Viếng nhà thờ Thánh Marcellinus và Peter… | Tri Khoan

449

Người đăng: Giáo hội Công giáo News vào tháng 4 03, 2021

Viếng nhà thờ Thánh Marcellinus và Peter, những vị tử đạo đã hiện ra trong một giấc mơ

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 06/03/21

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 18: Các ngài bị giết trong một khu rừng để không bao giờ các ngài được tìm thấy. Chúa đã hành động để can thiệp.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: Mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 18

Những kẻ bách hại đã giết các ngài tại một nơi gọi là “Khu Rừng Đen”, nghĩ rằng nó sẽ khiến mọi dấu vết của các ngài biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, tên Marcellinus và Peter vẫn còn sống mãi, và khu vực gần Roma vẫn được gọi là “Selva Candida” (“Khu Rừng Trắng”) để tôn vinh các ngài.

Đức Giáo hoàng Damasus đã truyền lại câu chuyện về cuộc tử đạo của họ, mà ngài đã nghe từ chính kẻ hành hình họ, người này sau đã trở lại Kitô giáo. Sau đó, Đức Giáo hoàng Vigilius đã đưa tên của các ngài vào trong Lễ Quy.

Nhà trừ quỷ Peter và linh mục Marcellinus chịu tử đạo vào năm 304. Các ngài bị tra tấn, bị buộc phải tự đào mồ chôn mình, và sau đó bị chặt đầu trong rừng. Cùng đêm đó, cả hai vị hiện ra trong một giấc mơ với người phụ nữ La Mã giàu có tên Lucilla và chỉ cho bà ta thấy nơi tử đạo của các ngài. Từ đây, các thi thể được đưa đến hang toại đạo “Ad Duas Lauros” ngoại thành.

Ngày nay chúng được gọi là Hang Toại đạo của các Thánh Marcellinus và Peter, mặc dù thi hài của hai vị tử đạo đã ở Đức từ thế kỷ thứ 9.

Nhà thờ cung hiến cho Thánh Marcellinus và Thánh Peter “nội thành” Roma có từ thế kỷ thứ 5. Hai vị tử đạo xuất hiện trong bức bích họa trên bàn thờ, có niên đại từ thế kỷ 18 khi nhà thờ được xây dựng lại hoàn toàn, và một số thánh tích của các ngài được lưu giữ ở đây. Để tưởng nhớ các ngài, chặng đàng thứ Bảy của tuần thứ hai Mùa Chay được tổ chức tại đây. Chúng ta hãy phó thác hành trình của chúng ta cho các ngài.

Chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy. (Lc 15:32)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter – Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter (mặt tiền) – Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter – Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Cung thánh của Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter – Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter. Bức bích họa trên cung thánh mô tả cuộc tử đạo của linh mục Marcellinus và nhà trừ quỷ Peter trong “Khu Rừng Đen”. – Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter. Một bảng chữ khắc trên đá chứng thực công trình sửa chữa nhà thờ dưới triều Giáo hoàng Alexander IV và được cung hiến cho Thánh Marcellinus và Thánh Peter – Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Tượng bán thân của linh mục Marcellinus tại Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter – Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Tượng bán thân của nhà trừ quỷ Peter tử đạo tại Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter – Vương cung Thánh đường Thánh Marcellinus và Thánh Peter thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/4/2021]