Tượng Chúa Kitô bị chặt đầu trong những vụ tấn công mới vào tượng đài Công giáo

1324

https://lh3.googleusercontent.com/b2OnHq-oFVofhOEWvt31i-RjDd_reUI9G21pj6FVGucMZ5AMEAH-Tz4UD93O_PYiD6GCIwj8IGM5KUsj20K1EAesggu5xHrNCFndSibrbsgnsTnEHlK3IXIRuZSKmvQB0Zdo458D
                   Tượng Chúa Kitô Đấng Chăn Chiên Lành sau vụ tấn công đêm thứ Ba. Credit: Archdiocese of Miami

Christine Rousselle

Washington, D.C. Newsroom, 16 tháng Bảy, 2020 / 12:32 chiều MT (CNA). – Một loạt các vụ tấn công gần đây vào các nhà thờ và tài sản tiếp tục xảy ra đêm thứ Ba, khi một bức tượng Chúa Kitô bị xô đổ và chặt đầu tại một giáo xứ ở Miami và một tượng Đức Mẹ bị quét sơn đỏ ở Colorado Springs.

Những tuần gần đây đã chứng kiến một loạt các hành động phá hoại và phá hủy tại các nhà thờ Công giáo trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm những vụ phóng hỏa, chặt đầu, và sơn vẽ phạm thượng. Trong khi một số vụ việc đã được ghi lại trên camera, thì hầu hết các trường hợp khác, thủ phạm và động cơ của chúng vẫn chưa được xác định.

Đáp lại vụ tấn công gần đây nhất, Đức Tổng Giám mục Miami nói với cảnh sát rằng việc báng bổ đối với tượng Chúa Kitô nên được coi là một hành động thù hận đối với Giáo hội và đức tin

“Tối khuya thứ Ba, ngày 14 tháng Bảy hoặc sáng sớm thứ Tư, ngày 15 tháng Bảy, tượng Chúa Giêsu Kitô Mục tử Nhân lành đã bị phạm thượng; đầu của Chúa Giêsu đã bị tách lìa ra khỏi thân tượng, bà Mary Ross Agosta, giám đốc truyền thông của Tổng giáo phận Miami, nói với CNA.

Bà nói thêm, “Bức tượng được đặt bên ngoài nhà thờ Công giáo Chúa Chiên lành thuộc Tổng giáo phận Miami, ở Tây Nam Quận Miami-Dade. Cảnh sát đã được thông báo và Đức Tổng Giám mục Thomas Wenski đang yêu cầu cuộc điều tra này được coi là một tội thù hận.”

Sáng thứ Tư, bức tượng được phát hiện bị lật đổ và mất đầu. Cha Edvaldo DaSilva, cha phó xứ Nhà thờ Chúa Chiên lành, nói với truyền thông địa phương rằng cha không tin rằng sự hư hại này là vô tình, vì các ốc vít gắn vào bệ tượng đã bị lực tác động.

“Đã có một số bàn tay khỏe mạnh để hạ bức tượng xuống,” Cha DaSilva nói với đài truyền hình WSVN của Miami. “Chứng kiến những gì đang xảy ra ở trong nước, tôi cho rằng [đó là sự cố tình], nhưng chúng tôi không thể đảm bảo 100%.”

Cha DaSilva nói rằng cha cầu nguyện cho người đã mạo phạm tượng Chúa.

Cha nói, “Là một cộng đoàn Kitô hữu, chúng tôi cầu nguyện cho những người đã làm điều này, xin Chúa có thể tha thứ cho họ và ban cho họ ơn hối cải.”

Camera giám sát giáo xứ đang được kiểm tra để xem chúng có ghi hình được kẻ phá hoại không.

Khu vực xung quanh chân tượng đài bây giờ có một tấm biển được dựng lên bởi các giáo dân có dòng chữ “THIÊN CHÚA chiến thắng sự dữ.’

Cũng trong đêm thứ Ba, một tượng Đức Nữ Đồng Trinh tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Mary, ở Colorado Springs đã bị quét sơn đỏ trong một hành động phá hoại. Kẻ phá hoại hay những kẻ phá hoại đã tô màu cho Thánh giá của bức tượng, và sơn các móng chân của tượng.

Cha David Price, giám sở nhà thờ, nói với truyền thông địa phương rằng sự phá hoại “trông giống như một ký hiệu sơn vẽ phá hoại hơn là bất cứ thứ gì khác,” và nói thêm rằng kẻ phá hoại đã viết từ “redrum” trên bệ của bức tượng.

“Redrum,” viết ngược lại là “murder” (ND: sát nhân), liên hệ đến quyển tiểu thuyết kinh dị “The Shining” của Stephen King năm 1977.

Cha Price nói rằng bức tượng trước đây đã bị cố ý phá hoại, và được thành phố dọn sạch.

Những vụ việc hôm thứ Ba tiếp theo sau các hành động tương tự trong ngày cuối tuần.

Tennessee, một tượng Đức Mẹ đã bị chém đầu vào sáng sớm thứ Bảy, trong khi đó tại Boston, một tượng Đức Mẹ bị đốt, và ở Brooklyn, một bức tượng của Mẹ đã bị vẽ những chữ “IDOL” bằng sơn xịt màu đen

Cùng ngày cuối tuần, một giáo xứ ở Ocala, Florida và một giáo điểm 249 tuổi ở California, do Thánh Junipero Serra sáng lập đã bị đốt cháy trong những ngọn lửa. Một người đàn ông đã bị buộc tội phóng hỏa trong vụ cháy ở Florida, và vụ cháy ở California đang bị điều tra theo hướng là một trường hợp cố tình phóng hỏa.

Trong những tuần gần đây, các tượng đài Công giáo ở California, Missouri và những nơi khác đã bị phá đổ hoặc bị phá hoại bởi những người biểu tình, bao gồm một số tượng Thánh Junipero Serra.

Trong khi một số cuộc tấn công vào các bức tượng, đáng chú ý nhất là ở California, được thực hiện ở nơi công cộng bởi các nhóm đông người có những mối quan hệ chính trị rõ ràng, thì thủ phạm của những vụ việc khác, kể cả những người chống phá ảnh tượng Đức Maria Trinh Nữ và Chúa Kitô, vẫn chưa được xác định.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/7/2020]