Ông Alessandro Gisotti được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Phó Giám đốc biên tập của Vatican

827
Copyright: Vatican Media

Ông Alessandro Gisotti được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm làm Phó Giám đốc biên tập của Vatican

Đồng thời Sergio Centofanti cũng được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Biên tập, để hỗ trợ cho Giám đốc Andrea Tornielli

18 tháng Bảy, 2019 18:29
Ông Alessandro Gisotti được Đức Thánh Cha Phanxico bổ nhiệm là Phó Giám đốc Biên tập của Vatican. Trách vụ ‘quyền’ Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh sẽ kết thúc ngày 21 tháng Bảy, 2019.
Nhà báo người Ý, Sergio Centofanti, cùng được bổ nhiệm là Phó Giám đốc Biên tập cùng với ông. Họ sẽ hỗ trợ cho Giám đốc Biên tập Andrea Tornielli.
Nói trước các nhà báo trong Văn phòng Báo chí Tòa thánh hôm nay 18 tháng Bảy và trong thông cáo của Vatican, ông Alessandro Gisotti chào mừng sự bổ nhiệm của ông Matteo Bruni là người đứng đầu Văn phòng Báo chí.
Ông nói, “Tôi chắc chắn rằng ông Matteo Bruni sẽ biết cách điều hành nhóm làm việc tuyệt vời ở đây tại Văn phòng Báo chí cách tốt nhất theo khả năng. Tôi xin gửi đến ông những lời chúc tốt đẹp nhất cho sự thành công, cũng như sự sẵn sàng cộng tác của tôi.”
Gisotti, người giữ nhiệm vụ tạm thời sau sự ra đi của Greg Burke ngày 31 tháng Mười Hai năm 2018, nhưng xin chỉ giữ nhiệm vụ ‘quyền tạm thời,’ đã cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxico vì cho ông cơ hội “đặc ân được làm người phát ngôn viên trong một giai đoạn rất căng thẳng của triều đại của ngài.”
Ông nói, “Tôi vô cùng biết ơn vì sự hỗ trợ đầy tình phụ tử của ngài.”
Ngoài ra, ký giả người Ý cũng cảm ơn ông Tổng trưởng Bộ Truyền thông, Paolo Ruffini, và những vị nắm trách nhiệm trong Phủ Quốc Vụ khanh, đã tôn trọng lựa chọn của ông “gánh vác trách vụ quan trọng này trong một thời gian giới hạn.”
Ông nói, “Một thời gian giới hạn cũng có thể chuẩn bị cho một tổ chức mới của Văn phòng Báo chí.”
Ông nhắc lại, “Như đã được công bố vào thời điểm bổ nhiệm tôi ngày 31 tháng Mười Hai năm ngoái, tôi đón nhận trách vụ trong tinh thần phục vụ, ý thức về thời khắc ngoại thường và chưa từng có tiền lệ cho Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, sau việc từ chức đột ngột của Giám đốc và Phó Giám đốc. Trong suốt sáu tháng bận rộn này – là thời gian bận rộn nhất đặc biệt cho gia đình tôi – tôi nhận được sự hỗ trợ trọn vẹn từ Tổng trướng là ông Paolo Ruffini và các đồng nghiệp của tôi tại Văn phòng Báo chí là những người tôi vô cùng biết ơn.”
Ông nói thêm, “Tôi cũng có một kinh nghiệm rất tốt đẹp làm việc với các nhà báo đồng nghiệp, một mối quan hệ nổi bật với sự tôn trọng lẫn nhau, ngay cả trong những lúc xảy ra mâu thuẫn không thể tránh khỏi.”
Với các nhà báo, ông công nhận rằng thời gian ông làm giám đốc là một khoảng thời gian căng thẳng của triều đại, đánh dấu không chỉ với năm chuyến Tông du quan trọng và đa dạng, đến Panama, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất, Bulgaria, Macedonia và Romania, nhưng cũng phải kể đến Hội nghị Thượng đỉnh Bảo vệ người Vị Thành niên và nhiều câu trả lời cho những người hợp bê bối trên toàn thế giới, bao gồm Hoa kỳ, Pháp và Úc. “Một hành động thể hiện sự nhấn mạnh rằng, trong Giáo hội và đối với Tòa Thánh, thông tin là rất quan trọng và phải ngày càng trở nên quan trọng hơn.”
Chào đón “tính chuyên nghiệp tuyệt vời của họ, sự nhạy cảm và năng lực của họ, ông Tổng trưởng của Bộ, Paolo Ruffini, đã vinh danh Alessandro Gisotti, người đã có thể hoàn thành sự phục vụ của mình với tư cách là Giám đốc trong một thời gian ngắn, “với sự cống hiến trọn vẹn và tính chuyên nghiệp, đóng góp đầy sáng tạo cho tổ chức mới của Văn phòng.
Dưới đây là toàn văn bằng tiếng Anh phát biểu của ông Alessandro Gisotti:
***
Từ ngày 21 Tháng Bảy trách nhiệm là “quyền” Giám đốc Văn phòng Báo chí của tôi sẽ kết thúc. Tôi vô cùng tri ân Đức Thánh Cha vì đặc ân ngài ban cho tôi được làm người phát ngôn viên trong một giai đoạn rất căng thẳng của triều đại của ngài, và bây giờ cho tôi cơ hội được tiếp tục phục vụ với vai trò là Phó Giám đốc Biên tập của truyền thông Vatican. Tôi vô cùng biết ơn vì sự hỗ trợ đầy tình phụ tử của ngài. Tôi cảm tạ Đức Thánh Cha, ông Tổng trưởng Bộ Truyền thông, và các Đấng Bề trên của Phủ Quốc Vụ khanh vì đã tôn trọng quyết định của tôi đã đưa ra từ ban đầu nhận nhiệm vụ và sau đó được phê chuẩn, rằng tôi sẽ gánh vác vai trò rất quan trọng này chỉ trong một thời gian nhất định. Cho dù có rất nhiều sự kiện, nhưng thời gian này vẫn cho phép một sự tái tổ chức lại Văn phòng Báo chí đặt trên một cam kết chung với ông Tổng trưởng, Paolo Ruffini, diễn ra sáu tháng trước.
Như đã được công bố vào thời điểm bổ nhiệm tôi ngày 31 tháng Mười Hai năm ngoái, tôi đón nhận trách vụ trong tinh thần phục vụ, ý thức về thời khắc ngoại thường và chưa từng có tiền lệ cho Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, sau việc từ chức đột ngột của Giám đốc và Phó Giám đốc. Trong suốt sáu tháng bận rộn này – là thời gian bận rộn nhất đặc biệt cho gia đình tôi – tôi nhận được sự hỗ trợ trọn vẹn từ Tổng trướng là ông Paolo Ruffini và các đồng nghiệp của tôi tại Văn phòng Báo chí là những người tôi vô cùng biết ơn. Tôi cũng có một kinh nghiệm rất tốt đẹp làm việc với các nhà báo đồng nghiệp, một mối quan hệ nổi bật với sự tôn trọng lẫn nhau, ngay cả trong những lúc xảy ra mâu thuẫn không thể tránh khỏi. Liên quan đến điều đó, trong số những sáng kiến đã được thực hiện dưới sự hướng dẫn của tôi, tôi muốn nhắc lại việc đặt tên cho hội trường trong Văn phòng Báo chí nơi các nhà báo làm việc là “Sala Joaquín Navarro-Valls”. Ví dụ này nhấn mạnh rằng, trong Giáo hội và đối với Tòa Thánh, thông tin là rất quan trọng và phải ngày càng trở nên quan trọng hơn và phát triển hơn.
Tôi chắc chắn rằng ông Matteo Bruni sẽ biết cách điều hành nhóm làm việc tuyệt vời ở đây tại Văn phòng Báo chí cách tốt nhất theo khả năng. Tôi xin gửi đến ông những lời chúc tốt đẹp nhất cho sự thành công, cũng như sự sẵn sàng cộng tác của tôi.
[Nguồn: zenit]
[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/7/2019]