Thông điệp của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn gửi người Hindu nhân dịp lễ Deepavali

347

Tri Khoan chuyển ngữ

https://lh6.googleusercontent.com/G0bOSRWr-N6lmpm8w9q_ofeUDlzTJu5bvI6Use8EGbGIIKHUvz81DDac0k2bpqcljCI_HFBP8UqgJME55_N1qZ9P-Duxt_y_w2BZ30KMa6wYRvR3EvA_iDn1cdlDXGdsbzFmYjQd=w640-h457
Thông điệp của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn gửi người Hindu nhân dịp lễ Deepavali, 29.10.2021

[B0703]

Lễ hội Diwali được tổ chức bởi tất cả những người theo đạo Hindu và được gọi là Deepavali hay “hàng đèn dầu”. Về mặt biểu tượng dựa trên một thần thoại cổ đại, nó tượng trưng cho sự chiến thắng của sự thật trước sự giả dối, chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, của sự sống trước cái chết, của cái thiện trước cái ác.

Lễ hội thực sự kéo dài ba ngày, đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới, hòa giải gia đình, đặc biệt là giữa anh chị em và thờ Thần linh.

Năm nay lễ hội sẽ được nhiều người Hindu tổ chức vào ngày 4 tháng Mười Một.

Nhân dịp này, Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn đã gửi đến họ một Thông điệp với chủ đề: “Người Kitô giáo và người Hindu: Chúng ta cùng nhau mang ánh sáng đến trong cuộc sống con người giữa lúc tuyệt vọng”.

Dưới đây chúng tôi công bố Thông điệp bằng tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Pháp và tiếng Hindi:

*****

Văn bản bằng tiếng Anh

Người Kitô giáo và người Hindu: Cùng nhau mang ánh sáng đến trong cuộc sống con người giữa lúc tuyệt vọng

Các bạn Hindu thân mến,

Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn gửi lời chào thân ái nhất tới các bạn nhân dịp lễ Deepavali vào ngày 4 tháng Mười Một năm nay. Ước mong rằng tổ chức ngày lễ này thậm chí giữa những lo lắng và bất an phát sinh từ đại dịch hiện tại, và những khủng hoảng trên toàn thế giới do hậu quả của nó, thắp sáng đời sống, gia đình và cộng đồng của các bạn với niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn!

Bên cạnh những vết sẹo còn nguyên vẹn trong tâm trí chúng ta về làn sóng bùng phát đại dịch lần thứ nhất và thứ hai đã làm đảo lộn đời sống và sinh kế của con người, theo cách này hay cách khác, trong tất cả chúng ta đều mang cảm giác cam chịu, tuyệt vọng và ngã lòng ở những mức độ khác nhau, bất cứ khi nào những sự tàn phá xảy ra trên toàn trái đất do các yếu tố khác nhau, từ khủng bố đến suy thoái sinh thái. Những điều này không chỉ gây ra nỗi sợ hãi cho con người mà còn làm họ thêm đau khổ và tuyệt vọng. Chính trong bối cảnh đó, chúng tôi mong muốn chia sẻ với các bạn một số suy tư – hợp với truyền thống trân quý của chúng ta – về cách thức chúng ta là người Kitô giáo và đạo Hindu có thể mang ánh sáng hy vọng đến trong cuộc sống của mọi người trong những thời điểm đầy thử thách như vậy.

Giữa những đám mây đen của đại dịch hiện nay đã gây đau khổ và tổn thương không sao kể xiết cho con người, có những tia sáng ngời của tình liên đới và huynh đệ, khả năng của chúng ta chứng minh được rằng chúng ta có thể ‘cùng nhau’ và vượt qua mọi khủng hoảng với quyết tâm và tình yêu, ngay cả những điều tưởng như không thể vượt qua. Sức mạnh của tình liên đới được kích hoạt trong việc giảm bớt những đau khổ và hỗ trợ người túng thiếu, nó còn mạnh hơn thế nữa với đặc tính liên tôn và tính trách nhiệm, mang lại ánh sáng hy vọng bằng cách đưa ra bằng chứng về phản ứng mà các tín đồ của tất cả các truyền thống tôn giáo được kêu gọi thực hiện trong những thời gian tuyệt vọng và bóng tối. Việc mang đến ánh sáng trong cuộc sống của con người thông qua tình đoàn kết liên tôn cũng khẳng định sự hiệu quả và năng động của các truyền thống tôn giáo trong xã hội.

Nhận thức ngày càng lớn hơn về sự cần thiết được ở cùng với và thuộc về nhau trong thời kỳ đại dịch hiện nay đòi hỏi càng ngày càng phải tìm ra những con đường mang đến ánh sáng hy vọng ở nơi có sự bất hòa và chia rẽ, sự hủy diệt và tàn phá, sự nghèo khổ và sự mất nhân tính. Chỉ khi chúng ta ý thức sâu sắc hơn rằng chúng ta đều là một phần của nhau, rằng chúng ta là anh chị em của nhau (xem Giáo hoàng Phanxicô, Tông huấn Fratelli Tutti – Về tình huynh đệ và tình bạn xã hội, ngày 3 tháng Mười năm 2020) và rằng chúng ta có trách nhiệm chung đối với nhau và đối với hành tinh, là ‘ngôi nhà chung’ của chúng ta, thì chúng ta mới có khả năng đưa chúng ta thoát khỏi bất kỳ sự tuyệt vọng nào. Ngoài ra, với sự tương thuộc lẫn nhau và làm việc trong tình đoàn kết với người khác, chúng ta sẽ vượt qua mọi cuộc khủng hoảng cách tốt hơn. Ngay cả những vấn đề toàn cầu cấp bách có nguy cơ phá vỡ sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, và sự chung sống hòa hợp của con người như sự biến đổi khí hậu, chủ nghĩa tôn giáo bảo thủ, chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, sự bài ngoại cũng có thể được giải quyết cách hiệu quả vì đây là những vấn đề ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Trong thời kỳ khủng hoảng, khi các truyền thống tôn giáo – là những kho lưu giữ sự khôn ngoan hàng thế kỷ – có sức mạnh vực dậy tinh thần đang suy sụp của chúng ta, chúng cũng có khả năng giúp các cá nhân và cộng đồng định hướng lại la bàn cuộc sống của họ với niềm hy vọng, với tầm nhìn vượt xa hơn sự tuyệt vọng trong hiện tại của họ. Trên hết, những truyền thống đó hướng dẫn và mời những các tín đồ hãy tiếp cận với những người cảm thấy vô vọng, sử dụng mọi cách trong khả năng, để mang đến cho họ niềm hy vọng.

Do đó, các nhà lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng có trách nhiệm nuôi dưỡng tinh thần huynh đệ giữa các tín đồ của họ nhằm giúp họ tiến bước và làm việc cùng với những người thuộc các truyền thống tôn giáo khác, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng và tai ương thuộc mọi hình thức. Theo Đức Giáo hoàng Phanxicô, tình huynh đệ, “là phương thuốc thực sự cho đại dịch và nhiều sự dữ đã ảnh hưởng đến chúng ta” (Diễn văn trước các Thành viên của Ngoại giao đoàn chính thức tại Tòa Thánh, ngày 8 tháng Hai năm 2021). Có trách nhiệm với nhau về mặt liên tôn giáo là một phương tiện vững chắc để củng cố tình liên đới và huynh đệ giữa chúng ta, và mang lại sự trợ giúp cho những người ưu sầu, và niềm hy vọng cho những người đau khổ.

Là những tín đồ dựa trên nền tảng truyền thống tôn giáo riêng của chúng ta và là những người có tầm nhìn chung và trách nhiệm chung đối với nhân loại, đặc biệt là nhân loại đang đau khổ, ước mong rằng người Kitô giáo và người Hindu chúng ta, theo cách cá nhân và tập thể, cùng chung tay với những người theo các truyền thống tôn giáo khác và những người thiện chí, tiếp cận với những người đang tuyệt vọng, để mang lại ánh sáng cho cuộc sống của họ!

Chúng tôi xin chúc tất cả các bạn ngày Lễ Deepavali hạnh phúc!

Hồng y Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ

Chủ tịch

Đức ông Indunil Kodithuwakku Janakaratne Kankanamalage

Thư ký

[01497-EN.01] [Văn bản gốc: tiếng Anh]

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 30/10/2021]