Viếng Đền Thánh Gioan Lateran và những Bậc Thang Thánh | Tri Khoan chuyển ngữ

625

Gần đến Lễ Phục Sinh:
Viếng Đền Thánh Gioan Lateran và những Bậc Thang Thánh

Antoine Mekary | ALETEIA

Marinella Bandini | 28/03/21

Nhà thờ Chặng Đàng Ngày 39: Chúng ta cùng lên Đồi Canvê với Chúa Giêsu.

Quý vị bấm vào đường dẫn này để xem ảnh

Aleteia mời bạn thực hiện một chuyến hành hương Mùa Chay trên internet đi qua 42 nhà thờ chặng đàng của Roma: mỗi ngày một nhà thờ, từ 17 tháng Hai đến 11 tháng Tư.

Ngày 39

Thời điểm quan trọng nhất của Mùa Chay đang bắt đầu: Tuần Thánh. Hôm nay chúng ta trở lại với Đền Thánh Gioan Lateran. Với nghi thức làm phép lá, Phụng vụ nhắc lại sự kiện hân hoan tiến vào thành Giêrusalem của Chúa Giêsu — nhưng cũng là cuộc Khổ nạn của Ngài.

Bên cạnh vương cung thánh đường, và từng là một phần của Điện Lateran, có một trong những thánh tích đặc biệt nhất của Cuộc Khổ nạn: “Scala Santa” (“Những bậc thang Thánh”). Truyền thống nói rằng đó là cầu thang mà Chúa Giêsu đã bước lên trong cung điện của Phongxiô Philatô. Cầu thang đến Roma vào năm 326 nhờ Thánh Helena. Nó bao gồm 28 bậc thang bằng đá cẩm thạch, bị bào mòn bởi hàng triệu người hành hương qua nhiều thế kỷ đã quỳ gối tiến lên nó.

Không có bàn chân nào được chạm vào những bậc thang đó, đến nỗi Đức Giáo hoàng Innocent XIII đã bao phủ chúng bằng những tấm ván gỗ. Các tín hữu chỉ có thể leo lên bằng đầu gối của họ, một lòng sùng kính được thực hành đặc biệt vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.

Đức Piô IX cổ võ lòng sùng kính, giao thánh địa cho các các Cha Dòng Khổ nạn. Chính ngài đã tự mình leo lên các Bậc thang Thánh bằng đầu gối của mình nhiều lần, kể cả vào ngày 19 tháng Chín năm 1870, vào đêm trước khi thành Roma bị chiếm.

Trên đỉnh các Bậc Thang Thánh là “đền thờ được tôn kính nhất ở Roma”, đền thờ “Sancta Sanctorum.” Nhà nguyện này là nhà thờ riêng của các giáo hoàng cho đến thời kỳ Phục hưng. Nó lưu giữ nhiều thánh tích, bao gồm cả một bức ảnh của Đấng Cứu Thế được gọi là “acheropita”, không phải do bàn tay con người tạo ra. Nó được cho là đã được vẽ bởi Thánh Luca với sự giúp đỡ của một thiên thần.

Tuần này, chúng ta chuẩn bị đi lên đồi Canvê với Chúa Giêsu, để chúng ta cũng có thể đạt đến sự Phục sinh với Ngài.

Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, … Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. (Pl 2:6.8)

* Phối hợp với Văn phòng Truyền thông Xã hội của Khu Tông tòa Roma.

Đền thờ Scala Santa (bên ngoài). Các Bậc thang Thánh đã từng là một phần của Điện Lateran. Đức Piô IX đã giao đền thờ cho các Cha Dòng Khổ Nạn chăm sóc đền thờ cho đến ngày nay.

Đền thờ Scala Santa. Cầu thang Thánh nhìn từ trên xuống, sau lần trùng tu năm 2019. Truyền thống cho rằng đây là cầu thang mà Chúa Giêsu đã bước lên trong cung điện của Phongxiô Philatô, do Thánh Helena mang về Roma.

Đền thờ Scala Santa. Chi tiết các bậc thang của Cầu thang Thánh sau lần trùng tu năm 2019. Cầu thang gồm 28 bậc thang lát đá hoa cương.

Đền thờ Scala Santa (trước khi trùng tu). Các tín hữu quỳ gối tiến lên đền thờ Scala Santa, cách duy nhất được cho phép.

Đền thờ Scala Santa (sau khi trùng tu). Ở trên cùng của Cầu Thang Thánh là một bức bích họa mô tả Khổ hình Thập giá.

Đền thờ Scala Santa. Ở trên đỉnh của Cầu Thang Thánh là “đền thờ được tôn kính nhất ở Roma,” Đền thờ “Sancta Sanctorum.”

Đền thờ Scala Santa. Đền thờ Sancta Sanctorum lưu giữ nhiều thánh tích, bao gồm cả bức ảnh Chúa Cứu thế “acheropita” (không phải do bàn tay con người tạo ra).

Đền thờ Scala Santa. Đền thờ Sancta Sanctorum nhìn từ nhà nguyện San Lorenzo ở Palatio, nhà thờ riêng của các giáo hoàng cho đến thời kỳ Phục hưng.

Đền thờ Scala Santa. Nhà nguyện San Lorenzo ở Palatio.

Đền thờ Scala Santa. Nhà nguyện San Lorenzo ở Palatio. Trên vòm trần có một bức bích họa Chúa Kitô được bao quanh bởi các công cụ trong cuộc Khổ nạn của Người.

Quý vị đọc về truyền thống của các nhà thờ chặng đàng ở đây. Và xem các nhà thờ trước đây trong cuộc hành hương ở đây.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 3/5/2021]