Viếng Đền thờ Thánh Laurensô Ngoại thành… | Tri Khoan chuyển ngữ

595

Viếng Đền thờ Thánh Laurensô Ngoại thành,
theo dấu các vị tử đạo và các giáo hoàng

Library of Congress – Photochrom Print Collection, Public domain, via Wikimedia Commons

Marinella Bandini | 07/04/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 49: Đức Piô IX đã ủy thác việc phân tích các dấu vết trên phiến đá cẩm thạch được cho là phiến đá chôn cất của Thánh Laurensô.

Quý vị nhấp vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 49

Trong Tuần lễ Phục Sinh chúng ta một lần nữa trở lại vương cung thánh đường Thánh Laurensô Ngoại Thành.

Vương cung Thánh đường nằm trên ngôi mộ của phó tế Laurensô, người chịu tử vì đạo khi bị thiêu sống trên một tấm vỉ sắt. Tương truyền rằng xác của ngài được đặt trên một phiến đá cẩm thạch trắng, phiến đá được lưu giữ trong hầm mộ của vương cung thánh đường.

Chân phước Giáo hoàng Piô IX (giáo hoàng từ năm 1846 đến 1878) — một người sùng kính Thánh Laurensô — đã yêu cầu phân tích các dấu vết trên phiến đá cẩm thạch, và chúng được xác định là máu người.

Cũng nhờ Đức Piô IX mà chúng ta có được sự nâng cấp quảng trường phía trước vương cung thánh đường và cột trụ với Thánh Laurensô đứng trên đỉnh cột — cao gần 80 bộ Anh (24 mét), một trong những cột trụ cao nhất ở Rôma. Di hài của Đức Piô IX an nghỉ phía trước mộ Thánh Laurensô.

Trong mộ Thánh Laurensô cũng lưu giữ một số thánh tích của Thánh Stêphanô. Mối liên hệ này được ghi dấu trong bức tranh khảm từ thế kỷ thứ sáu tại vị trí trước đây là vòm gian cung thánh, hiện nay đánh dấu lối vào cung thánh. Thánh Laurensô và Thánh Stêphanô đứng ở hai bên Chúa Kitô, phía sau các Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô.

Vương cung Thánh đường Thánh Laurensô cũng có mối liên kết với ký ức về Đức Piô XII. Ngày 19 tháng Bảy năm 1943, khi Rôma đang dưới làn bom đạn của quân Đồng minh, đức giáo hoàng đã đến khu nhà thờ Thánh Laurensô, là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, để an ủi người dân.

Năm 1964, khi công việc của ngài bị đặt nghi vấn trong vở kịch “The Vicar,” một bản kiến nghị công khai được đưa ra xin đặt một bức tượng tôn vinh ngài, kết quả là từ đó bức tượng đứng trong quảng trường phía trước vương cung thánh đường.

Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao? (Lc 24:32)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Rôma.

Vương cung thánh đường Thánh Laurensô Ngoại thành. Trong hầm mộ lưu giữ một phiến đá cẩm thạch, nơi đặt thi thể của Thánh Laurensô sau khi ngài chịu tử vì đạo. Các dấu vết trên phiến đá được xác định là máu người.
Quang cảnh Vương cung thánh đường Thánh Laurensô Ngoại thành vào cuối thế kỷ 19.
Quang cảnh Vương cung thánh đường Thánh Laurensô Ngoại thành vào cuối thế kỷ 18.
Vương cung thánh đường Thánh Laurensô Ngoại thành trong một bản khắc từ thế kỷ 19. Phía trên phương du là một vòm cung đã từng là vòm gian cung thánh, và ngày nay đánh dấu lối vào gian cung thánh, với sự phục chế của bức tranh khảm từ thế kỷ thứ 6.
Vương cung thánh đường Thánh Laurensô Ngoại thành. Tượng thánh Laurensô trên đỉnh cột trong quảng trường trước Vương cung thánh đường. Đức Piô IX ra lệnh khôi phục lại quảng trường và cột trụ.
Vương cung thánh đường Thánh Laurensô Ngoại thành. Nơi an nghỉ của Đức Piô IX được tìm thấy phía trước mộ của thánh Laurensô, như lời đức giáo hoàng yêu cầu trong di chúc và chúc thư cuối cùng của ngài.
Vương cung thánh đường Thánh Laurensô Ngoại thành. Năm 1964, một bức tượng của Đức Piô XII được đặt ở quảng trường phía trước vương cung thánh đường. Bức tượng được trả tiền từ quỹ của một bản kiến nghị công khai. Trong ảnh, Đức Bênêđictô XVI cầu nguyện trước tượng của vị tiền nhiệm của ngài (2008).

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/5/2021]