Viếng Nhà thờ Santa Prisca, một người con tử vì đạo | Tri Khoan chuyển ngữ

447
Massimo Salesi | Shutterstock

Marinella Bandini | 30/03/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 41: Có phải cô bé 13 tuổi này là con gái của những người cộng tác với Thánh Phaolô không?

Quý vị bấm vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 41

Nhà thờ Santa Prisca là nơi thích hợp nhất để cử hành ngày Thứ Ba Tuần Thánh này. Các Sách Thánh nói về việc được chọn “từ trong lòng mẹ”, về sự kiên vững trong đức tin, và mầu nhiệm sự phản bội của con người — sự phản bội của Giuđa, nhưng cũng là sự phản bội của Phêrô; hai khía cạnh của mọi câu chuyện về phúc tử đạo, cũng như của Thánh Prisca.

Danh tính thực sự của cô thiếu nữ trẻ này không hoàn toàn rõ ràng. Truyền thống có lúc xác định cô là con gái của Aquila và Priscilla, là những người cộng tác của Thánh Phaolô, và có lúc xác định là vợ của Aquila. Acta Sanctorum kể về một cô gái 13 tuổi, người đã chết vì đạo dưới thời Hoàng đế Claudius vì từ chối cúng vái các thần. Vào thế kỷ thứ 3, dưới triều đại Đức Giáo hoàng Eutychianus, thi hài của ngài được tìm thấy và an nghỉ trong nhà thờ này.

Truyền thống xung quanh Thánh Prisca cũng liên quan đến lời rao giảng của Thánh Phêrô. Trên thực tế, người ta cho rằng Prisca được vị hoàng tử của các tông đồ rửa tội tại một giếng rửa tội vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay, được chạm khắc vào đầu cột Corinthian. Tác phẩm nghệ thuật sau bàn thờ chính tượng trưng cho sự kiện này.

Đáng chú ý là mithraeum (ngôi đền được các thành viên của một giáo phái quân sự La Mã ngoại giáo sử dụng) được tìm thấy trong những lần khai quật, ngoài nền móng của gian cung thánh: nó là ngôi đền hoàn chỉnh và phát triển nhất trong số những ngôi đền hiện được biết đến.

Khi chúng ta tiến đến gần những ngày của Cuộc Khổ nạn, cùng với cô thiếu nữ Prisca, chúng ta canh tân lại lòng tin cậy của mình nơi Chúa.

Vì lạy Chúa, chính Ngài là Đấng con trông đợi, lạy Đức Chúa, chính Ngài là Đấng con tin tưởng ngay từ độ thanh xuân. (Tv 71:5)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Nhà thờ Thánh Prisca (bên ngoài). Nhà thờ được xây dựng từ cuối thế kỷ 4 đến đầu thế kỷ 5.
Nhà thờ Thánh Prisca (bên trong). Nhà thờ đã được khôi phục nhiều lần. Vào thế kỷ 15, nhà thờ được khôi phục lại sau một trận hỏa hoạn đã phá hủy phần phía sau nhà thờ.
Nhà thờ thánh Prisca. Các bức bích họa trên cung thánh miêu tả cuộc tử đạo của Thánh Prisca và bản diễn giải các thánh tích của thánh nữ của Đức Giáo hoàng Eutychianus.
Nhà thờ thánh Prisca. Một trong những bức bích họa trên cung thánh miêu tả cuộc tử đạo của Thánh Prisca.
Nhà thờ thánh Prisca. Bàn thờ chính miêu tả Thánh Phêrô làm lễ rửa tội cho Thánh Prisca.
Nhà thờ Thánh Prisca (giếng rửa tội). Theo truyền thống, Thánh Phêrô đã rửa tội cho Thánh Prisca tại giếng rửa tội này.
Nhà thờ Thánh Prisca (ảnh lưu trữ). Một chuyến viếng thăm của Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đến nhà thờ Thánh Prisca, nơi ngài từng là hồng y hiệu tòa.
Nhà thờ thánh Prisca. Đền Mithraeum được tìm thấy trong các lần khai quật, ngoài nền móng của cung thánh, là đền thờ hoàn chỉnh và phát triển nhất trong số những đền thờ hiện được biết đến.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 5/5/2021]