Viếng nhà thờ San Lorenzo ở Damaso, một vị giáo hoàng hướng về hang toại đạo

533

Viếng nhà thờ San Lorenzo ở Damaso, một vị giáo hoàng hướng về hang toại đạo

Rome, Italy – March 11 2018: Great courtyard of the Cancelleria Palace on the background of the blue sky – Konstantin Tronin | Shutterstock

Marinella Bandini | 16/03/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 28: Chúng ta trở lại với Phó tế Laurensô yêu quý, nhưng bây giờ cùng với Đức Giáo hoàng Damasus.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 28

Các chặng đàng Mùa Chay hôm nay đưa chúng ta đến một nơi khác cung hiến cho Thánh Laurensô. Danh hiệu “ở Damaso” hàm ý chỉ về Thánh Giáo hoàng Damasus I (thế kỷ thứ 4), một người rất sùng kính Phó tế Laurensô, người gốc Tây Ban Nha cũng như thân mẫu của Đức Giáo hoàng là bà Lorenza. Vương cung Thánh đường San Lorenzo ở Damaso nằm trên ngôi nhà của thân phụ của Đức Giáo hoàng Damasus, hài cốt ngài yên nghỉ dưới bàn thờ.

Vào thời điểm khi hoạt động phụng vụ của Giáo hội đang chuyển sang các nhà thờ lớn của Roma, Đức Giáo hoàng Damasus đã thực hiện một hoạt động khảo cổ và lịch sử có giá trị lớn: Ngài chăm sóc các hang toại đạo, với một cuộc khảo sát có hệ thống về mộ phần của các vị tử vì đạo, và nghiên cứu những chứng cứ để giúp có thể tái xây dựng và xác thực những câu chuyện của các ngài. Ngài cũng sáng tác các bài ca ngắn để tán dương và tưởng nhớ các vị tử đạo.

Ngài đã viết về Thánh Laurensô: “Verbera, carnifices, flammas, tormentas, catenas / vincere Laurenti sola fides potuit.” (“Chỉ riêng đức tin của Thánh Laurensô đã có thể chiến thắng những cơn tai ương, những đao phủ, những ngọn lửa, sự tra tấn và xiềng xích.”)

Nhà thờ đã trải qua nhiều lần trùng tu. Vào thế kỷ 15, nhà thờ được di chuyển một chút để xây dựng lâu đài Palazzo della Cancelleria, nơi nó được hợp nhất. Vương cung thánh đường ngày nay là kết quả của công trình tái thiết vào thế kỷ 19 của kiến trúc sư Valadier và công trình tiếp theo của Vespignani.

Trong nhà nguyện Mình Thánh lưu giữ linh ảnh Đức Mẹ Madonna Haghiosoritissa (thế kỷ 11), và trong một nhà nguyện bên cạnh lưu giữ cây thánh giá mà Thánh Bridget đã cầu nguyện và được cho là đã nói chuyện với thánh nữ.

Xin cho lòng kính nhớ các thánh tử đạo, theo tinh thần của Đức Giáo Hoàng Damasus, đồng hành với hành trình đức tin của chúng ta.

Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu, là sức mạnh của ta. Người luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ta phải ngặt nghèo. Nên dầu cho địa cầu chuyển động, núi đồi có sập xuống biển sâu. (Tv 46)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Damaso (lối vào). Danh hiệu “ở Damaso” chỉ về Thánh Giáo hoàng Damasus I (thế kỷ thứ 4), một người sùng mộ Thánh Laurensô phó tế, người gốc Tây Ban Nha như thân mẫu của Giáo hoàng là bà Lorenza.

Lâu đài Palazzo della Cancelleria. Vào thế kỷ 15, Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Damaso đã được di chuyển một chút để xây dựng lâu đài Palazzo della Cancelleria, nơi nó được hợp nhất.

Lâu đài Palazzo della Cancelleria (sân trong). Đây là địa điểm tọa lạc ban đầu của Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Damaso, được xây dựng trên vị trí là căn nhà của thân phụ Đức Giáo hoàng Damasus, hài cốt của ngài yên nghỉ dưới bàn thờ.

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Damaso. Vương cung thánh đường ngày nay là kết quả của công trình tái thiết vào thế kỷ 18 của Vespignani.

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Damaso (cung thánh).

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Damaso. Trong nhà nguyện Mình Thánh Chúa có lưu giữ linh ảnh Đức Mẹ Madonna Haghiosoritissa (thế kỷ 11).

Vương cung thánh đường San Lorenzo ở Damaso. Bức tranh sau bàn thờ mô tả Thánh Laurensô, Đức Giáo hoàng St. Damasus I, và các Thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, các ngài đang chứng kiến vinh quang đội triều thiên của Đức Trinh Nữ Maria.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/4/2021]