Tám trẻ em tị nạn trên xe giáo hoàng

817

by phanxico.vn

Cuối buổi tiếp kiến chung, các em tặng Đức Phanxicô một quả tim thật to có ghi tên các em để nói lên lòng biết ơn của các em đối với ngài.

fr.aleteia.org, Paul de Dinechin, 2019-05-15

Trẻ em tị nạn trên xe giáo hoàng trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 15 -5-2019

Sáng thứ tư 15-5 trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của Đức Phanxicô, tám trẻ em tị nạn thuộc các quốc tịch Syria, Nigeria, Công-gô đến từ ngả Libya được lên xe đi một vòng quảng trường Thánh Phêrô với ngài.

Trước buổi tiếp kiến chung, các em được lên xe cùng đi với Đức Phanxicô một vòng “xe giáo hoàng” giữa các giáo dân. Ngồi bên cạnh Đức Phanxicô, đầu đội mũ kết, áo t-shirt có hàng chữ “Tiếp nhận, che chở, cổ động và hội nhập”, bốn chữ chủ yếu của Đức Phanxicô với người tị nạn. Các em bé tươi cười vui vẻ bắt chước Đức Phanxicô chúc lành cho giáo dân đang vỗ tay và chào ngài.

Ông Alessandro Gisotti, quyền giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, các em cùng gia đình đến Ý ngày 29 tháng 4 – 2019 nhờ “hành lang nhân đạo sau khi rời nước của các em cách đây vài tháng”, một chương trình giúp cho các trẻ em, phụ nữ, người lớn tuổi, người bệnh được rời các trung tâm tạm trú ở Libya.

Ông cũng cho biết hiện nay các em cùng với gia đình ở trung tâm “Một thế giới tốt hơn, Mondo Migliore, Rocca di Papa” và được chương trình hợp tác của cơ quan “Auxilium” chăm lo.

Quan tâm của Đức Phanxicô

Trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 28 tháng 4 vừa qua ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô xin giáo dân cầu nguyện cho các người tị nạn đang còn ở trong các trung tâm tạm trú ở Libya. Hàng ngàn người tị nạn còn ở đây, đôi khi họ còn bị các lực lượng vũ trang hạch sách.

Sau giờ Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô lên tiếng kêu gọi di tản trẻ em, phụ nữ, người bệnh qua hành lang nhân đạo. Ngài cho biết tình trạng đã trầm trọng ở đất nước Libya, lại còn trầm trọng thêm vì các cuộc xung đột đang diễn ra.Cuối buổi tiếp kiến chung, các em tặng Đức Phanxicô một quả tim thật to có ghi tên các em để nói lên lòng biết ơn của các em đối với ngài.

Trẻ em tị nạn trên xe giáo hoàng trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 15 -5-2019

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Trẻ em tị nạn trên xe giáo hoàng trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 15 -5-2019