Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới

743
Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Mapics I Shutterstock

Christin Parcerisa
15 tháng Tư, 2020

Bạn hãy dùng Google Earth để du lịch vào bên trong và phía ngoài của các nhà thờ tiêu biểu của Công giáo, với sự thoải mái ngồi ngay trong nhà bạn.

Công nghệ mở ra những cánh cửa mới cho các cơ hội chưa từng được hình dung ra trước đây. Hiện nay, công nghệ đang mở ra cánh cửa đến với một số nhà thờ tiêu biểu nhất của Công giáo trên khắp thế giới. Thời gian này trong năm mời gọi tất cả chúng ta đào sâu hơn đức tin của chúng ta và dành ra khoảng thời gian đặc biệt để cầu nguyện. Tuy rằng việc tự mình đến thăm một nhà thờ vào thời điểm này là không thể, nhưng bây giờ chúng ta có cơ hội để thực hiện trên thế giới ảo.

Google Earth là công cụ của Google để xem các địa điểm trên toàn thế giới theo cách trình bày 3D, nhờ sự kết hợp của những hình ảnh vệ tinh và thuật chụp ảnh trên không. Bạn có thể lướt trên bất kỳ thành phố nào, ngắm nhìn nó từ trên cao, tìm những ranh giới theo 3D và khám phá cận cảnh những tòa nhà. Tuy nhiên, có một số trang web cho phép bạn có thể khám phá cả phía bên trong. Ngoài việc ngắm nhìn cảnh ngoạn mục từ bên ngoài, nhiều nhà thờ đã mở ra những cánh cửa cho các du khách trên nền tảng số, cho phép họ đi vào và “bước” dọc theo các hành lang giống như trong đời thật.

Những nhà thờ và tu viện dưới đây được tự do tham quan trên không gian ảo. Tất cả đều rất phong phú về lịch sử và nét thẩm mỹ; chúng được xem là những khu Di sản Thế giới của UNESCO, và chúng là tiêu biểu cho một thời gian duy nhất.

Để đến thăm những nơi này cần phải sử dụng Google Chrome và mở earth.google.com. Tại góc trên bên phải nhấp vào nút “Launch Earth”, sau đó tìm những địa điểm này bằng cách nhấp vào biểu tượng kính lúp.

Khi bạn đã “đi vào” mỗi địa điểm sẽ có một thẻ kiến thức với nhiều thông tin hơn. Nhấp vào các mũi tên trên ảnh và rảo bước tự do. Bạn cũng có thể dùng chuột nhấp vào ảnh và di chuyển để xem có gì ở phía sau và phía trên (những nơi bạn sẽ muốn đến tìm hiểu!)

Vương cung Thánh đường de la Sagrada Familia – Barcelona, Tây Ban nha

Nhà thờ Công giáo Roma này được xây dựng ý tưởng bởi kiến trúc sư huyền thoại Antoni Gaudí năm 1883, và do tính phức tạp của dự án, nó vẫn còn đang được xây dựng. Năm thế hệ đã đi qua kể từ khi viên đá đầu tiên được đặt xuống và dự tính sẽ nó sẽ được hoàn thành vào năm 2026. Mặc dù người kiến trúc sư nói tiếng Catalan không thể nhìn được ngày hoàn tất của nó, nhưng ông để lại những hướng dẫn cụ thể để tạo ra một kiệt tác cho Giáo hội Công giáo. Mười năm trước Đức Giáo hoàng Benedict XVI cung hiến và công bố nó là một tiểu vương cung thánh đường.

Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Google Earth Sagrada Familia nhìn từ trên cao

Ý tưởng sáng tạo cho nhà thờ Sagrada Familia quay ngược lại năm 1866, khi Hiệp hội Thiêng liêng những Người Sùng kính Thánh Giuse được thành lập. Hiệp hội muốn xây dựng một đền thánh đền tội cung hiến cho Gia đình Thánh. Họ phải mất bảy năm để tìm đủ ngân quỹ cần thiết để mua lại mảnh đất tại vị trí sẽ xây dựng nhà thờ. Năm 1882 họ đặt viên đá góc trong ngày Lễ Thánh Giuse. Mặc dù nhà thờ này được biết đến là tác phẩm của kiến trúc sư Gaudí, nhưng ông không phải là kiến trúc sư đầu tiên chịu trách nhiệm về nó. Dự án ban đầu được trao cho kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar y Lozano. Tuy nhiên, do những sự khác biệt với các nhà phát triển, ông rút lui. Chính thời điểm sau đó thì kiến trúc sư Gaudí mới biến công trình kiến trúc thành một sự kết hợp giữa phong cách Gothic và phong cách Art Nouveau với những đường cong. Khoảng 70% Vương cung Thánh đường đã được xây dựng, đó là lý do tại sao các Thánh lễ được dâng tại đây và mọi người được phép vào thăm viếng. 30% còn lại hầu hết là sáu ngọn tháp trung tâm với dự định sẽ cao hơn các tháp chuông.

Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Google Earth Bên trong Nhà thờ Sagrada Familia

Nhà thờ Chính tòa Seville – Seville, Tây Ban nha

Nhà thờ Chính tòa Thánh Mary của Giáo phận là nhà thờ chính tòa kiểu Gothic lớn nhất và là nhà thờ lớn thứ ba trên thế giới. Công trình xây dựng nhà thờ trong thế kỷ 12, nhưng mãi đến thế kỷ 16 mới hoàn tất. Trong suốt thời gian này nó trải qua nhiều thay đổi, và cho đến những năm 1400 thì công trình xây dựng nhà thờ chính tòa như chúng ta thấy ngày nay mới bắt đầu. Sau khi hoàn tất, Nhà thờ Chính tòa Seville chiếm vị trí của nhà thờ Hagia Sophia trở thành nhà thờ chính tòa lớn nhất thế giới.

Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Google Earth Nhà thờ Chính tòa Seville

Tác phẩm chính sau bàn thờ là tác phẩm lớn nhất trên thế giới và nó được cho là một trong những cấu trúc gỗ ấn tượng nhất trong thời gian đó; nó có hơn 200 hình tượng đại diện cho các vị thánh. Nhà thờ chính tòa cũng sở hữu trên 600 kiệt tác nghệ thuật của một số nghệ sĩ quan trọng nhất trong lịch sử, chẳng hạn Goya. Ngoài ra, đây là khu chôn cất Christopher Columbus. Những Thánh lễ thường ngày được dâng tại đây cũng như một số sự kiện mở rộng để làm nổi bật nét đẹp của nhà thờ, chẳng hạn những buổi trình tấu đàn organ, các hội nghị và những chuyến thăm văn hóa.

Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Google Earth Bên trong Nhà thờ Chính tòa Seville

Nhà thờ Thánh Michael Tổng Lãnh Thiên thần – Binarowa, Ba Lan

Được xem là một trong những nhà thờ gỗ cổ xưa nhất trong vùng, nhà thờ này có niên đại từ những năm 1500. Trong thời gian 500 năm tồn tại, nó đã trải qua nhiều cuộc thay đổi, trong đó một số tác phẩm bằng gỗ được thay thế bằng các vật liệu khác, chẳng hạn thiếc. Tuy nhiên, trong những năm 1990 nó được khôi phục lại vẻ đẹp bằng gỗ của nó.

Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Google Earth Nhà thờ Thánh Michael Tổng lãnh Thiên thần ở Binarowa, Ba Lan

Ngoài kiến trúc bằng gỗ của nó, bên trong của ngôi nhà thờ này vô cùng phong phú về nghệ thuật. Hầu hết nội thất bên trong của nhà thờ được bao phủ bởi những bức tranh vẽ từ những khoảng thời gian khác nhau. Có những tranh vẽ trên trần của gian chính nhà thờ được vẽ trong đầu những năm 1500, những bức điêu khắc thuộc cuối thế kỷ 14 và đầu thế kỷ 15 và một quả chuông cổ của thế kỷ 15. Trong những năm 1600 Nhà nguyện các Thiên thần Bản mệnh được thêm vào với cấu trúc, và đã trở thành điểm thu hút.

Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Google Earth Bên trong Nhà thờ Thánh Michael Tổng Lãnh Thiên thần

Tu viện San Millán de Yuso, San Millán de la Cogolla, Tây Ban nha

Có hai tu viện trong khu vực, một tu viện được gọi là San Millán de Suso, xây dựng trong thế kỷ thứ 6, và một tu viện được gọi là San Millán de Yuso, xây dựng thế kỷ 11. Cả hai đều được xây dựng trong thị trấn được cho là nơi khai sinh của ngôn ngữ Tây Ban nha.

Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Google Earth Tu viện San Millán de Yuso

Có một truyền thuyết kể rằng Vua García of Nájera ra lệnh chuyển di cốt của Thánh San Millán de Suso về tu viện Santa María La Real de Nájera. Tuy nhiên, những người rước di cốt bị kẹt dưới đất và không thể nào rời khỏi thung lũng, và vì vậy nhà vua ra lệnh xây dựng một tu viện mới ở đó, gọi là Yuso. Tu viện này là một kiệt tác kiến trúc và chứa đầy các tác phẩm nghệ thuật, chẳng hạn như cánh cửa lớn kiểu Baroque tại lối ra vào, cầu thang hoàng gia và các hành lang có 24 bức tranh của José Vexes. Phòng áo là một trong những phòng đẹp nhất của tu viện, được phủ bằng vàng, màu trắng và gỗ. Các tranh vẽ trên trần có niên đại thế kỷ 18 và được bảo tồn rất tốt.

Thực hiện một chuyến du lịch ảo 4 nhà thờ đẹp nhất thế giới
Google Earth Bên trong Tu viện San Millán de Yuso

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/4/2020]