Tiếp các tân binh của đội Cận vệ Thụy sĩ

13

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh5.googleusercontent.com/OWwhhbDJcEeytSqCto4lu-rn7UnT4suBRZA-jd3-OpLD4h4ciH_wtsgr8Be2H6suzGw6M_VZf5aLQnvu0-v3mRlzhlKOGeOIzQWivZGAiCHeKpsjNCaTIjSnNbpi11eMlX77CcwlocFMRhwKcg=w640-h426
Tiếp các tân binh của đội Cận vệ Thụy sĩ, 06.05.2022

Sáng nay Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các tân binh của Đội Cận vệ Thụy sĩ trong Điện Tông tòa Vatican – có cha mẹ của các tân binh đi cùng – họ sẽ tham dự nghi thức tuyên thệ vào chiều nay trong Sân San Damaso.

Dưới đây là diễn từ của Đức Thánh Cha với những người hiện diện trong buổi gặp gỡ:

_________________________

Diễn từ của Đức Thánh Cha

Thưa các sĩ quan và thành viên của đội Cận vệ!

Thưa anh chị em!

Ngày lễ hàng năm của các con, với nghi thức tuyên thệ của các tân binh, là một dịp rất tốt để gặp gỡ các con và chào đón cha mẹ và thân quyến sẽ tham dự cùng với các con trong những thời khắc đầy ý nghĩa này. Tôi chào mừng tất cả anh chị em! Tôi xin chào và cảm ơn Đại tá Christoph Graf, cha tuyên úy, các sĩ quan, cũng như Phó Tư lệnh – xin chào mừng! – các Hạ sĩ quan, và tất cả các thành viên của Quân đoàn. Cha gửi những suy nghĩ đặc đến các con tân binh là những người sau lời tuyên thệ sẽ được giới thiệu vào trong đại gia đình của đội Cận vệ Thụy sĩ. Các con đã cam kết cống hiến ít năm trong cuộc sống cho một nhiệm vụ vừa hấp dẫn vừa đầy trách nhiệm, tại trung tâm của Giáo hội hoàn vũ.

Những nơi mà các con sẽ được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của mình mang đậm tính lịch sử được ghi dấu bằng sự hy sinh anh dũng của nhiều người phục vụ cho Tòa Thánh, trong đó có nhiều công dân Thụy Sĩ. Kể từ khi thành lập đội Cận vệ Thụy sĩ, nhiều thanh niên đã thực hiện chức năng duy nhất được trao phó cho đội, và vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay. Với cam kết quảng đại và trung thành, trong suốt chiều dài nhiều thế kỷ một số người đã không quản ngại những thử thách khó khăn nhất, thậm chí đổ máu mình để bảo vệ Giáo hoàng và giúp cho ngài có thể hoàn thành sứ mệnh cách hoàn toàn độc lập. Với sự dấn thân cao vời này, họ đã hoàn thành những gì được ghi trong Quy chế vẫn còn hiệu lực: an ninh cho Giáo hoàng và nơi ở của ngài.

Các con tân binh thân mến, các con đã chọn cống hiến cho một nhiệm vụ cao cả của Hội thánh; cha thúc giục các con hãy trải nghiệm nó trong vai trò là một chứng nhân Kitô và cộng đoàn. Thật vậy, hoạt động của các con không được thực hiện theo tư cách cá nhân, nhưng là một cộng đồng: đó là lý do mà chúng con là “Binh đoàn” Cận vệ Thụy sĩ. Ước mong chúng con đem chiều kích cộng đồng này ra thực hành hàng ngày, cả trong các giờ phục vụ – không phải là dễ dàng, – và trong đời sống thường ngày trong doanh trại, gồm những thời gian giải trí, ăn uống, gặp gỡ, và cầu nguyện. Sống phục vụ theo ý nghĩa cộng đồng cũng là một thách đố, vì nó có nghĩa là quy tụ các cá nhân với những cá tính, tính khí và sự nhạy cảm khác nhau, đang cùng nhau đi trên một đoạn đường. Tuy nhiên, lý tưởng phục vụ Giáo hội, nơi con người của Đấng Kế vị Thánh Phêrô, là một sức mạnh gắn kết và giúp chúng ta đối mặt với những thời khắc khó khăn không thể tránh khỏi.

Các con cận vệ thân yêu, cha khuyến khích các con luôn coi trọng việc huấn luyện. Những nỗ lực dành ra cho nó là không thể thiếu để đạt được phẩm chất và năng lực chuyên môn phù hợp. Nhưng trên hết, việc các con ở lại Roma phải được xem trọng để phát triển vai trò là người Kitô hữu. Cha đang nghĩ đến đời sống thiêng liêng là điều cho phép chúng ta khám phá chương trình của Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Đồng thời, cha thúc giục các con hãy vun đắp những mối quan hệ tương hỗ, trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao phó cũng như trong thời gian rảnh rỗi của các con, để chúng có thể trở thành phong cách của những người anh em tuyên xưng mình là người Kitô giáo. Sự đối thoại chân thành và huynh đệ đôi khi cũng có thể mệt mỏi và khó khăn, nhưng nó là điều quan trọng để phát triển nhân cách của mỗi người.

Cha nhân cơ hội này gửi lời cảm ơn đến toàn thể Binh đoàn Cận vệ Giáo hoàng vì sự cộng tác kịp thời và quý giá của các con mỗi ngày, trong đó cha là một nhân chứng trực tiếp. Tòa Thánh trông cậy vào các con! Thành Vatican tự hào vì sự hiện diện của các con trong địa hạt của nó!

Giờ đây cha muốn dành giây phút thinh lặng trong đau buồn. Và cha muốn đồng nghiệp của các con là Silvan Wolf có mặt ở đây. Thật không may, anh đã qua đời; một người thanh niên tốt, vui vẻ, hoạt bát. Một tai nạn đã cướp anh ra khỏi chúng ta. Trong thinh lặng, chúng ta hãy tưởng nhớ đến Silvan và cầu nguyện cho anh.

Cha dâng các con, gia đình, bạn bè và những người đến Roma này để tham dự nghi thức tuyên thệ cho sự chuyển cầu của Đức Nữ Đồng Trinh Mẹ Thiên Chúa, các thánh bổn mạng Martin và Thánh Sebastian, và Đấng Bản mệnh của Binh đoàn Thụy sĩ là Thánh Nicholas Flüe, và cha ban phép lành cho các con. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Cảm ơn các con.

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/5/2022]