Vị tuyên úy quân đội đóng giả tội phạm để giải cứu một thiếu niên thoát khỏi nạn buôn bán nội tạng

532

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh3.googleusercontent.com/n1gUGLd7aMOFINXyyxNeWnoC2efinMYrGTGAfVmqNO9N2LIJhJOx3roqL3E4111qPKgdfWHgS2RfH0kQxWwNu418z7wpNIxgLp5GWnyqsU9y6bGZyc9qRBeOiDD8Ag6dlAO1us26
Juankidyc | Image by Ignacio María Doñoro | CC BY-SA 4.0

Francisco Veneto | 31/07/21

Vị linh mục này đã quyết định một kế hoạch táo bạo để giải cứu một thiếu niên thoát khỏi cái chết kinh hoàng.

Một vị linh mục đóng giả là phạm nhân để giải cứu một thiếu niên thoát khỏi nạn buôn bán nội tạng gần đây đã được nêu danh trong một bài báo trên tờ El País của Tây Ban Nha, một tạp chí định kỳ thường không dành không gian để ca ngợi Giáo hội và các giáo sĩ.

Tuy nhiên, câu chuyện của Cha Ignacio María Doñoro de los Ríos lại khó bỏ qua. Vị cựu tuyên úy quân đội 57 tuổi đã được đề cử Giải thưởng Princess of Asturias Award for Concord vì đã hoạt động suốt 25 năm đại diện cho thanh thiếu niên là nạn nhân của sự nghèo đói cùng cực và tệ nạn buôn người.

“Món hàng bị lỗi”

Trong những năm 1990, Cha Ignacio là một thành viên trong sứ mệnh đặc biệt của Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha ở El Salvador. Tại đó, cha thật sự kinh hoàng chứng kiến một giao dịch thương mại bất ngờ xoay quanh “một phần món hàng bị lỗi”.

Một gia đình nghèo khó khốn cùng với 5 đứa con đang rao bán đứa con trai 14 tuổi của họ, Manuel bị bại liệt, chỉ với giá 25 Mỹ kim. Với số tiền của vụ mua bán, gia đình dự định mua thức ăn để nuôi bốn đứa con gái còn lại của họ. Đồng thời, những kẻ dự định mua sẽ kiếm lợi nhuận gấp hàng nghìn lần số tiền đầu tư, bằng cách bán những cơ quan nội tạng của Manuel.

[…]

Buôn bán nội tạng

Mọi thứ thật khủng khiếp trong câu chuyện kinh hoàng có thật này. Sự khốn cùng của một gia đình lên đến tột đỉnh của tuyệt vọng khi họ phải bán một đứa con; việc lên danh mục một đứa trẻ dễ bị tổn thương và không có khả năng tự vệ như một sản phẩm bị lỗi; việc con người mua một người khác — những kẻ ý thức rõ ràng và sẵn sàng sát hại cậu bé, làm thịt cậu và bán từng phần của cậu bé trong mạng lưới những kẻ giết người mà không cần đến các tiêu chuẩn đạo đức sơ đẳng.

Cũng thật kinh hoàng khi biết rằng trường hợp của cậu bé Manuel không phải là một trường hợp quẫn trí duy nhất của hai thập kỷ trước. Con người tiếp tục được mua bán theo cách này trong thế kỷ 21.

Một cuộc giải cứu căng thẳng trong vùng núi

Khi biết một cậu bé bại liệt sắp bị giao cho một kẻ buôn bán nội tạng, Cha Ignacio đã không ngần ngại liều mạng để cứu cậu bé.

Cha đi suốt một tuần không cạo râu, thuê một chiếc xe tải và mặc thường phục. Với khả năng bình tĩnh phi thường, cha lái xe đến ngôi nhà của gia đình nghèo ở vùng núi xa xôi của thị trấn Panchimalco, đóng giả là một kẻ mua bán người. Cha đề nghị trả gia đình cao hơn một đô la so với giá mà người mua kia đã thỏa thuận, nhận cậu bé tội nghiệp, đưa cậu bé lên xe tải và lái đi.

Manuel vừa được giải cứu khỏi một cái chết thảm khốc.

Cha Ignacio nói với El País:

Trong một phần mười giây, tôi nhận ra rằng đây là chuyến tàu chỉ chạy qua một lần trong đời và bạn phải đón bắt nó hoặc bỏ qua nó. Và nếu bạn đón nó, nó sẽ đưa bạn đến nơi mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đi… Tôi ý thức rất rõ rằng đứa trẻ đó sẽ thay đổi cuộc đời tôi.

Nhưng gia đình đã bán chính đứa con của họ thì sao? Họ có biết người ta mua cậu bé để làm gì không? Họ có biết rằng đó là buôn bán nội tạng không? Vị linh mục chỉ bình luận:

Một điều bạn sẽ học được theo thời gian là bạn không thể phán xét họ. Đứa trẻ đó sẽ chết và họ đã bán cậu bé vì tuyệt vọng.

Tuy nhiên, Manuel chỉ cần sự giúp đỡ thích hợp để tránh được những gì xem như cái chết chắc chắn. Cha Ignacio đã cho cậu bé được điều trị với phương pháp cần thiết để không những sống sót mà còn phục hồi khỏi chứng bại liệt, bằng phương pháp phục hồi chức năng tích cực.

25 năm sau, Manuel còn sống và vô cùng biết ơn phúc lành của cuộc đời. Và Cha Ignacio khi trở lại quê hương Tây Ban Nha đã chắc chắn về điều này khi cha nhận được một lá thư từ Manuel nói rằng linh mục là “người quan trọng nhất trong cuộc đời cậu”.

Cha Ignacio đã không dừng bước sau lần giải cứu Manuel, cũng như không dừng lại ở biên giới của đất nước mình.

Tại vùng Amazon của Peru, cha và một nhóm những người cộng tác địa phương đã thành lập Nhà Nazareth, một tổ chức chăm sóc trẻ em mồ côi và trẻ em của những gia đình tuyệt vọng, như gia đình của Manuel ở El Salvador. Những gia đình này đang phải đứng trước một cuộc chiến nghiệt ngã chống đói nghèo và dễ bị rơi vào những cám dỗ bi thảm nhất khi tìm cách thoát ra: mại dâm, tội phạm, hoặc sự kinh hoàng của nạn buôn người, sống hay chết, của ngày hôm nay như 25 năm trước.

Cha Doñoro đã nhận được Giải thưởng Đoàn kết năm 2021 từ tạp chí Telva vào đầu năm nay. Cha sử dụng số tiền thưởng 20.000 USD để mua các thiết bị làm nông nghiệp để trồng lúa, là một phần của dự án giúp Nhà Nazareth tự cung tự cấp thông qua nông nghiệp.

Vào ngày 30 tháng Sáu, có thông báo cho biết rằng Giải thưởng Princess of Asturias Award for Concord, mà Cha Doñoro đã được đề cử, đang được chuyển đến cho ông José Andrés, là bếp trưởng và là nhà từ thiện, một người mà chúng tôi đã viết trước đây, và tổ chức phi chính phủ của ông là World Central Kitchen.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/8/2021]