Tiếp kiến các phái đoàn dâng cúng Cây thông Noel và Cảnh Chúa Giáng sinh…

244

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh3.googleusercontent.com/o9Ut3jkhaD-vKAti4VZunkA9NZ09B6gBCzkufQFqDRww7HDirphqD61G53eJIxjqoJdbG4PqBzUJDjjwfIYwQTlO9Jyq4-qpVjkIApm5oWx88IfBlZia-rubCQTKgTYdkFGPyDCo=w640-h426

Tiếp kiến các phái đoàn dâng cúng Cây thông Noel và Cảnh Chúa Giáng sinh ở Quảng trường Thánh Phêrô, 10.12.2021

*****

Sáng nay trong Khán phòng Phaolô VI, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các phái đoàn từ vùng Huancavelica của Peru và từ Andalo thuộc tỉnh Trentino đến dâng tặng món quà là Cảnh Chúa Giáng sinh và Cây thông Noel trong Quảng trường Thánh Phêrô năm nay.

Sau đây là diễn từ của Đức Thánh Cha với những người có mặt:

https://lh5.googleusercontent.com/rcDB6VUBoPrzbiKEAnsCx0uugWbW-WKNVg2ct4BRYvLaZCHPJoPZoV5yh2qXz-Ae0OKwa_OuluoMDjiK5nmkyBSwSbwl2MwPRv3fs3ugANOJ3udjpSAl39gkHMvk22fB_XqrocpU=w640-h426

Diễn từ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tôi xin chào mừng anh chị em nhân dịp khánh thành Cây thông Noel và Cảnh Chúa giáng sinh trong Quảng trường Thánh Phêrô, cũng như Cảnh Chúa Giáng sinh trong Khán phòng này.

Tôi xin gửi lời chào thân ái tới phái đoàn Peru từ Huancavelica, khu vực có ngôi làng Chopcca, nơi xuất xứ của Cảnh Chúa Giáng sinh lớn trong Quảng trường. Tôi xin cảm ơn Đức cha Carlos Salcedo Ojeda về những lời của ngài, và tôi xin gửi lời cảm ơn đến các cơ quan dân sự và giáo hội, đặc biệt là ngài Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Peru, và tất cả những người đã cộng tác. Các nhân vật trong máng cỏ, được làm từ các chất liệu và trang phục đặc trưng của các vùng lãnh thổ đó, đại diện cho các dân tộc trên dãy Andes và tượng trưng cho tiếng gọi ơn cứu độ phổ quát. Chúa Giêsu đến thế gian trong thực tại cụ thể của một dân tộc để cứu rỗi mọi người, thuộc mọi nền văn hóa và quốc gia. Ngài đã hạ mình trở nên nhỏ bé để chúng ta có thể chào đón và đón nhận ân huệ là sự dịu dàng của Thiên Chúa.

Bên cạnh máng cỏ là cây vân sam đồ sộ đến từ rừng Andalo, ở Trentino. Tôi xin chào phái đoàn đã đến từ vùng đó: các nhà hữu trách, các linh mục và tín hữu đi cùng với Đức Tổng Giám mục Lauro Tisi, và tôi xin cảm ơn những lời của ngài. Tối nay, khi kết thúc lễ bàn giao chính thức, đèn trang trí cây Noel sẽ được bật lên. Cây Noel sẽ đứng bên cạnh máng cỏ cho đến hết mùa Giáng sinh và sẽ được người hành hương từ nhiều nơi đến chiêm ngưỡng. Cây linh sam là dấu chỉ của Chúa Kitô, cây sự sống (x. Kh 2:7), loài cây mà con người không thể chạm vào vì tội lỗi (x. St 2:9). Nhưng với lễ Giáng sinh, sự sống nước trời được giao hòa với sự sống của con người. Do đó, cây thông Noel gợi lên sự tái sinh, món quà của Thiên Chúa, Đấng đã kết hợp Ngài với con người mãi mãi, Đấng ban cho chúng ta sự sống của Ngài. Đèn trang trí của cây linh sam nhắc lại ánh sáng của Chúa Giêsu, ánh sáng của tình yêu tiếp tục chiếu tỏa trong đêm tối của thế gian.

Các bạn thân mến, Giáng sinh là như vậy, chúng ta đừng để Lễ Giáng sinh bị ô nhiễm bởi chủ nghĩa tiêu dùng và sự thờ ơ. Các biểu tượng của nó, đặc biệt là cảnh Chúa Giáng sinh và cây được trang trí, đưa chúng ta trở lại sự chắc chắn rằng tâm hồn chúng ta được đổ đầy sự bình an, trở lại với niềm vui của sự Nhập thể, trở lại với Thiên Chúa, Đấng trở nên quen thuộc: Người sống với chúng ta, Người mang đến một nhịp điệu hy vọng cho ngày của chúng ta. Cây Noel và khung cảnh Chúa Giáng sinh giới thiệu cho chúng ta bầu không khí Giáng sinh điển hình là một phần di sản của cộng đoàn chúng ta: bầu không khí của sự dịu dàng, chia sẻ và sự mật thiết gia đình. Xin chúng ta đừng trải qua một Giáng sinh giả tạo, một Giáng sinh thương mại! Chúng ta hãy để cho mình được bao bọc bởi sự gần gũi của Thiên Chúa, sự gần gũi này là lòng từ bi, là sự dịu dàng; được bao trùm bởi bầu không khí Giáng sinh mà nghệ thuật, âm nhạc, những bài ca và các truyền thống mang đến cho tâm hồn chúng ta.

Những người sẽ đến đây, đến Khán phòng Phaolô VI, trong những ngày tới sẽ có thể thưởng thức bầu không khí này cũng nhờ cảnh Chúa Giáng sinh sắp được khánh thành. Cảnh này được thực hiện bởi những bạn trẻ đến từ giáo xứ San Bartolomeo ở Gallio, thuộc giáo phận Padua, các bạn đang hiện diện ở đây cùng với Đức Cha Claudio Cipolla, và tôi xin cảm ơn ngài vì những điều ngài chia sẻ. Tôi xin cảm ơn về món quà này, hoa trái của sự cam kết và suy tư về Giáng sinh, ngày lễ của sự tin tưởng và hy vọng. Lý do của niềm hy vọng là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Ngài tin tưởng chúng ta và Ngài không bao giờ mệt mỏi vì chúng ta! Và Người không bao giờ mệt mỏi với sự tha thứ: chính chúng ta là những người mệt mỏi về việc xin tha thứ. Ngài đến để cư ngụ với con người, Ngài chọn mặt đất làm nơi cư ngụ của Ngài để ở cùng chúng ta và đón nhận những thực tại nơi chúng ta sống. Đây là điều mà cảnh Chúa giáng sinh dạy chúng ta. Vào Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa mặc khải Người không phải là Đấng ở trên cao để thống trị, nhưng là Đấng cúi mình xuống, nhỏ bé và nghèo khó, một người bạn đồng hành trên đường, để phục vụ: điều này có nghĩa là để trở nên giống với Ngài, hãy theo con đường hạ mình xuống, phục vụ. Để có ngày Lễ Giáng Sinh, chúng ta đừng quên điều này: Thiên Chúa đến cư ngụ giữa chúng ta và yêu cầu chúng ta chăm sóc cho anh chị em của mình, đặc biệt là những người nghèo nhất, yếu đuối nhất, mong manh nhất, những người mà đại dịch đã gạt họ ra ngoài lề nhiều hơn nữa. Đây là cách Chúa Giêsu đến, và cảnh Chúa Giáng sinh nhắc nhở chúng ta về điều đó.

Xin Mẹ Maria và Thánh Giuse giúp chúng ta sống Lễ Giáng sinh theo cách này. Một lần nữa tôi xin bày tỏ lòng biết ơn với tất cả anh chị em, với đất nước và gia đình của anh chị em. Xin Chúa chúc lành cho anh chị em. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn anh chị em!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 12/12/2021]