Romania: Đây là câu chuyện của 7 vị Giám mục Tử đạo Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên phong Chân phước

941
Romania: Đây là câu chuyện của bảy vị Giám mục Tử đạo Đức Thánh Cha Phanxico tuyên phong Chân phước
Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II, ở Romania, cầu nguyện trước mộ của các vị Tử đạo Công giáo Romania © Vatican Media

Romania: Đây là câu chuyện của bảy vị Giám mục Tử đạo Đức Thánh Cha Phanxico tuyên phong Chân phước

Các ngài bị tra tấn giữa những năm 1950 và 1970

03 tháng Sáu, 2019 15:21
ROSA DIE ALCOLEA

Chúa nhật, 2 tháng Sáu, 2019, Đức Thánh Cha Phanxico tuyên phong Chân phước bảy vị Giám mục Tử đạo Công giáo Hy lạp ở Romania bị tra tấn dưới chính thể Cộng sản Xô-viết.

Đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxico chủ tế Phụng vụ Thánh Lễ, tức là một Thánh Lễ theo Nghi thức Byzantine. Ngài dâng Lễ lúc 11:00 sáng (10:00 giờ sáng Roma), trong Sân Tự do của Blaj, là nơi ngài tuyên phong chân phước cho bảy vị tử đạo người Romanian, bị tra tấn và tống ngục trong những năm trước thời Nicholas.

Sắc lệnh phúc Tử đạo — tuyên phong chân phước cho Valeriu Traian Frentiu, Vasile Aftenie, Ioan Suciu, Tit Liviu Chinezu, Ioan Balan, Alexandru Rusu và Iuliu Hossu, bị sát hại giữa những năm 1950 và 1970 –, được công bố bởi Đức Giáo hoàng ngày 19 tháng Ba năm 2019, thông qua Bộ Phong Thánh.

Ngày 25 tháng Ba năm 2019, Tòa Thánh khẳng định rằng Đức Thánh Cha Phanxico sẽ tuyên phong bảy vị Giám mục Tử đạo trong Sân Tự do Blaj ngày 2 tháng Sáu, 2019.

Đồi Can-vê của Giáo hội Công giáo Hy lạp

Năm 1945, 1,5 triệu người Công giáo của Nghi lễ Đông phương sống ở Romania. Đó là một Giáo hội sống động và phát triển, trở về hiệp nhất với Roma năm 1968. Cuối Thế chiến Thứ Hai, Romania rơi vào tay của thế lực Liên bang Xô-viết: Đảng Cộng sản Romania, một đảng theo chủ nghĩa Mác-Lênin, lên nắm quyền ngày 30 tháng Mười Hai năm 1947. Biến cố này mở ra Đồi Can-vê của Giáo hội Công giáo Hy lạp, Giáo hội trở thành “bất hợp pháp”, và tất cả tài sản của giáo hội đều bị tịch thu. Cùng với sự đồng lõa của hàng giáo phẩm Chính thống giáo, nhà cầm quyền cộng sản cấm Giáo hội này hoạt động theo lệnh của Moscow. Ý định của tất cả các nước trong quỹ đạo cộng sản là tách rời người Công giáo ra khỏi Giáo hoàng.

Không một giám mục nào chịu đầu hàng

Bất chấp sức ép đè lên giới giáo sĩ và tín hữu Công giáo Hy lạp, bị đồng hóa trong Giáo hội hợp pháp của Nhà nước, không một Đức Giám mục nào chịu đầu hàng, vì vậy bảy vị Giám mục bị tống ngục, bị tra tấn và bị giết. Trong suốt thời kỳ này, Giáo hội Công giáo Hy lạp tiếp tục hoạt động lén lút và trong tình trạng tản mát. Chủ nghĩa Cộng sản tồn tại ở Romania cho đến khi Nicholas Ceausescu bị lật đổ năm 1989.

Ban đầu, một chiến dịch được khởi động để hợp nhất giới giáo sĩ Công giáo Hy lạp vào Giáo hội Chính thống: trong số 1.600 linh mục chỉ có 38 người đầu hàng trước sức ép. Mặc dù vậy, Giáo hội Công giáo Hy lạp bị tuyên bố giải tán và các tòa nhà và tài sản bị tịch thu. Sau đó cuộc bắt bớ bắt đầu: hàng trăm linh mục Công giáo Hy lạp bị bắt và tống ngục; chỉ một vài người chịu thua.

ĐGM Valeriu Traian Frentiu

Ngài là vị Giám mục đầu tiên của thành phố Oradea và sau đó là Giám quản Tông tòa của Tổng Giáo phận Alba Iulia và Fagaras. Chế độ cộng sản bắt ngài ngày 28 tháng Mười năm 1948. Ngài bị biệt giam trong trại tập trung Dragoslavele và sau đó trong Tu viện Caladarusani — nơi này đã trở thành một trung tâm biệt giam, và từ năm 1950 trở đi ngài bị giam giữ trong trung tâm cải tạo Sighetul Marmatiei.

ĐGM Ioan Suciu

Đức Giám mục Ioan Suciu của vùng Alba-Julia, tuyên bố những lời này trong Nhà thờ Chính tòa của ngài trước khi bị bắt: “Chúng ta sẽ tuân thủ pháp luật, nhưng sẽ không làm điều gì nghịch lại với đức tin. Và nếu họ hỏi chúng ta: các anh theo phía nào, phía dân tộc hay phía Giáo hoàng? Chúng ta sẽ trả lời là theo Chúa, để Người sẽ trợ giúp dân tộc này.” Ngài bị tống giam ngày 28 tháng Mười năm 1948, và chết vì bị tra tấn liên tục, sau 5 năm trên đồi Can-vê.

ĐGM Alexandru Rusu

Lấy cớ được tiếp kiến bởi Bộ trưởng Tôn giáo, Petre Constantinescu-Iasi, ngày 13 tháng Tám năm 1956 ngài bị cách ly khỏi các Giám mục khác và bị đưa đến Tu viện Cocotu thuộc xã Niculitel. Năm 1957, tòa án binh Cluj kết án ngài 25 năm lao động khổ sai vì thủ mưu và mưu phản. Ngài bị tống giam tại Gherla, trong xà-lim số 10, dưới tầng hầm, tại đó ngài luôn thể hiện thái độ đầy phẩm giá.

Mùa xuân năm 1963 ngài bị bệnh thận tấn công. Ngày 9 tháng Năm, sau khi ban phép lành cho những người có mặt và những bạn tù của mình, ngài nói: “Anh em của tôi, giờ đây tôi sẽ về với Chúa để nhận phần thưởng cho cuộc sống được đón nhận từ Người, cho Giáo hội và cho người Romania.” Đây là những lời cuối cùng của ngài. Ngài được chôn cất mà không có nghi thức tôn giáo trong nghĩa địa cho các tù nhân chính trị của Gherla, trong ngôi mộ số 133.

ĐGM Vasile Aftenie

Giám mục của Ulpiana, ngài bị bắt ngày 28 tháng Mười năm 1948 bởi các Nhà Cầm quyền Cộng sản và lúc đầu bị đưa tới Dragoslavele, sau đó bị chuyển đến trại tập trung được xây dựng bên trong Tu viện Caldarusani, tại đó ngài bị tra tấn và bị cắt xẻo trên cơ thể. Cuối cùng, ngài bị tống giam ở nhà tù Vacaresti, và ngài qua đời tại đó ngày 10 tháng Năm năm 1950.

ĐGM Tit Liviu Chinezu

Vị Giám mục này bị bắt ngày 28 tháng Mười năm 1948, cùng với các Giám mục và linh mục khác, và bị đưa đến Tu viện Neamt. Sau đó ngài bị tống giam trong nhà tù Caldarusani là nơi ngài nhận được sự Tấn phong Giám mục từ các Giám mục tù nhân khác vào ngày 3 tháng Mười Hai năm 1949. Khi các Nhà cầm quyền Cộng sản nghe biết việc Tấn phong, vị tân Giám mục bị chuyển đến trung tâm cải tạo Sighetul Marmatiei. Tại đó ngài lâm trọng bệnh vì bị lao động khổ sai, bị đói và lạnh. Ngài qua đời ngày 15 tháng Một năm 1955 và được chôn trong nghĩa địa công cộng.

ĐGM Ioan Balan

Ngài là Giám mục tận hiến của Lugoj năm 1936 và một thời gian sau được bổ nhiệm Tổng Giám mục chính tòa. Ngài bị bắt ngày 28 tháng Mười năm 1948 và bị biệt giam tại Gragoslavele và sau đó tại Tu viện Caldarusani. Tháng Năm năm 1950 ngài bị chuyển đến trung tâm cải tạo Sighetul Marmatiei, và năm 1956 đến tu viện Ciorogarla và lâm trọng bệnh. Ngài qua đời ngày 4 tháng Tám năm 1959.

ĐGM Iuliu Hossu

Ngài là Giám mục của Giáo phận Gherla Công giáo Hy lạp ở Transylvania. Ngài bị bắt ngày 28 tháng Mười năm 1948 bởi nhà nước Cộng sản và bị chuyển đến Dragoslavele. Sau đó ngài bị chuyển đến Tu viện Caldarusani và cuối cùng đến nhà tù Sighetul Marmatiei. Sau thời gian bị biệt giam trong một số trung tâm khác nhau, ngài lại bị đưa trở lại Tu viện Caldarusani, và ở đó cho đến khi qua đời ngày 28 tháng Năm năm 1970.

Một số chứng nhân trong số nhiều vị tử đạo khác

Bảy vị Giám mục Công giáo Hy lạp này là một số trong nhiều người Ki-tô hữu của Romania — Giám mục, linh mục và giáo dân — là những người xứng đáng được đội triều thiên phúc tử đạo.

Trong số đó là Đức Giám mục Ioan Ploscaru, qua đời năm 1998 ở tuổi 87, trong đó 15 năm cuối đời của ngài trải qua trong nhà tù trong những điều kiện phi nhân. Và có đức Alexandru Todea, Giám mục thánh hiến bí mật năm 1959 và bị cầm tù từ năm 1951 đến 1964. Khi ra tù, sau 13 năm, ngài tái tổ chức lại Giáo hội Công giáo Hy lạp bí mật và khi chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục và sau đó là Hồng y bởi Đức Gioan Phaolo II.

[Nguồn: zenit]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 7/6/2019]