Vị Linh mục Công giáo anh dũng được mô tả như là ‘thiên thần hộ mệnh’ trong Đệ nhị Thế chiến được phong Chân Phước

341

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh3.googleusercontent.com/FYEDrToGcnojZy7urdVDPmlgxX2Z2UhBeuG5jXNVWSybERKiMIERH28IFEQ4eEl8FxXHcolBrTMRACXTwix97CSmxEpHVQtvh9UGtqzMOuw_wovbXW8BAzNXbey5CYgJK874J1_x=w640-h427
Lễ tuyên phong chân phước cho Cha Giovanni Fornasini tại Bologna, Ý, ngày 26 tháng Chín năm 2021./ Antonio Minnicelli và Elisa Bragaglia.

Courtney Mares
Rome Newsroom, 28 tháng Chín, 2021 / 08:30 am

Khi lực lượng Đồng minh ném bom thành phố Bologna của Ý bị Đức Quốc xã chiếm đóng vào mùa thu năm 1943, người ta nhìn thấy một linh mục 28 tuổi người Ý đang đào bới đống đổ nát bằng một chiếc cuốc chim cố gắng bằng mọi cách giải cứu những người dân thường sống sót.

“Tôi nhớ Cha Giovanni với chiếc cuốc chim trên tay làm việc hối hả như thể cha đang đào bới tìm mẹ của mình trong đống đổ nát đó,” Cha Angelo Serra, một linh mục cùng xứ, nhớ lại sau một cuộc không kích.

Trong những ngày thử thách dưới sự chiếm đóng của Đức, Cha Giovanni Fornasini được mô tả là rong ruổi “khắp nơi, trên chiếc xe đạp của mình để giúp đỡ và cứu trợ những người đang gặp nguy hiểm.

Khi quân đội Đức Quốc xã tiến hành vụ giết hại hàng loạt ít nhất 770 thường dân Ý trong làng Marzabotto từ ngày 29 tháng Chín đến ngày 5 tháng Mười năm 1944, cha đã tìm cách chôn cất những người bị giết.

Sau khi nhận được sự cho phép của một đại úy SS, vị linh mục trẻ tuổi rời đi vào ngày 13 tháng Mười để làm phép và chôn cất các nạn nhân của vụ thảm sát Marzabotto, và không bao giờ trở lại.

Thi thể của cha được tìm thấy tại địa điểm này khi cuộc chiến gần kết thúc vào tháng Tư năm 1945 và một cuộc khám nghiệm cho thấy rằng Cha Giovanni đã bị đánh đập dã man trước khi bị giết.

https://lh3.googleusercontent.com/gCuIF6HAa5uSELXz4nemnbLfE-rCGJM6ieXV3qtrhkAyJNg0-gRtQUP33MgFtmXxVQPdS9KBLxPWLTLenkrB3Zvr1OZ0BqzTgu49oCqdlfJF-LtCmkBdswVBYzVEpUa3ddT34Bbr=w465-h640
Ảnh chân dung Chân phước Giovanni Fornasini. chiesadibologna.it.

Cha Fornasini được công bố là chân phước trong một Thánh lễ Tuyên phong Chân phước được truyền hình trực tiếp ở Bologna vào ngày 26 tháng Chín.

“Cha Fornasini là thiên thần hộ mệnh của các giáo dân của ngài,” Đức Hồng y Marcello Semeraro, tổng trưởng Bộ Phong thánh của Vatican, nói trong bài giảng lễ phong chân phước.

“Ngài là một ngôn sứ về sự hòa nhập bị thù ghét bởi những người khởi xướng sự phân biệt đối xử. Quan tâm đến những người di tản, ngài cầu nguyện liên lỷ với dân chúng trong Thánh lễ bằng các Bí tích và Kinh Mân Côi. Trên tất cả, ngài nỗ lực gấp đôi để ngăn chặn việc đổ máu thêm,” đức hồng y cho biết tại Vương cung thánh đường San Petronio ở Bologna, thuộc miền bắc nước Ý.

https://lh4.googleusercontent.com/oLQFG2j8i6Syu0-Bo9xQnHR7AzQDHfdHq56hAcuKrxwKBSaBL_vCm4_woPG988OUo0YdD94GK3EgKo6qsMCcQrJxNL0uDRKEQQOsspVi3gLCH2CmNFQRnln6w6fSoQHDiRbhKXAG=w416-h640
Đức Hồng y Marcello Semeraro với chiếc xe đạp của Chân phước Giovanni Fornasini ở Bologna, Ý, ngày 26 tháng Chín, 2021. Antonio Minnicelli and Elisa Bragaglia.

Được trưng bày trong Thánh lễ tuyên phong chân phước là chiếc xe đạp, cặp kính và que rảy nước thánh, một dụng cụ dùng để rảy nước thánh của ngài, được tìm thấy trên người của cha sau khi qua đời.

Một tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đọc trong Lễ trong đó Đức Thánh Cha tuyên bố rằng lễ của Chân phước Fornasini sẽ được tổ chức hàng năm tại địa phương vào ngày 13 tháng Mười.

Cha Fornasini sinh tại khu vực gần Bologna vào năm 1915. Thông tin cho biết ngài là một sinh viên nghèo, và sau khi ra trường đã có một thời gian làm việc trong vị trí cậu bé bấm thang máy tại Khách sạn Grand của Bologna.

Cuối cùng, cậu vào chủng viện và thụ phong linh mục năm 1942, ở tuổi 27. Trong bài giảng tại Thánh lễ đầu tiên của mình, Cha Fornasini nói: “Chúa đã chọn tôi, kẻ bất lương giữa những người bất lương.”

https://lh6.googleusercontent.com/7dCbmzoze-8tGllU6QK3cVvh2VxJ6d-8uKmbb7BPluCCCMMdI-dpO1cAXGhi5-HPtBkXyDuKRe9A7UATLzjxlWrzw_HOCdRgYp8FoKxGhKuj4h-xwsGYEpo4c8_oZHTZWeVhR-Fg=w412-h640
Chân phước Giovanni Fornasini. chiesadibologna.it.

Mặc dù khởi đầu sứ vụ linh mục của mình giữa những thách thức của Đệ nhị Thế Chiến, Cha Fornasini đã nổi tiếng là người dám nghĩ dám làm.

Cha đã mở một trường học cho nam sinh tại giáo xứ của mình bên ngoài Bologna, trong thị trấn Sperticano, và một người bạn đồng môn trong chủng viện, Cha Lino Cattoi, mô tả vị linh mục trẻ dường như “lúc nào cũng chạy.”

Cha Cattoi nhớ lại: “Ngài luôn đi chỗ này chỗ kia để cố gắng giải thoát mọi người khỏi những khó khăn và giải quyết vấn đề của họ. Ngài chẳng sợ điều gì. Ngài là một người có đức tin mạnh mẽ và không bao giờ bị lung lay”.

Năm 1950, tổng thống Ý sau khi phong tặng cho Cha Fornasini Huân chương Quân sự Vàng của đất nước. Án phong chân phước của ngài được mở năm 1998.

https://lh5.googleusercontent.com/ceIICCq8ZLRnn-5fty8Wxzmn9L9nYpxc71yFH2R8HzKdLJNO_c57komPytgIbtEJ3SCmeOklDOGm-5EQpBXpGeU1ftOJ5Dx51z0BTfDDVr-AZ3HVtr4d8lKMZIakSD1bLX0nwxtc=w640-h427
Đức Hồng y Matteo Zuppi giảng tại Lễ Phong Chân phước Cha Giovanni Fornasini tại Bologna, Ý, ngày 26 tháng Chín, 2021. Antonio Minnicelli and Elisa Bragaglia.

Đức Thánh Cha Phanxicô tán dương Chân phước Giovanni Fornasini vào cuối giờ Kinh Truyền tin của ngài ngày 26 tháng Chín và mô tả vị linh mục trẻ tuổi của giáo phận là một vị tử đạo.

Đức Thánh Cha nói: “Một cha xứ nhiệt thành trong việc bác ái, ngài đã không bỏ rơi đoàn chiên của mình trong thời kỳ bi thảm của Đệ nhị Thế Chiến, nhưng đã bảo vệ đoàn chiên đến mức đổ máu. Xin chứng tá anh dũng của ngài giúp chúng ta kiên vững đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/10/2021]