Viếng nhà thờ San Lorenzo ở Lucina… | Tri Khoan

741
Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | published on 03/12/21

Viếng nhà thờ San Lorenzo ở Lucina:
Tấm vỉ sắt và những xiềng xích của ngài ở đây

Nhà thờ Chặng đàng Ngày 24: Phía trên bàn thờ, bạn có thể chiêm ngưỡng tác phẩm “Khổ hình Thập giá” nổi tiếng của họa sĩ Guido Reni.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 24

Lần thứ ba, chuyến hành hương Mùa Chay dừng lại tại một nơi cung hiến cho Thánh Laurensô rất được yêu mến. Chúng ta đang ở trung tâm Roma. Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina có lẽ nằm trên ngôi nhà của mệnh phụ Lucina — được sử dụng như một “domus ecclesiae”, hay nhà thờ tư gia.

Các cuộc khai quật được thực hiện bên dưới nhà thờ đã làm lộ ra một insula lớn, hay là tòa nhà phụ, và đặc biệt là một giếng rửa tội hình tròn và một giếng hình chữ nhật nhỏ hơn, được xác định là nơi rửa tội của vương cung thánh đường thuộc thế kỷ thứ 5. Một giả thuyết khác cho rằng tòa nhà cổ là một ngôi đền thờ nữ thần Juno Lucina, được hoán chuyển làm nơi thờ phượng của người Kitô giáo và sau đó được biến thành một vương cung thánh đường.

Hầu như toàn bộ vương cung thánh đường bị sụp đổ vào thế kỷ 11 và được xây dựng lại bởi Đức Giáo hoàng Pasquale II. Cổng vào và tháp chuông có niên đại muộn hơn một chút. Vào giữa thế kỷ 17, nó đã được chuyển đổi theo phong cách Baroque và thu bớt lại thành một gian giữa (các lối đi bên hông trở thành nhà nguyện), và nền nhà thờ được nâng lên để đưa nó trở lại ngang bằng với mức mặt đường. Phía trên bàn thờ, bạn có thể chiêm ngưỡng tác phẩm “Khổ hình Thập giá” nổi tiếng của họa sĩ Guido Reni.

Nhà nguyện đầu tiên ở bên phải được cung hiến cho Thánh Laurensô phó tế tử vì đạo, và lưu giữ những gì theo truyền thống được coi là tấm vỉ sắt mà ngài đã bị thiêu sống vào năm 258. Trong phòng áo lễ có lưu giữ những sợi dây xích giam giữ ngài làm tù nhân, tại vị trí ngày nay là nhà thờ San Lorenzo ở Fonte.

Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. (…) Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. (Mc 12:30-31)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina (mặt tiền). Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina (bên trong). Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina (cung thánh). Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina. “Khổ hình Thập giá” là kiệt tác của họa sĩ Guido Reni. Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina, Nhà nguyện Thánh Laurensô. Trong bức tranh, bà Lucina trình bày sơ đồ của Vương cung thánh đường cho Thánh Laurensô. Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina. Dưới bàn thờ của Nhà nguyện Thánh Laurensô có lưu giữ tấm vỉ sắt mà ngài đã bị thiêu sống trên nó. Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina. Những xiềng xích của Thánh Laurensô khi ngài còn là một tù nhân. Ngày nay, trên vị trí của nhà tù là một nhà thờ cung hiến cho ngài. Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina. Ở giữa trần bằng gỗ của nhà thờ là một bức tranh mô tả Chúa Kitô với Giáo hoàng Damasus I, Thánh Laurensô và bà mệnh phụ Lucina. Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina. Một Sách Lễ xưa với bản Thánh Lễ Thánh Laurensô. Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina. Các cuộc khai quật đã làm lộ ra một giếng rửa tội hình tròn và một giếng rửa tội hình chữ nhật nhỏ hơn gần đó, trong khu vực được xác định là gian cung thánh của vương cung thánh đường nguyên thủy. Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Lucina thuộc về “Patrimonio del Fondo Edifici Culto – Bộ Nội vụ Ý.”

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/4/2021]