Vẻ đẹp mê hồn của tượng Thánh Padre Pio chìm dưới biển

380

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh3.googleusercontent.com/JwZ-y79aYl_xInxq54EfpHp7gpPiY0zYk2tBeMjhxqcQYUebrfvE2u5rjsBH1GfIVIUpVgMvkEo2eYCXNjI22U7kUARcFfMOvVGx1xTbIin12THEXsal-oqrqL3KpBO9p9JLmuD9=w640-h359
Steve Baldoni | YouTube | Fair Use

Bret Thoman, OFSSarah Robsdottir | 07/11/21

Một tiếng gọi niềm tin giữa vùng biển đầy bão tố. 

Ngày 24 tháng Mười, một trang Facebook của Colombia có tên By the Hand of Padre Pio đã đăng thêm 12 ảnh về một bức tượng đồng cao 3 mét dưới nước của vị thánh được ghi năm dấu thánh bí ẩn của thế kỷ 20 lên tường. Bài đăng (được viết tắt và chỉnh sửa để có bản dịch rõ ràng hơn) có nội dung:

Bạn có biết?

Có một bức tượng Thánh Padre Pio dưới đáy biển …

Vị trí của bức tượng ngoài khơi bờ biển của Đảo Tremiti được xem là tượng trưng lý tưởng cho lời kêu gọi mạnh mẽ về niềm tin rằng, ngay cả giữa vùng biển bão tố, vẫn luôn có thể tỏa sáng với ánh sáng tinh khôi: một món quà từ Thượng đế chìm trong lòng đại dương .

Cấu trúc cốt yếu của nó, một cây thánh giá, gợi lại sự khiêm nhường và đơn sơ của người tu sĩ, trong sự đơn độc chiêm nghiệm, cánh tay của tượng luôn giang rộng và tỏa ra cho môi trường xung quanh một bầu không khí thiêng liêng, bình an, tình yêu và lòng thương xót vốn là trụ cột của linh đạo của Cha.

Xin Thánh Padre Pio cầu nguyện cho chúng con!

Đảo Tremiti, như đã đề cập trong bài đăng trên, là một quần đảo nhỏ ngoài khơi dãy núi Gargano thuộc miền Nam nước Ý. Vào ngày 3 tháng Mười năm 1998, lễ Thánh Phanxicô Transitus, nơi tổ chức một sự kiện — một nhà điêu khắc tên Mimmo Norcia đã đặt bức tượng Thánh Padre Pio tuyệt đẹp của mình.

Trong khi có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn bức tượng Thánh Padre Pio trên khắp nước Ý, không bức tượng nào có thể có đặc điểm này: tượng được đặt dưới đáy biển sâu 14 mét dưới nước.

Bức tượng có bệ dẻo cao 80 cm; nó được coi là một trong những tượng dưới nước đẹp nhất trên thế giới. Ngoài kích thước của nó, hoạt động kỹ thuật phức tạp cần thiết để nhận chìm bức tượng là một kỳ công đáng kể. Nhưng việc hoàn thành tác phẩm nghệ thuật này là một giấc mơ mà ông Norcia, nhà điêu khắc người Ý lớn lên gần dãy núi Gargano (nơi Thánh Padre Pio sống phần lớn cuộc đời của ngài) đã ấp ủ trong một thời gian dài. Trong các cuộc phỏng vấn, ông nói rằng ông rất yêu mến Thánh Padre Pio, biển, Gargano và quần đảo Tremiti. Ông cho biết từ khi còn trẻ, ông đã có mong muốn tạo ra thứ mà ông gọi là “phép lạ của vực thẳm”.

Thành tựu tuyệt vời của người nghệ sĩ tiếp nối truyền thống các công trình điêu khắc dưới nước trên khắp thế giới, có từ thời Hy Lạp cổ đại, khi con người trước thời Kitô giáo tìm kiếm sự bảo vệ cho các thủy thủ qua các tượng thần. Gần đây, ở Ý có truyền thống tạc tượng Chúa Kitô dưới nước. Ở Portofino, có một tượng “Chúa Kitô của Vực thẳm”, trong khi ở Taranto, có một “Chúa Kitô của Biển.” Điều thú vị là chính chiếc khuôn được sử dụng để đúc tượng đồng ở Portofino đã được đưa đến Hoa Kỳ để tạo ra một bản sao, hiện đã được đặt xuống đáy biển ngoài khơi Florida.

Theo ý nghĩa thực tế, những bức tượng dưới nước chỉ có thể nhìn thấy đối với những người thợ lặn. Tuy nhiên, về ý nghĩa tâm linh, thông điệp vẫn ẩn chứa bên trong, được che phủ theo một nghĩa nào đó, phản ánh bản tính của chính Thiên Chúa. Người luôn hiện diện, mặc dù hầu như là vô hình.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 10/11/2021]