ 9. Bức tranh khảm ở cung thánh có niên đại từ thời kỳ này, với Đức Mẹ ngồi trên ngai ở giữa cảnh. Dưới chân Mẹ là Đức Paschal I, với vầng hào quang hình vuông cho biết ngài đang sống vào thời điểm tác phẩm được thực hiện.

Nhà thờ và các công trình phục hồi của thế kỷ 16 được liên kết với tên của gia tộc de’ Medici, với huy hiệu của gia tộc nằm ở trung tâm của trần nhà bằng gỗ. Hai mái vòm lớn nhất nhắc lại chủ đề của con tàu (the Ark), đề cập đến Đức Trinh Nữ Maria là “Hòm Giao Ước”, và Giáo hội, di chuyển trong biển giông bão của các biến cố lịch sử để hoàn thành công cuộc cứu độ chung.

Mọi dân tộc trên mặt đất sẽ cầu chúc cho nhau được phúc như dòng dõi ngươi, chính bởi vì ngươi đã vâng lời Ta.” (St 22:18)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung Thánh đường Thánh Mary ở Domnica. Theo truyền thống, nhà thờ được xây dựng trên vị trí nhà của Thánh Cyriaca, tên của ngài có nghĩa là “thuộc về Chúa,” và là người làm việc cùng với Thánh Lawrence Phó tế.

Vương cung Thánh đường Thánh Mary ở Domnica được đặt tên là “alla Navicella” do một bức điêu khắc cổ của La Mã — hiện giờ được chuyển thành một đài phun nước — với hình dáng của một con tàu nhỏ (“navicella” là từ hậu tố của “navis,” hoặc là “con tàu”) trong quảng trường phía trước nhà thờ.

Vương cung Thánh đường Thánh Mary ở Domnica (bên trong)

Bức tranh khảm trên cung thánh của Vương cung Thánh đường Thánh Mary ở Domnica (thế kỷ thứ IX)

Vương cung Thánh đường Thánh Mary ở Domnica. Tên của gia tộc de’ Medici được gắn liền với nhà thờ này; huy hiệu của họ là phần trang trí trung tâm của trần nhà thờ bằng gỗ.

Vương cung Thánh đường Thánh Mary ở Domnica (chi tiết của trần nhà hình vòm). Hai vòm lớn nhất nhắc lại chủ đề con tàu (the Ark), đề cập đến Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc, “Hòm Bia Giao Ước,” và Giáo hội.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/3/2021]